09/08/2021 11:08 GMT+7

Trẻ em mắc COVID-19 khỏi bệnh trong bao lâu?

D.KIM THOA
D.KIM THOA

TTO - Chưa tới 1/20 trẻ em mắc COVID-19 bị hội chứng COVID-19 kéo dài lâu hơn 4 tuần, và gần như tất cả trẻ này đều khỏi bệnh trong 8 tuần.

Trẻ em mắc COVID-19 khỏi bệnh trong bao lâu? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: SOPA Images/Nature

Đây là những thông tin vừa được công bố trong nghiên cứu mới đăng trên tạp chí The Lancet Child & Adolescent Health.

TS Emma Duncan của ĐH Hoàng gia London, chủ trì nghiên cứu này, trình bày trong thông cáo báo chí về nghiên cứu: "Chúng ta đã biết từ các nghiên cứu khác là nhiều trẻ em nhiễm virus SARS-CoV-2 thường không có biểu hiện triệu chứng nào, và các gia đình cũng sẽ yên tâm hơn khi biết rằng những trẻ mắc COVID-19 sẽ không bị các hệ lụy kéo dài".

"Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi khẳng định có một số nhỏ các em gặp tình trạng hội chứng COVID-19 kéo dài khi mắc bệnh dù các em đó cũng sẽ bình phục theo thời gian", bà Emma Duncan cho biết thêm.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc ĐH Hoàng gia London tìm hiểu vấn đề trên 1.734 em trong độ tuổi 5 - 17 đã được cha mẹ hoặc những người chăm sóc ghi chép lại những triệu chứng có thể khi các em mắc COVID-19.

Theo đó, những triệu chứng phổ biến nhất thường xuất hiện ở trẻ em dương tính với COVID-19 là đau đầu (62,2%), mệt mỏi (55,0%), sốt (43,7%) ở những trẻ từ 5 - 11 tuổi và đau họng (51,0%) ở những em từ 12 - 17 tuổi.

Trong nghiên cứu, 37 em đã phải nhập viện điều trị nhưng không có trường hợp nào tử vong. Bốn tuần sau khi xuất hiện triệu chứng bệnh, 4,4% các em còn triệu chứng, tuy nhiên tỉ lệ này giảm xuống còn 1,8% sau 8 tuần hoặc lâu hơn.

Theo kết luận của nhóm nghiên cứu, trung bình các triệu chứng bệnh COVID-19 kéo dài 6 ngày ở trẻ em và trong tuần đầu tiên các em có biểu hiện khoảng 3 triệu chứng. Trẻ lớn tuổi hơn (12 - 17 tuổi) có vẻ liên quan tới tình trạng bệnh kéo dài hơn và nhiều triệu chứng hơn.

Tương tự, trẻ lớn hơn có tỉ lệ gặp hội chứng COVID-19 kéo dài cao hơn. Theo nhóm nghiên cứu, những trẻ bị COVID-19 kéo dài có trung bình 6 triệu chứng trong tuần đầu tiên và vẫn còn trung bình 2 triệu chứng ở ngày bệnh thứ 28.

Theo tạp chí Nature, hiện tại giới khoa học vẫn đang tiếp tục làm thêm các nghiên cứu để có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề tần suất xảy ra cũng như mức độ nghiêm trọng của hội chứng COVID-19 kéo dài ở trẻ em là như thế nào.

Trẻ em ít mắc COVID-19, vì sao nhiều nước vẫn cho tiêm vắc xin? Trẻ em ít mắc COVID-19, vì sao nhiều nước vẫn cho tiêm vắc xin?

TTO - Pháp bắt đầu tiêm vắc xin Pfizer/BioNTech cho trẻ 12-17 tuổi. Nhiều nước như Israel, Mỹ, Singapore đã tiêm cho trẻ em sớm hơn.

D.KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên