Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Trẻ mầm non Hà Nội trở lại trường: Nỗi lo thiếu giáo viên, bảo mẫu

14/04/2022 09:03 GMT+7

TTO - Ngày 13-4, nhiều trường mầm non ở Hà Nội đã đón trên 80% số trẻ quay lại trường sau thời gian dài nghỉ phòng dịch COVID-19.

Trẻ mầm non Hà Nội trở lại trường: Nỗi lo thiếu giáo viên, bảo mẫu - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh tranh thủ cho con vui chơi tại Trường mầm non Hoa Hồng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trước khi vào lớp sáng 13-4 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Niềm vui đến trường của cô trò trong ngày đi học lại gắn liền với nỗi lo thiếu giáo viên, bảo mẫu, bảo vệ... ở các trường.

"Các cô đã xin việc khác"

Theo chị Quỳnh Nga - chủ hệ thống mầm non ở quận Thanh Xuân, trong ngày trẻ tựu trường số giáo viên cũ quay lại làm việc chỉ còn 1/3.

"Các cô đã xin việc khác. Tuy trái nghề nhưng ổn định và không lo thất nghiệp vì COVID-19", cô Quỳnh Nga cho biết. Cũng theo cô chủ trường, trước đó do không rõ lộ trình trường được mở lại nên bị động trong thăm dò giáo viên cũ, tìm nguồn giáo viên mới. TP Hà Nội quyết định cho trẻ mầm non trở lại giáp đợt nghỉ lễ nên các trường đều bối rối. 

Trên các nhóm mầm non online, trao đổi của các chủ trường mầm non tư thục cũng thấy tình trạng thiếu giáo viên, nhân viên là vấn đề chung hiện nay.

Bà Trương Thu Hà, phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai, cho biết trong ngày 13-4 số trẻ trong độ tuổi được huy động đi học khoảng 62% và tỉ lệ này dự đoán sẽ tăng trong vài ngày tới. Tuy nhiên, bà Hà cũng cho biết hiện mới chỉ có 63,2% số giáo viên đăng ký trở lại làm việc vào ngày 13-4. "Hiện giáo viên tạm đủ. Nhưng nếu tỉ lệ huy động trẻ ra lớp tăng lên thì sẽ thiếu giáo viên nếu các cơ sở không kịp thời bổ sung" - bà Hà nói thêm.

Tương tự, thông tin từ Phòng GD-ĐT quận Ba Đình cho thấy trong ngày 13-4 có khoảng 80% trẻ trên địa bàn quận trở lại trường. "Nếu 100% học sinh trong độ tuổi ở địa bàn quận trở lại trường thì chúng tôi còn thiếu khoảng 215 giáo viên", lãnh đạo Phòng GD-ĐT chia sẻ. Trong khi đó, Phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm thống kê có khoảng 30 - 40% số giáo viên mầm non có nguy cơ nghỉ việc.

Theo một hiệu trưởng trường mầm non ở quận này, có giáo viên đã xin việc khác ổn định nên không quay lại, nhưng có nhiều giáo viên vẫn chỉ làm công việc tạm thời hoặc nhận trông giữ trẻ gia đình. Số này có thể vận động được họ trở lại trường, nhưng vì họ kẹt làm hết hợp đồng nên chưa thể quay về đúng thời điểm trẻ tựu trường.

"Sẽ rất khó khắc phục ngay tình trạng thiếu giáo viên vì mức lương giáo viên mầm non hợp đồng giờ chỉ 4-6 triệu đồng/tháng, thời gian lao động kéo dài 10 - 12 tiếng/ngày, nhiều áp lực. Trong khi nếu có dịch bệnh thì họ là đối tượng đầu tiên bị ảnh hưởng, thất nghiệp. Những người quay lại phải là những người yêu nghề hoặc có thể chưa tìm được một công việc khác ổn định hơn" - người quản lý của hệ thống mầm non Ong Việt tại Hà Nội chia sẻ.

Ưu tiên nhận trẻ ở trường bị giải thể

Theo ông Lê Đức Thuận - trưởng Phòng GD-ĐT quận Ba Đình, quận này đã mất đi năm trường và bốn nhóm lớp mầm non tư thục sau đại dịch. Số trẻ học ở các cơ sở này sẽ dồn sang nơi khác càng khiến tình trạng thiếu giáo viên gia tăng.

Tại quận Nam Từ Liêm, bà Nguyễn Thị Hương, trưởng Phòng GD-ĐT, cho biết toàn quận có khoảng 10 nhóm lớp đã thông báo giải thể. "Trẻ theo học ở những cơ sở mầm non bị giải thể sẽ được chúng tôi ưu tiên chuyển các cháu về học tại các trường công lập" - bà Hương nói. Tuy nhiên, theo bà Hương, phụ huynh có quyền lựa chọn tiếp tục cho trẻ học ở cơ sở mầm non tư thục khác hoặc trường công lập.

Theo thông tin từ các phòng giáo dục thì tỉ lệ trẻ trở lại trường đạt từ 60 - 87%, tùy theo địa bàn. Trong đó, tỉ lệ trẻ mầm non 5 tuổi trở lại trường ở nhiều nơi đạt trên 90%. Nhiều trường hợp trẻ chưa được cha mẹ cho đến trường một phần do trường cũ giải thể, chưa chọn được trường mới. Một phần tâm lý phụ huynh còn e dè, muốn chờ dịch giảm hẳn mới cho con trở lại trường.

"Tôi đang gửi con ở một nhóm có 5-7 cháu. Đây là nhóm trẻ duy trì từ khi trường mầm non chưa mở lại. Một trong số phụ huynh của nhóm cho mượn mặt bằng, chúng tôi thuê 2 giáo viên mầm non đến dạy và chăm sóc. Hiện vẫn đang ổn nên chưa quyết định cho con đến trường" - một phụ huynh ở Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) chia sẻ.

Trong buổi kiểm tra các trường mầm non đón học sinh trở lại, ông Trần Thiết Cương, giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết sở đã yêu cầu các phòng GD-ĐT rà soát để thống kê số giáo viên mầm non công lập đang thiếu. Căn cứ vào đó, sở sẽ báo cáo UBND TP Hà Nội có phương án thi tuyển viên chức để đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Phiên giao dịch riêng cho giáo viên mầm non

Khối các trường công lập, đội ngũ giáo viên ổn định hơn nhưng vốn dĩ vẫn thiếu, nhất là ở những cơ sở có sĩ số học sinh/lớp cao. Quận Bắc Từ Liêm đang dự kiến kết hợp với một số đơn vị để triển khai kế hoạch tổ chức phiên giao dịch dành riêng cho giáo viên mầm non, nhằm giúp các cơ sở mầm non tìm kiếm, bổ sung nhân sự trong thời gian tới.

Những màn chào đón trẻ đặc biệt

Trong ngày trẻ mầm non tựu trường ở Hà Nội, mỗi nơi có một cách chào đón trẻ khác nhau với cố gắng tạo không khí thân thiện, vui tươi phù hợp với tâm lý trẻ mầm non.

Trường mầm non Họa Mi (quận Ba Đình) bố trí nhiều giáo viên, nhân viên mặc các bộ đồ hình nhân vật hoạt hình. Từ cổng trường, trên sân trường đến các hành lang dẫn vào lớp học, trẻ đều gặp các nhân vật hoạt hình thân quen, được bắt tay vẫy chào và nói những lời động viên vui vẻ. Ở Trường mầm non Việt Triều, các cô giáo mặc trang phục rực rỡ, đội vương miện như công chúa cầm biển tên trường đến đón trẻ, hướng dẫn các bé sát khuẩn tay trước khi vào lớp...

TP.HCM: Trường mầm non hy vọng lấp đầy số trẻ TP.HCM: Trường mầm non hy vọng lấp đầy số trẻ

TTO - Ngày 10-4, UBND TP.HCM đã ra văn bản khẩn về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục từ ngày 12-4.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận