Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi: nhiều hậu quả khó lường

09/10/2017 09:37 GMT+7

Suy dinh dưỡng, thấp còi trong thời gian dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất lẫn tinh thần, cản trở sự phát triển của trẻ ngay trong hiện tại và tương lai.

Suy dinh dưỡng, thấp còi: nguyên nhân cản trở sự phát triển của trẻ

Suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, nếu không được phát hiện và có những giải pháp kịp thời có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường:

- Thể chất

Thiếu hụt dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp làm cho tất cả các hệ cơ quan của cơ thể giảm phát triển, bao gồm của cả hệ cơ xương, hạn chế chiều cao của trẻ. 

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi có nguy cơ cao bị tấn công liên tục và lặp đi lặp lại bởi các bệnh nhiễm khuẩn, thậm chí có khả năng tử vong bởi các căn bệnh nghiêm trọng như tiêu chảy, viêm phổi, sởi. 

Những người trưởng thành từng bị thấp còi khi còn nhỏ thường có xu hướng mắc các bệnh như: cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim và béo phì.

- Tinh thần

Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi có xu hướng thay đổi các hành vi tình cảm xã hội như tỏ ra thờ ơ, hay quấy khóc, không hứng thú với các hoạt động vui chơi, khám phá cuộc sống. 

Điều này không chỉ hạn chế sự tương tác của trẻ với mọi người và thế giới xung quanh mà còn khiến trẻ mất đi khả năng học hỏi. 

Theo UNICEF, tình trạng chậm phát triển trí lực do suy dinh dưỡng giai đoạn đầu đời khiến trẻ phải đi học muộn hơn, thua sút 70% về điểm số, và giảm 22-45% khả năng học tập cả đời.

Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi: nhiều hậu quả khó lường - Ảnh 1.

Suy dinh dưỡng, thấp còi cản trở mối liên hệ của trẻ với môi trường xung quanh

- Những hệ lụy lâu dài

Sự phát triển về nhận thức bị cản trở, tầm vóc kém phát triển ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lao động sau này của trẻ. 

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, cứ 1% chiều cao giảm đi sẽ tương ứng với 1,4% năng suất của cá nhân đó; và những trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi khi trưởng thành có thu nhập ít hơn 20% so với những người không bị suy dinh dưỡng, thấp còi lúc nhỏ.

Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi: cần can thiệp sớm

Tại hội thảo "Giúp trẻ thoát nhanh suy dinh dưỡng thấp còi, tăng cân sau 3 tháng", TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục, trưởng Khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã chia sẻ, dinh dưỡng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ.

 Chính vì vậy, để giúp trẻ thoát nhanh suy dinh dưỡng, thấp còi cha mẹ nên bắt đầu từ nguyên nhân gốc rễ này bằng cách tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc tìm hiểu về thực đơn hằng ngày cho trẻ sao cho đầy đủ 4 nhóm chất: bột đường, đạm, béo, vitamin - khoáng chất.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các sản phẩm đặc trị dành cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi để đảm bảo cung cấp ‘đủ" và "đúng" các dưỡng chất thiếu hụt. 

Tuy nhiên khi chọn thực phẩm bổ sung cho trẻ qua đường uống, nên chọn những sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng, phù hợp thể trạng trẻ và đáp ứng các khuyến nghị về hàm lượng dinh dưỡng của các tổ chức quốc tế.

Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi: nhiều hậu quả khó lường - Ảnh 2.

Cha mẹ có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các sản phẩm dinh dưỡng đặc trị cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi

Một trong những gợi ý cho mẹ có thể nhắc đến Dielac Grow Plus. Sản phẩm được tạo ra dựa trên nghiên cứu chuyên sâu về tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần ăn của 50.000 trẻ em khắp 63 tỉnh thành trong cả nước, Dielac Grow Plus có tính phù hợp cao với thể trạng của trẻ em Việt Nam, đáp ứng được những tiêu chuẩn tổ chức quốc tế: FAO/WHO, CODEX, DRI Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, Dielac Grow Plus còn được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia chứng nhận lâm sàng hiệu quả trên chính trẻ em Việt Nam, giúp trẻ thoát nhanh suy dinh dưỡng, thấp còi và tăng cân sau 3 tháng (**).

"Vinamilk tự hào là công ty sữa hàng đầu Việt Nam trong việc nỗ lực đem lại những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng tốt nhất, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi, nâng cao tầm vóc trẻ em Việt Nam và hướng đến một Việt Nam vươn cao "

Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi: nhiều hậu quả khó lường - Ảnh 3.

Thực phẩm bổ sung: Sản phẩm dinh dưỡng nhãn hiệu Dielac Grow Plus

Công ty Cổ Phần Sữa Việt Nam

Số 10 Tân Trào, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh

Chăm sóc khách hàng: 1900 639 679

Website: https://www.vinamilk.com.vn/sua-bot-vinamilk/vi/san-pham/dielac-grow-plus/

Facebook fanpage: https://www.facebook.com/vinamilkbabycare/

(*): So sánh với sản phẩm Dielac Alpha Step 5.

(**): Theo báo cáo hiệu quả bổ sung Dielac Grow Plus lên tình trạng dinh dưỡng, vi chất, tiêu hóa và nhiễm khuẩn hô hấp của trẻ 2 - 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi tại Tuyên Quang năm 2016.

THẾ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận