Trèo lên cây để… học từ xa

07/09/2020 14:37 GMT+7

TTO - Dịch COVID-19 buộc các trường học ở Indonesia phải đóng cửa và chuyển sang học từ xa. Nhưng với những người nghèo ở nông thôn, việc học từ xa trở nên đặc biệt khó khăn.

Trèo lên cây để… học từ xa - Ảnh 1.

Ba nữ sinh Teara Noviyani 19 tuổi, Siti Salma 13 tuổi và Fitri Zahrotul 15 tuổi đang học bên vệ đường ở Kenalan, Indonesia vì ở đó sóng wifi đủ mạnh để có thể tải được bài tập về máy - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times (NYT), tại một ngôi làng ở Kenalan, vào những ngày học, ba nữ sinh Teara Noviyani 19 tuổi, Siti Salma 13 tuổi và Fitri Zahrotul 15 tuổi, sẽ phải đèo nhau bằng xe máy tới "điểm học tập" riêng: một chỗ ngồi bệt ngay ven đường bên ngoài làng, nơi có sóng wifi ổn định hơn cả.

Ở đó, các em làm bài tập trên smartphone và laptop, mặc kệ xe cộ qua lại ngay sát bên.

Ba cô gái trên đảo Java đã học theo cách này từ tháng 3 năm nay, khi Indonesia bắt đầu đóng cửa trường học các cấp để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

"Khi trường yêu cầu học từ xa, em rất lo vì chúng em không có mạng Internet ở nhà", nữ sinh Siti Salma Putri Salsabila nói.

Việc học tập "từ xa" theo đúng nghĩa đen cực nhọc trong bối cảnh dịch bệnh không chỉ xảy ra với 3 cô gái. Hàng triệu học sinh khác ở Indonesia cũng đang đối mặt với những khó khăn tương tự.

Chính quyền đã đóng cửa trường học và triển khai học từ xa, song hạ tầng mạng Internet cũng như điều kiện sử dụng thiết bị điện tử giúp thực hiện việc này (smartphone, máy tính) còn nhiều hạn chế.

Tại tỉnh Bắc Sumatra của Indonesia, các học sinh phải leo trên tít trên cây trong ngôi làng trên núi để hi vọng có sóng wifi mạnh hơn, đủ để làm bài tập được giao. Trong khi tại tỉnh Trung Java, các học sinh cũng phải tìm tới ngôi đền của làng để có wifi miễn phí làm bài.

Trèo lên cây để… học từ xa - Ảnh 2.

Chính quyền đã cung cấp thêm hạ tầng viễn thông ở Kenalan, Indonesia nhằm giúp học sinh có thể học từ xa, nhưng thực tế vẫn còn nhiều thách thức trong tiếp cận dịch vụ mạng viễn thông - Ảnh: NYT

Trên toàn thế giới, ngay cả ở những nước giàu nhất, các nhà giáo dục cũng đang đau đầu với việc làm sao để việc học từ xa có thể triển khai hiệu quả trong đại dịch. Tuy nhiên, với những nước nghèo như Indonesia, đây quả là thách thức thực sự khó khăn.

Theo Bộ Giáo dục Indonesia, có khoảng hơn 1/3 học sinh ở Indonesia không có hoặc có những điều kiện rất hạn chế để có thể học từ xa.

Các chuyên gia giáo dục lo ngại thực trạng này sẽ khiến nhiều em bị tụt lại phía sau, nhất là những em ở vùng sâu vùng xa, nơi mà việc học online vẫn là chuyện rất mới mẻ.

Tính tới nay Indonesia đã ghi nhận tổng cộng hơn 190.665 ca COVID-19, trong đó có gần 8.000 người chết. Tuy nhiên do điều kiện xét nghiệm hạn chế nên các chuyên gia y tế độc lập cho rằng số liệu thực tế cao hơn nhiều so với những thống kê chính thức.

Manila cấp không máy tính bảng, laptop cho thầy trò học từ xa Manila cấp không máy tính bảng, laptop cho thầy trò học từ xa

TTO - Từ tuần tới chính quyền thành phố Manila, Philippines bắt đầu phân bổ máy tính bảng và laptop cho các giáo viên và học sinh trường công lập để họ có phương tiện học từ xa.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận