Trị liệu tâm lý cho thanh niên đang bị bỏ trống

22/09/2017 09:22 GMT+7

TTO - Có một mảng rất quan trọng mà dường như Đoàn đang bỏ trống là trị liệu tâm lý cho sinh viên, thanh niên - PGS.TS Đỗ Thị Hồng Tươi (ĐH Y dược TP.HCM) góp ý văn kiện Đại hội Đoàn TP.HCM lần X.

Trị liệu tâm lý cho thanh niên đang bị bỏ trống - Ảnh 1.

PGS.TS Đỗ Thị Hồng Tươi: Đoàn hãy hỗ trợ các bạn nhận diện đam mê đời mình - Ảnh: Q.NG.

Bà Đỗ Thị Hồng Tươi dẫn thực tế đã có những sinh viên, học sinh gặp trục trặc về tâm lý, nhưng song do không được can thiệp, trị liệu kịp thời mà kết quả dẫn đến tự tử. Bà Tươi cho rằng các bạn trẻ cùng với khỏe thể chất còn phải mạnh tinh thần mới đủ.

"Đoàn hãy làm cầu nối, giúp các bạn có nơi để tìm đến khi gặp các trục trặc trong cuộc sống, để được chia sẻ, trị liệu tâm lý kịp thời, bởi điều này không chỉ làm tổn thương chính các bạn gặp vấn đề mà còn ảnh hưởng đến bạn bè, cộng đồng quanh họ" - PGS.TS phân tích.

Có bạn học gần tới ngày ra trường vẫn không trả lời được vì sao chọn học ngành đó bởi phải học theo yêu cầu của ba mẹ, một phần cũng do chính sách tuyển sinh bất cập. Đoàn hãy đồng hành hỗ trợ các bạn nhận diện đam mê thật sự và quyết tâm thực hiện đam mê đời mình.

PGS.TS Đỗ Thị Hồng Tươi

Chia sẻ quan điểm này, bà Nguyễn Thị Đan Thanh - giảng viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - nói cần quan tâm vấn đề sức khỏe tâm thần cho sinh viên, thanh niên vì hiện số người trẻ gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần trong xã hội không nhỏ. 

Mở rộng ra, bà Đan Thanh mong Đoàn chú ý hơn đến các đối tượng bạn trẻ yếu thế, các bạn tái hòa nhập cộng đồng và những bạn thuộc cộng đồng LGBT.

"Các bạn trẻ thuộc các nhóm này dễ gặp những rào cản xã hội và khó hòa nhập nên thường có xu hướng hình thành những nhóm nhỏ riêng mà chúng ta cần hỗ trợ họ" - bà Thanh nói.

Một nhóm yếu thế khác Đoàn cũng cần thể hiện được sự hỗ trợ là những bạn trẻ khuyết tật. Đoàn Phạm Khiêm (một bạn trẻ câm điếc), qua phần phiên dịch của người mẹ, bày tỏ mong muốn có một hội dành cho cộng đồng người trẻ câm điếc ở TP.HCM để họ lên tiếng trước các vấn đề xã hội, tham gia hoạt động với Đoàn và bình đẳng trong xã hội. 

"Nhiều người trong cộng đồng chúng tôi có năng khiếu văn hóa thể thao, có năng lực song chưa được tạo điều kiện làm việc và có khi vì không được làm việc, không có thu nhập đảm bảo cuộc sống nên có bạn lại bị xúi giục làm những chuyện sai trái, phạm pháp" - Khiêm bày tỏ.

QUỐC NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận