Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Trẻ em mắc COVID-19 dễ lây hơn người lớn

31/01/2021 18:30 GMT+7

TTO - Nghiên cứu mới công bố xác nhận trẻ em ít bị nhiễm nhưng lại dễ lây cho người khác. Ngoài ra, trẻ em ít khi mắc bệnh nghiêm trọng dù có triệu chứng nhiễm y như người lớn.

Trẻ em mắc COVID-19 dễ lây hơn người lớn - Ảnh 1.

Trẻ em khi đã nhiễm bệnh COVID-19 sẽ dễ lây cho người khác hơn - Ảnh: afpa.org

Các nghiên cứu trước đây đã ghi nhận hiện tượng trẻ em ít bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn người lớn.

Dù vậy, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y học The Lancet cho biết trẻ em dễ lây nhiễm cho người khác hơn người lớn.

Nghiên cứu có đầu đề "Lây nhiễm SARS-CoV-2 trong gia đình và các tác nhân nguy cơ về tính nhạy cảm và khả năng lây nhiễm ở Vũ Hán: nghiên cứu quan sát hồi cứu" do các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc thực hiện.

Họ khảo sát 29.578 ca dương tính ở Vũ Hán xảy ra trong 27.101 hộ gia đình. Trong 57.581 ca tiếp xúc với người nhiễm sau đó có 10.367 người có kết quả xét nghiệm dương tính và 17.556 người không qua xét nghiệm.

Kế đến, các nhà khoa học chia các bệnh nhân theo nhóm tuổi để khảo sát. Kết quả khảo sát cho thấy trẻ em và thiếu niên một khi bị nhiễm lại dễ lây nhiễm cho người khác hơn những người trên 20 tuổi.

Những người dưới 20 tuổi lại có khả năng lây nhiễm cho người khác cao hơn 60% so với những người từ 60 tuổi trở lên.

Trẻ em mắc COVID-19 dễ lây hơn người lớn - Ảnh 2.

Israel mở rộng thành phần tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho thiếu niên - Ảnh: AFP

Ngoài ra, trẻ em và thiếu niên có thể phát triển các triệu chứng nhiễm như người lớn nhưng ít có khả năng mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Kết quả nghiên cứu nêu trên xác nhận kết quả của một nghiên cứu được công bố vào ngày 30-9-2020 trên tạp chí Science.

Nghiên cứu này ghi nhận những người dưới 17 tuổi chiếm 8% tổng số trường hợp nghiên cứu đã lây nhiễm cho 10% số người tiếp xúc, trong khi những người từ 18-29 tuổi chiếm 23% trường hợp nghiên cứu đã lây nhiễm cho 23% những người tiếp xúc.

TS Ramanan Laxminarayan - trưởng nhóm nghiên cứu - đưa ra kết luận với Hãng tin AFP: "Trẻ em giữ vai trò quan trọng trong chuỗi lây truyền bệnh".

Từ nghiên cứu đã nêu cần xem xét lại chiến lược tiêm chủng vốn loại trừ trẻ em trong các thành phần được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19.

Ở Pháp, Bộ trưởng Đoàn kết và y tế Olivier Véran khẳng định sẽ thay đổi chiến lược tiêm vắc xin nếu có đầy đủ dữ liệu chứng minh trẻ em dễ lây hơn.

Tổng thống Nga chỉ thị cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 Tổng thống Nga chỉ thị cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2

Tổng thống Nga đã yêu cầu chính phủ xem xét vấn đề cấp giấy chứng nhận cho những người được tiêm vaccine phòng virus SAR-CoV-2.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận