09/02/2020 08:29 GMT+7

Trẻ không chịu đeo khẩu trang, làm sao?

BS NGUYỄN THÀNH ÚC
BS NGUYỄN THÀNH ÚC

TTO - Con trẻ không chịu đeo khẩu trang trong bối cảnh bệnh do virus corona chủng mới (2019-nCoV) lây lan khiến nhiều bố mẹ 'phát hoảng'. Dưới đây là một số mẹo dành cho bố mẹ.

Trẻ không chịu đeo khẩu trang, làm sao? - Ảnh 1.

Một bé trai ở Hong Kong được mẹ cho đeo khẩu trang trong bối cảnh bệnh do virus corona chủng mới lây lan nhiều nơi - Ảnh: GETTY IMAGES

Một số bà mẹ biết cho bé đeo khẩu trang phòng bệnh, ngăn khói bụi là rất cần thiết, nhất là trong mùa dịch corona mới hiện nay, tuy nhiên thực tế không phải dễ dàng vì một số bé không chịu đeo khẩu trang. Bí quyết là các mẹ nên tập cho bé đeo từ từ.

Thứ nhất, muốn cho bé chịu đeo khẩu trang, các bà mẹ phải tập cho bé làm quen từ từ, mới đầu cho bé đeo kính chống bụi khi ra đường, sau đó từng bước cho bé mang khăn mỏng trùm đầu, và khi bé đã quen thì cho mang khẩu trang dành riêng cho bé. 

Nên chọn khẩu trang đẹp, có in hình các con vật vui mắt, bé thích và phải đảm bảo khẩu trang có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, mực in không độc hại. 

Tập cho bé đeo khẩu trang phải kiên nhẫn và nhẹ nhàng, không cưỡng bức. Nếu cưỡng bức bắt buộc bé đeo khẩu trang là gây bất lợi về sức khỏe cho bé, làm cho bé khó chịu hơn khi gặp vấn đề về hô hấp và nhất là về tinh thần, bé sẽ bị stress, hoảng loạn.

Với những trẻ sơ sinh rất cần sự thông khí, khi đeo khẩu trang bé sẽ thiếu thông khí và nhất là chúng ta không thể quan sát được mũi, miệng của bé, nếu bé khó thở, tím môi... chúng ta không thể sớm nhận biết để can thiệp kịp thời.

Thứ hai, cần phải chọn loại khẩu trang được thiết kế phù hợp với gương mặt của bé, vừa vặn, không hở, đảm bảo ngăn được các hạt nước bọt, bụi bẩn đi vào đường thở của bé.

Thứ ba, ngoài mang khẩu trang các bé cần được hướng dẫn rửa tay. Rửa tay thường xuyên, đúng cách sẽ giúp bé phòng bệnh rất hiệu quả. 

Bé hay có thói quen đưa tay lên mũi, mắt, miệng, vô tình đưa mầm bệnh xâm nhập vào đường thở, vì vậy chúng ta không quên rửa tay cho bé lúc mới đi ra ngoài về, lúc chuẩn bị ăn cơm, bú và sau khi đi vệ sinh. Ba mẹ nên chùi rửa thường xuyên tất cả vật dụng bé hay chạm vào. 

Ngoài rửa tay cho bé, cũng nên nhắc nhở rửa tay cho những người chăm sóc bé. Hạn chế cho bé tiếp xúc chỗ đông người, hạn chế hôn hít, nựng nịu bé, nhất là những người đang bị bệnh.

Cách nào giúp con trẻ an toàn trong mùa dịch corona? Cách nào giúp con trẻ an toàn trong mùa dịch corona?

TTO - Dịch bệnh do virus corona đang phức tạp, người lớn cần làm gì để con an toàn? Làm sao để con đến trường mà không bị lây nhiễm? Tăng cường đề kháng cho con ra sao?...

BS NGUYỄN THÀNH ÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên