01/11/2021 19:17 GMT+7

Trẻ lớp 6 nhưng chưa đủ 12 tuổi có được tiêm vắc xin phòng COVID-19 không?

ĐAN THUẦN - XUÂN MAI
ĐAN THUẦN - XUÂN MAI

TTO - Trẻ lớp 6 nhưng chưa đủ 12 tuổi chắc chắn chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong đợt này. Còn trẻ đang là F1 chưa được tiếp cận vắc xin sẽ được các địa phương rà soát lên danh sách tiêm, đảm bảo quyền lợi cho các em.

Trẻ lớp 6 nhưng chưa đủ 12 tuổi có được tiêm vắc xin phòng COVID-19 không? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - phát biểu tại buổi họp báo chiều 1-11 - Ảnh: ĐAN THUẦN

Tại buổi họp báo định kỳ phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM -  cho biết tất cả các hoạt động tiêm chủng phải thực hiện theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế.

Thời gian qua, dù tình hình vắc xin khan hiếm nhưng TP.HCM may mắn được phân bổ để tiêm chủng cho toàn dân. Trên tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch trung ương và UBND TP.HCM, ngành y tế sẽ tiêm hết cho tất cả đối tượng chưa được tiêm mũi 1, mũi 2. Đây là những đối tượng như các sinh viên từ các tỉnh trở về và các trường hợp bị hoãn tiêm trước đó.

Ngoài ra, ngành y tế đang tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi và sắp tới đây sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 3 tuổi đến 12 tuổi theo các lộ trình mà Bộ Y tế hướng dẫn. 

"Đối với việc tiêm vắc xin mũi 3, ngành y tế cũng đang lập danh sách để gửi và xin ý kiến của Bộ Y tế và khi Bộ Y tế đồng ý sẽ triển khai tiêm" - bà Mai thông tin.

Trẻ lớp 6 nhưng chưa đủ 12 tuổi có được tiêm vắc xin phòng COVID-19 không? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - Ảnh: ĐAN THUẦN

Trước thắc mắc nhiều trẻ lớp 6 nhưng chưa đủ 12 tuổi hoặc trẻ là F1 chưa được tiếp cận vắc xin, ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - cho hay theo quy định của Bộ Y tế và khuyến cáo của nhà sản xuất, chiến dịch tiêm vắc xin từ 12-17 tuổi hiện TP.HCM đang triển khai, do đó trẻ phải đủ 12 tuổi và đủ 17 tuổi (dưới 18 tuổi).

Sau chiến dịch tiêm cho trẻ 12-17 tuổi, các địa phương sẽ rà soát lại trẻ nào chưa được tiêm để đảm bảo quyền lợi cho các em. Đối với trẻ là F1 đang cách ly cũng sẽ được lên danh sách tiêm vét.

"Trẻ không đủ 12 tuổi chắc chắn không được tiêm. Đó là quy định thì phải làm theo và không thể làm khác được. Đối với trẻ vượt quá 17 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi vẫn được tiêm đợt này. Còn trên 18 tuổi thì tiêm chung đợt người trên 18 tuổi" - ông Tâm nhấn mạnh.

Có phản ánh F0 tự ý ra khỏi nhà

Ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết ngày 28-10, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành quy trình quản lý F0 tại cộng đồng tạm thời, triển khai cho y tế các địa phương có thể kiểm soát những trường hợp F0.

Trong đó quy định rõ đối với một trường hợp F0 được phát hiện thì cả nhà người đó được xem như là ổ dịch gia đình. Cả gia đình sẽ được cách ly 14 ngày và được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 14. Nguyên tắc cách ly là tuyệt đối không được ra khỏi nhà.

Tuy nhiên ngành y tế có nhận được thông tin phản ánh của người dân về một số trường hợp F0 ở huyện Hóc Môn tự ý ra khỏi nhà dù đang cách ly, gây nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Sở Y tế TP.HCM đã nhanh chóng thành lập đoàn trực tiếp làm việc với UBND huyện Hóc Môn nhằm kiểm tra, hỗ trợ địa phương xử lý vấn đề này đúng theo quy định và không để tái diễn.

Sau 5 ngày, TP.HCM có 445.000 trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm vắc xin Sau 5 ngày, TP.HCM có 445.000 trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm vắc xin

TTO - Sau 5 ngày triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ, đến nay TP.HCM đã tiêm được cho 445.398 trẻ, bao gồm 200.018 trẻ từ 16-17 tuổi và 245.380 trẻ từ 12-15 tuổi.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên