05/09/2021 07:11 GMT+7

Trên những chuyến xe tình nghĩa vào Nam

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Từ khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở các tỉnh phía Nam, ông Lê Văn Hải (51 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Quý Trường Hải, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) quyết định “biên chế” 2 xe tải sẵn sàng chở nhu yếu phẩm tiếp tế bà con miền Nam bất cứ lúc nào.

Trên những chuyến xe tình nghĩa vào Nam - Ảnh 1.

Ông Hải leo lên nóc xe tải, trực tiếp chỉ huy việc sắp hàng bởi số lượng quá nhiều - Ảnh: TRẦN MAI

Buổi chiều cuối tháng 8, ông Hải từ trụ sở công ty lên UBND xã Tịnh Bình (huyện Sơn Tịnh) - nơi có 500 thùng hàng bà con trong xã quyên góp gửi vào Bình Dương. 

Đây là chuyến thứ 3 ông Hải điều xe vận chuyển nhu yếu phẩm của bà con xã Tịnh Bình quyên góp gửi vào miền Nam. Ông Bùi Tấn Vỹ - chủ tịch UBND xã Tịnh Bình - nói với ông Hải: “Thấy xe anh đến là mừng quá mừng rồi. Giờ kiếm xe vận chuyển khó quá, bà con cảm ơn anh lắm”.

Bao nhiêu cũng chở, có hàng là chở

Hóa ra ông Vỹ lần đầu tiên gặp ông Hải. Ông Vỹ thú thật: “Lần đầu tôi điện anh, cứ nghĩ anh là giám đốc công ty vận tải lớn phải chỉn chu lắm nên nói chuyện cũng khá dè chừng. 

Ai ngờ gặp anh bụi thế này”. Ông Hải cười khà khà đáp: “Tôi dân ngoài đường, chỉn chu không được, khó chịu lắm. Cần chở hàng tiếp tế cho bà con miền Nam thì cứ điện tôi, bao nhiêu cũng chở, có hàng là chở”.

Chiếc xe tải mở bạt che, quá nửa đã chất đầy nhu yếu phẩm gom từ nhiều địa phương tại Quảng Ngãi trong buổi sáng. Ông Hải leo thẳng lên thùng xe trực tiếp chỉ đạo trai tráng xếp lại hàng. 

Thấy bà con vẫn liên tục chở hàng đến, tranh nhau bỏ lên xe như thể sợ bầu bí mình gom được bị bỏ lại, ông Hải nói lớn: “Bà con an tâm, bao nhiêu tôi cũng chở hết, tôi có cả trăm chiếc xe, lo gì. Cứ đem đến, để gọn dưới đất rồi anh em xếp dần”. 

Ông Hải nói rằng nhìn bà con quê có tấm lòng mà thương, trái bí trái bầu là tài sản không hề nhỏ, vì miền Nam thân yêu mà gom góp, không chở hết là có lỗi với bà con, có lỗi với chính lương tâm mình. 

Đang nói chuyện với bà con thì điện thoại đổ chuông, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi nhờ ông Hải hỗ trợ chở 2 tấn hàng của người dân Lý Sơn gửi vào TP.HCM. Ông Hải lập tức đáp: “Chuyển vào đất liền đi, mai tui chở”.

Trên những chuyến xe tình nghĩa vào Nam - Ảnh 2.

Ông Hải leo lên nóc xe tải, trực tiếp chỉ huy việc sắp hàng bởi số lượng quá nhiều - Ảnh: TRẦN MAI

Làm hết mình là dập được dịch

Cuối tháng 7, phóng viên Tuổi Trẻ từng đi cùng chuyến xe yêu thương chở nhu yếu phẩm do chính ông Hải chi cả trăm triệu đồng ra mua chuyển vào TP.HCM. 

Lúc đó, chúng tôi cảm nhận được lòng thiện nguyện của ông khi xe đang chạy trên quốc lộ 1 thì ông điện thoại cho tài xế yêu cầu liên hệ gấp với chị Ly (thôn Tú Sơn 1, xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) chở thêm 4 tấn dưa hấu bà con ở thôn xin đi ké, gửi vào miền Nam. 

Tài xế Hoàng Anh Tiến kể: “Gần 2 tháng qua, riêng phần tôi chở cả chục chuyến hàng từ thiện vào Nam rồi. Chẳng làm gì ngoài chở hàng từ thiện”.

Trò chuyện lâu mới hiểu rõ tấm lòng của ông. Ông Hải bộc bạch: “Nói thiệt mỗi chuyến đi chi phí cho tài xế và xăng dầu tôi mất trắng khoảng 18 triệu đồng, cộng với khó khăn trên đường, tôi có thể từ chối. Nhưng cái bụng tôi không làm được, lúc này bà con miền Nam thiếu thốn. 

Tôi mà không tháo gỡ khó khăn, tiếp tục chở hàng vô thì khác nào vô cảm. Rồi dạy con sống tử tế yêu thương kiểu gì, khi chính mình chẳng ra gì”. 

Nói rồi, ông mở điện thoại đưa cho chúng tôi xem những clip mà anh em tài xế gửi về từ Bình Dương, TP.HCM, Đồng Nai... lúc xuống hàng. Những hình ảnh khó khăn chưa từng có của miền Nam hiện ra. 

Ông thẳng giọng: “Quá nhiều người chỉ biết trách móc, than vãn. Vậy sao không chung tay? Ai ở yên thì ở yên, ai ra trận thì ra trận, ai góp được gì thì góp. Làm hết mình là dập được dịch”.

Điều tự hào nhất trong thời điểm dịch này đối với ông Hải là đến giờ tất cả chuyến xe vẫn đi về an toàn. 

Mấy trăm tài xế của công ty vẫn nghiêm túc chấp hành phòng dịch. Nỗi lo lớn nhất của ông là 7 xe tải nhỏ công ty ký kết với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ chở nhu yếu phẩm cho bà con trong nội thành TP.HCM ngày nào cũng đến khu vực nguy cơ cực cao. 

Ngoài căn dặn anh em tài xế, ông còn cắt cử nhân viên giám sát camera 24/24 giờ và yêu cầu tài xế xuống hàng hỗ trợ bà con phải livestream cho ông xem. Ông chỉ tạm an tâm khi tài xế mặc đồ bảo hộ, khoảng cách, khẩu trang, sát khuẩn đúng quy định.

Những chuyến xe yêu thương từ miền Trung vào miền Nam vẫn tiếp tục. Ông Hải vẫn ở căn nhà cấp 4 xập xệ ở quê nhà xã Tịnh Thọ (huyện Sơn Tịnh), dù ông bảo đủ sức làm biệt thự ngàn mét vuông ở trung tâm TP Quảng Ngãi. 

Nhà cao cửa rộng, ông Hải không cần lắm, đủ sống là được. Và như ông nói: “Dân chơi bây giờ đi khoe xe, khoe nhà là xưa rồi. Dân chơi là khoe mình giúp gì cho cuộc sống. Chơi lớn là phải giúp lớn, giúp chân thành”. 

Nhờ đến ngại

Ông Bùi Đức Thọ - phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi - tâm sự rằng từ khi dịch bệnh bùng phát ở miền Nam, bao nhiêu tấm lòng bà con Quảng Ngãi gửi vào đều nhờ Công ty Quý Trường Hải vận chuyển giúp. “Nhờ mãi đến ngại luôn. Mà anh Hải cứ động viên, có là mừng rồi, bao nhiêu cũng chở” - ông Thọ nói.

Rồi ông Thọ kể không phải lúc nào cũng gom hàng được nhiều, mà rau củ chẳng thể để lâu, ông Hải cũng nhận chở.

Có hôm ông Thọ mang giấy đi đường ra công ty, thấy xe chất đầy hàng hóa. Hỏi ở đâu ra, ông Hải bảo bỏ tiền mua cho đủ chuyến chứ vài tấn đi cũng phí.

“Bà con Quảng Ngãi sẽ chẳng thể hỗ trợ kịp thời cho miền Nam nếu không có những người như anh Hải” - ông Thọ cho biết.

'Xe cưới' 0 đồng bon bon chở hàng cho bà con thành phố

TTO - 'Thấy chiếc xe xinh xinh màu đỏ là biết hàng từ thiện, cứu trợ sắp được phát. Dân chúng tôi vui lắm, đỡ lo được một ngày', một người dân sống trên đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh (TP.HCM) nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận