Cần suy nghĩ nghiêm túc về dạy học từ xa

16/03/2020 11:23 GMT+7

TTO - Trong hoàn cảnh việc nghỉ học dài ngày hiện nay cộng với việc còn những tồn tại trong nhà trường, đã đến lúc chúng ta cần suy nghĩ nghiêm túc về việc học online.

Cần suy nghĩ nghiêm túc về dạy học từ xa - Ảnh 1.

Mọi người vẫn xem việc đến trường là con đường tốt nhất để tiếp thu kiến thức mới và rèn luyện kỹ năng đạo đức, lối sống. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh việc nghỉ học dài ngày hiện nay cộng với việc còn những tồn tại trong nhà trường, đã đến lúc chúng ta cần suy nghĩ nghiêm túc về việc học online.

Việc tích lũy kiến thức trong môi trường online có những thách thức và thuận lợi mà bất kỳ một nền giáo dục tiên tiến nào cũng cần phải nghiên cứu cẩn thận, tỉ mỉ và có những đánh giá trung thực nhất trước khi thực hiện.

Thuận lợi đầu tiên của học tập trực tuyến là nâng cao tính tự học và động lực học tập của học sinh, kể cả tính trách nhiệm lẫn kỷ luật tự giác trong học tập, đây là thuận lợi dễ thấy nhất. Tiếp theo là sự linh hoạt trong việc sắp xếp không gian, thời gian trong học tập của học sinh, đây cũng là một thuận lợi cho cả phụ huynh học sinh, giảm thiểu tai nạn giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông, giảm ngân sách nhà nước cho cơ sở vật chất nhà trường, giảm cơ số giáo viên...

Một lợi ích nữa là việc dễ dàng tiếp cận các nguồn tài nguyên, bài học đa dạng nên tạo một sự công bằng trong học tập, một em học sinh ở Cà Mau có thể học với một thầy giáo ở TP.HCM.

Tuy nhiên, dạy - học từ xa khó tránh khỏi những "gót chân Asin", mà dễ thấy nhất là học sinh học online thiếu những tương tác giữa người với người. Tại trường học, các em học được tính thân thiện, kiên nhẫn, biết nhường nhịn bạn bè, yêu thương lẫn nhau. Đặc biệt là trường học tạo nên sự cạnh tranh giữa người học hay hợp tác với nhau trong các hoạt động nhóm, đây là điều rất cần thiết cho học sinh. 

Học tập online là phần mở rộng của việc dạy học trên lớp. Không có một khóa học online nào dù là tốt nhất có thể thay thế hoàn toàn việc giảng dạy trong nhà trường, đặc biệt là sự phát triển cá nhân trong xã hội. Vấn đề cấp bách hiện nay là làm thế nào tạo nên một khung cơ chế, một chương trình gắn kết cả học tập online và học tập trường lớp sao cho phát huy tối đa mặt mạnh của từng loại.

Mong lắm thay.

Có thể công nhận dạy học từ xa Có thể công nhận dạy học từ xa

TTO - Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết có thể công nhận thành quả dạy học trực tuyến, dạy từ xa ở bậc phổ thông trong thời gian nghỉ phòng dịch, nhưng không có nghĩa sẽ thay thế hoàn toàn việc dạy học trực tiếp ở trường.

H.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận