Australia: Virus SARS-CoV-2 có thể sống sót sau 28 ngày trên kính, tiền mặt

13/10/2020 13:43 GMT+7

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể tồn tại trên các bề mặt như tiền giấy, kính và thép không gỉ lên đến 28 ngày, lâu hơn virus cúm.

Australia: Virus SARS-CoV-2 có thể sống sót sau 28 ngày trên kính, tiền mặt - Ảnh 1.

Virus SARS-CoV-2 có thể sống sót sau 28 ngày trên tiền mặt. Ảnh: 7news.com.au

Các nhà nghiên cứu Australia mới đây đã phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể tồn tại trên các bề mặt như tiền giấy, kính và thép không gỉ lên đến 28 ngày, lâu hơn virus cúm. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc vệ sinh sạch sẽ các bề mặt này để tiêu diệt virus.

Theo hãng tin Reuters (Anh), các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Khoa học Quốc gia Australia (CSIRO) đã chỉ ra rằng ở nhiệt độ 20 độ C, virus SARS-CoV-2 vẫn có khả năng lây nhiễm trong vòng 28 ngày trên các bề mặt nhẵn như tiền polyme, màn hình điện thoại di động. Trong khi đó, virus cúm A chỉ tồn tại trên những bề mặt này khoảng 17 ngày, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Virology cho biết.

Các thí nghiệm được thực hiện trong môi trường được kiểm soát ở nhiệt độ 20, 30 và 40 độ C cho thấy thời gian sống sót của virus SARS-CoV-2 sẽ giảm đi khi nhiệt độ tăng lên.

'Việc xác định thời gian virus tồn tại trên các bề mặt giúp chúng tôi dự đoán chính xác hơn và giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh, cũng như thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ người dân của chúng tôi', Larry Marshall, Giám đốc điều hành CSIRO, cho biết trong một tuyên bố.

Theo các nhà khoa học, lượng protein và chất béo trong dịch cơ thể cũng có thể làm tăng mạnh thời gian tồn tại của virus SARS-CoV-2 .

'Nghiên cứu cũng có thể giúp chúng ta giải thích sự tồn tại và lây lan rõ ràng của virus SARS-CoV-2 trong môi trường mát mẻ có chứa lượng lipid hoặc protein cao, chẳng hạn như các cơ sở chế biến thịt. Từ đó, chúng ta có thể giải quyết nguy cơ lây nhiễm từ các môi trường này một cách hiệu quả hơn', Giáo sư Trevor Drew, Giám đốc Trung tâm Ứng phó Dịch bệnh Australia của CSIRO, cho biết.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận