03/02/2020 09:25 GMT+7

Cách nào giúp con trẻ an toàn trong mùa dịch corona?

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Dịch bệnh do virus corona đang phức tạp, người lớn cần làm gì để con an toàn? Làm sao để con đến trường mà không bị lây nhiễm? Tăng cường đề kháng cho con ra sao?...

Cách nào giúp con trẻ an toàn trong mùa dịch corona? - Ảnh 1.

Tọa đàm và giao lưu trực tuyến Để trẻ an toàn trong mùa dịch corona tại báo Tuổi Trẻ chiều 3-2 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Những băn khoăn này đã được giải đáp trong chương trình tọa đàm - tư vấn trực tuyến "Để trẻ an toàn trong mùa dịch corona" chiều 3-2. 

Tại chương trình, ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM, cho biết: "Sở GD-ĐT TP.HCM đã có kế hoạch thực hiện các giải pháp phòng, chống: chuẩn bị cơ sở vật chất để kiểm tra thân nhiệt; một số hiệu trưởng tạo group, nhà trường mời chuyên gia tập huấn cho giáo viên, chuyên gia y tế trường học để thực hiện các biện pháp phòng, chống corona; 

Trang bị khẩu trang dự phòng, nước rửa tay, nước súc họng, máy đo thân nhiệt, không phải dồn ngay cửa trường, đưa về lớp rồi đo thân nhiệt, quan sát sức khỏe học sinh. Làm sao mỗi người đều sẵn sàng, chủ động và không hoang mang".

Trong khi đó bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm - thần kinh - Bệnh viện Nhi Đồng 1, chia sẻ: "Chúng ta nên xây dựng những kịch bản để phòng tránh trước. Nên có một phòng dành cho bé sốt chứ không thể kêu con đứng ở đây đợi ba con đến đón. Cạnh đó, giáo dục cho các con cách bảo vệ và tự bảo vệ bản thân, thói quen rửa tay. Phụ huynh cũng nên rèn và dạy cho các em một số kỹ năng để phòng chống bệnh: tuần sau đi học thì phải làm gì, bây giờ ở nhà cần làm gì...".

Nếu 1 bé bị sốt thì phụ huynh phải làm thế nào? Bác sĩ Khanh hướng dẫn: "Nếu bé sốt mà có nguy cơ nhiễm corona thì phải tới Bệnh viện Nhiệt đới hoặc Nhi Đồng 1, nếu không có nguy cơ thì điều trị bình thường".

Trong trường hợp tới bệnh viện nhi mà quá tải thì phụ huynh đưa bé về nhà và tự mua thuốc điều trị được không? "Trong bệnh viện chắc chắn sẽ vẽ đường đi, em bé bình thường đi đường nào, em bé nghi ngờ bị nhiễm corona đi đường nào. Vì vậy phụ huynh không phải lo lắng quá. Ngay cả các nhân viên trong bệnh viện như bảo vệ, giữ xe…đều được huấn luyện để hướng dẫn phụ huynh".

Về biện pháp tăng đề kháng cho trẻ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, tư vấn: ầu tiên phải ăn uống đầy đủ chất trước đã. Nhiều người cho rằng mùa dịch này không được ăn thịt. Như vậy là sai, nên chọn những loại đạm dễ tiêu, rửa tay kỹ, rửa dụng cụ nấu nướng kỹ càng, nấu chín thức ăn. 

Ngoài ra, cần bổ sung rau củ, trái cây, các loại hạt. Đặc biệt cần cung cấp đủ nước. Bên cạnh dinh dưỡng thì cần cho em bé ngủ đủ giấc, cần hướng dẫn cho bé những biện pháp cần làm để các con hiểu và thực hiện".

Cạnh đó, cần đa dạng thực phẩm và chú ý đến độ tươi, mới của thực phẩm. Đối với trẻ em thì cần bổ sung sữa", theo thạc sĩ, dược sĩ Ngô Huyền Trang - giám đốc sản phẩm Công ty sữa VitaDairy.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức với sự đồng hành của Công ty sữa VitaDairy, với các khách mời:

- Thạc sĩ Nguyễn Văn Hiếu - Phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM;

- Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa nhiễm - thần kinh - Bệnh viện Nhi Đồng 1;

- Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM;

- Thạc sĩ, dược sĩ Ngô Huyền Trang - Giám đốc sản phẩm Công ty sữa VitaDairy;

- Thạc sĩ Đỗ Ngọc Chi - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM.

MỜI BẠN ĐỌC THEO DÕI TOÀN BỘ NỘI DUNG TƯ VẤN:

TUỔI TRẺ ONLINE
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên