18/12/2023 22:39 GMT+7

Treo bảng bán thịt dê, bên trong bán... hàng nghi đa cấp

Gần đây, tại quán thịt dê trên đường Lý Nam Đế (TP Nha Trang, Khánh Hòa) xuất hiện một công ty kinh doanh đa cấp thu hút nhiều người lớn tuổi đến dự. Tại đây các nhân viên phát quà rồi dùng 'chiêu' bán nhiều mặt hàng với giá rất cao.

Bên trong quán bán thịt dê có gần trăm người lớn tuổi tham gia hội thảo bán hàng đa cấp - Ảnh: MINH CHIẾN

Bên trong quán bán thịt dê có gần trăm người lớn tuổi tham gia hội thảo bán hàng đa cấp - Ảnh: MINH CHIẾN

Ngày 18-12, UBND phường Phước Long (TP Nha Trang) đã mời đại diện Công ty TNHH kinh doanh thương mại Seoul Shopping, có địa chỉ tại quán thịt dê Ninh Bình 19 món ở đường Lý Nam Đế thuộc phường này, đến để yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan đến hàng loạt dấu hiệu vi phạm trong bán hàng hóa tại đây.

Treo biển bán thịt dê, bên trong bán "sâm Hàn Quốc"

Bên ngoài căn nhà này treo biển bán thịt dê, nhưng trên cửa vào treo một biển nhỏ "Công ty TNHH kinh doanh thương mại Seoul Shopping". Xế chiều 17-12, cửa quán thịt dê đóng kín, bên ngoài có một bảo vệ canh giữ.

Lúc này, khi lực lượng gồm lãnh đạo, cán bộ, công an phường Phước Long ập vào quán thịt dê thì phát hiện gần cả trăm người đang nghe các nhân viên của công ty trên bán hàng giống hình thức đa cấp.

Bên trong quán thịt dê treo nhiều băng rôn giới thiệu về công ty, cạnh đó là nhiều loại sản phẩm sâm Hàn Quốc.

Nơi tổ chức hội thảo bán hàng đa cấp tại TP Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Nơi tổ chức hội thảo bán hàng đa cấp tại TP Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Còn bà N.T.X. cho hay đây là buổi thứ tư bà đến đây tham dự. Ban đầu bà được nhóm này phát phiếu mời, được tặng các sản phẩm như thuốc bổ, nồi chiên không dầu nội địa Hàn Quốc.

"Hộp sâm Hàn Quốc này họ nói nếu bán ngoài thị trường phải 5-6 triệu đồng, nhưng vô đây giảm giá còn 2 triệu đồng. Sản phẩm này có thể chữa được ung thư, ngăn xơ vữa động mạch, đau mỏi chân tay, mất ngủ, cao huyết áp… Họ miêu tả rất đúng các triệu chứng bệnh mà tôi đang mắc phải. Thấy đúng quá nên cũng mua về dùng", bà X. cho hay.

Chị T.T.C.N. (người dân phường Phước Long) cho hay bố và mẹ chị đi tắm biển được một số người "rỉ tai" về địa chỉ trên để nghe giới thiệu sản phẩm và nhận quà tặng.

"Ngày hôm sau bố mẹ tôi đi thì họ bán hộp sâm 2,5 triệu đồng tặng kèm 3 củ sâm. Họ còn giới thiệu một người và nói giám đốc công ty từ Hàn Quốc sang nên bố mẹ tôi tin lắm", chị N. phản ánh.

Tạm đình chỉ hoạt động, lập biên bản xử lý

Nhiều người tham gia hội nghị chạy ra ngoài khi thấy tổ công tác đến kiểm tra - Ảnh: MINH CHIẾN

Nhiều người tham gia hội nghị chạy ra ngoài khi thấy tổ công tác đến kiểm tra - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo ông Ngô Khắc Thinh - chủ tịch UBND phường Phước Long, qua kiểm tra, phường phát hiện Công ty TNHH kinh doanh thương mại Seoul Shopping có một số dấu hiệu vi phạm.

Biên bản làm việc cho thấy qua kiểm tra ghi nhận tại cơ sở đang tụ tập đông người tổ chức hội nghị buôn bán hàng hóa theo hình thức đa ngành nghề.

Tại thời điểm kiểm tra chỉ có ông Điêu Đức Thiện là quản lý công ty, còn giám đốc công ty là ông Lê Quang Thành không có mặt.

Ông Thiện chỉ cung cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp tại địa chỉ là quán thịt dê nêu trên. 

Giấy ủy quyền của ông Thành cho ông Thiện không có xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Qua kiểm tra cơ sở có tám nhân viên làm việc nhưng cả tám đều không có hợp đồng lao động. Cơ sở này cũng không có hồ sơ phòng cháy, chữa cháy, không có trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Một số hàng hóa không có hóa đơn chứng từ nhập khẩu theo đúng quy định, không niêm yết giá bán cụ thể đối với sản phẩm sâm Hàn Quốc. Không có giấy phép quảng cáo sản phẩm và tổ chức hội nghị.

Vì vậy, UBND phường yêu cầu cơ sở tạm dừng việc tổ chức hội nghị buôn bán hàng hóa, cung cấp hồ sơ và làm việc với UBND phường.

Ông Ngô Khắc Thinh nói: "Căn cứ những vi phạm phường sẽ lập biên bản hành chính từng hành vi một để xử phạt, nếu vượt thẩm quyền sẽ gửi lên cấp trên tiếp tục xử lý".

Cũng theo ông Thinh, phường mới lập hồ sơ xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở này, còn việc quảng cáo, tổ chức hội nghị buôn bán sản phẩm không rõ nguồn gốc đang được Phòng Văn hóa thông tin thành phố tiếp nhận và sẽ sớm có hướng xử lý. Phía cơ quan công an cũng đang tiến hành lập hồ sơ vụ việc.

Ông Trương Hải Đắc - đội trưởng đội quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa - cho hay sau khi tiếp nhận vụ việc sẽ tiến hành xác minh, lập tổ kiểm tra, từ đó mới có quyết định xử phạt với những hành vi vi phạm tại đơn vị này.

Tin lời ngon ngọt đầu tư sinh lời Tin lời ngon ngọt đầu tư sinh lời 'khủng', 161 người mắc bẫy đa cấp

TTO - Sáng 30-3, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử 6 bị cáo trong đường dây đa cấp, lừa đảo 161 người. Các bị cáo này đưa ra thông tin gian dối về các dự án kèm lời hứa hẹn đầu tư sinh lời nhanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên