Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Triển lãm hơn 100 loại nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam

07/04/2022 13:53 GMT+7

TTO - Sáng 7-4, tại Bảo tàng TP Cần Thơ đã khai mạc triển lãm "Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam". Đây là hoạt động do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cùng TP Cần Thơ tổ chức.

Triển lãm hơn 100 loại nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam - Ảnh 1.

Chương trình biểu diễn khai mạc tại triển lãm - Ảnh: T.LŨY

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022, diễn ra tại TP Cần Thơ từ ngày 7 đến 11-4.

Triển lãm "Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam" trưng bày các loại nhạc cụ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, bản sắc vùng miền, đồng thời vừa mang tính hiện đại, cộng đồng, đa dạng, phong phú và độc đáo. Hoạt động này gắn với các hoạt động giao lưu, trình diễn nghệ thuật truyền thống.

Triển lãm hơn 100 loại nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam - Ảnh 2.

Gian hàng triển lãm nhạc cụ truyền thống dàn nhạc ngũ âm của người Khmer An Giang - Ảnh: T.LŨY

Cụ thể, trong khuôn viên triển lãm của Bảo tàng TP Cần Thơ trưng bày hơn 100 hình ảnh, cùng các tư liệu hiện vật, nhạc cụ truyền thống của các dân tộc Việt Nam. 

Không gian trưng bày chia theo 5 vùng miền cả nước gồm vùng Đồng bằng sông Hồng và trung du Bắc Bộ, khu vực miền núi phía Bắc, vùng duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. 

Mỗi vùng, miền, ban tổ chức giới thiệu các nhạc cụ tiêu biểu, gắn liền với các loại hình nghệ thuật, diễn xướng dân gian đặc trưng của địa phương, dân tộc.

Ngoài ra, tại triển lãm còn có khu trưng bày, trình diễn nhạc cụ truyền thống của 11 tỉnh, thành phố gồm: Cần Thơ, An Giang, Bạc Liêu, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Ninh Thuận, Hậu Giang, Tiền Giang, Tây Ninh, Vĩnh Long. 

Các địa phương đã lựa chọn giới thiệu những nhạc cụ tiêu biểu, tôn vinh bản sắc riêng của từng địa phương, đặc biệt nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ với các nhạc cụ gắn liền với loại hình nghệ thuật này.

Du khách, người dân yêu thích các loại nhạc cụ truyền thống, tìm hiểu văn hóa vùng miền các địa phương có thể tham quan, tìm hiểu triển lãm tại Bảo tàng TP Cần Thơ. 

Đồng thời, triển lãm còn được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đăng tại website của Trung tâm Triển lãm văn hóa - nghệ thuật Việt Nam http://trienlamvhnt.vn và Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Cần Thơ http://sovhttdl.cantho.gov.vn, thời gian từ ngày 9-4 đến 30-5.

Ai bảo tiếng đàn từ nhạc cụ dân tộc nhàm chán? Ai bảo tiếng đàn từ nhạc cụ dân tộc nhàm chán?

TTO - Trong ba ngày 21, 22 và 23-9, Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020 đã diễn ra tại Nhạc viện TP.HCM (dành cho khu vực Đông và Tây Nam Bộ).

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận