01/04/2024 15:30 GMT+7

Trên 21.000 hộ dân ở Sóc Trăng có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt do xâm nhập mặn

Ảnh hưởng hạn hán và xâm nhập mặn, hiện Sóc Trăng đang có khoảng 21.318 hộ dân nông thôn trên địa bàn 36 xã/phường có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

Lắp đường ống dẫn nước ngọt cho người dân vùng ảnh hưởng hạn mặn ở xã Tài Văn, huyện Trần Đề - Ảnh: KHẮC TÂM

Lắp đường ống dẫn nước ngọt cho người dân vùng ảnh hưởng hạn mặn ở xã Tài Văn, huyện Trần Đề - Ảnh: KHẮC TÂM

Ngày 1-4, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp chính quyền địa phương huy động hàng chục lực lượng dân quân, đoàn thanh niên và nhân viên các trạm để đào đất, lắp tuyến ống để dẫn nước sinh hoạt cho các hộ dân ở ấp Bưng Chông, xã Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Đây là tuyến mở rộng đường ống cấp nước dài 1.500m, nguồn nước được dẫn từ trạm cấp nước tập trung Tài Văn 2, do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng huy động xã hội nhằm đem nguồn nước sinh hoạt đến cho người dân vùng khô hạn, xâm nhập mặn.

Ông Thạch Sương (ngụ ấp Bưng Chông, xã Tài Văn) - cho biết vùng này lâu nay chưa có trạm cấp nước tập trung. Muốn có nước ngọt sử dụng trong mùa khô, nhiều gia đình phải mua bồn trữ để uống, còn sinh hoạt hằng ngày lấy từ nguồn nước kênh mương.

"Tuy nhiên gần một tháng nay, nguồn nước kênh đã bị nhiễm mặn. Do không có đủ nước ngọt, gia đình tui đành phải lấy nước mặn để tắm, giặt đồ rất khó chịu. Bây giờ được vào đồng hồ, có nước ngọt sử dụng, gia đình rất vui, cứ như đang nằm mơ", ông Sương nói.

Ông Nguyễn Thành Được - phó giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng - cho biết thời gian qua tỉnh đã huy động tổng lực các nguồn vốn, kể cả xã hội hóa để triển khai nhiều công trình dẫn nước sinh hoạt cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn.

Tuy nhiên hiện đang còn khoảng 21.318 hộ dân nông thôn trên địa bàn 37 xã, phường bị ảnh hưởng khô hạn, xâm nhập mặn hiện đang có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

Lãnh đạo Trung tâm cho biết sẽ tranh thủ mọi nguồn vốn để tiếp tục đấu nối, hòa mạng các trạm, phục vụ cho các hộ dân đang gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt trong mùa khô này.

Trong trường hợp khẩn cấp không thể tìm được nguồn nước tại chỗ, Trung tâm sẽ triển khai bơm dẫn nước bằng đường ống mềm tạm thời từ trạm cấp nước đến các điểm cộng đồng.

Ngoài ra, sẽ vận hành xe bồn chở nước đến nơi hạn hán, xâm nhập mặn cho người dân sử dụng miễn phí.

Nhiều giải pháp cấp bách chống hạn, mặn ở miền TâyNhiều giải pháp cấp bách chống hạn, mặn ở miền Tây

Những ngày này, hạn hán và xâm nhập mặn đang bủa vây khốc liệt các tỉnh miền Tây. Nhiều tuyến đường sụp lún do hạn, mặn, việc nuôi trồng hải sản cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên