27/11/2023 21:14 GMT+7

Trẻ em chơi đùa trên bãi biển Gaza khi tiếng súng lặng im

Tận dụng thời gian ngừng bắn giữa Israel - Hamas, nhiều gia đình ở Gaza đã rời nơi trú ẩn tranh thủ nghỉ ngơi trên bờ biển.

Người Palestine nghỉ ngơi trên bãi biển ở trung tâm Gaza ngày 25-11, một ngày sau khi lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas có hiệu lực - Ảnh: REUTERS

Người Palestine nghỉ ngơi trên bãi biển ở trung tâm Gaza ngày 25-11, một ngày sau khi lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas có hiệu lực - Ảnh: REUTERS

Trên một bãi biển ở Gaza, trẻ em vui chơi trong vùng nước nông, nhảy qua những con sóng nhỏ, còn người lớn thì đi chân trần quan sát từ trên bờ. 

Giữa đám đông, cô Asmaa al-Sultan, một phụ nữ di tản đến từ phía bắc Gaza, ngồi trên bãi cát ôm chặt mẹ. Người phụ nữ lớn tuổi đang lặng lẽ khóc.

Hơn 30 thành viên của gia đình al-Sultan đang trú ẩn trong trường học của Liên Hiệp Quốc ở thị trấn Deir Al-Balah, cùng hàng trăm người phải di tản khác.

"Chúng tôi đến bãi biển để nghỉ ngơi, thoát khỏi trường học đông đúc và môi trường ô nhiễm mà chúng tôi đang ở", Asmaa nói với Hãng tin Reuters. "Mọi người mang theo đồ ăn đến bãi biển để thư giãn, bơi lội và cho con cái vui đùa. Nhưng chúng tôi nản lắm, ở trên bãi biển mà chỉ muốn khóc".

Gia đình al-Sultan nằm trong số hàng trăm ngàn người đã rời bỏ nhà cửa ở phía Bắc Gaza để tìm nơi ẩn náu trong các lều trại, trường học hoặc nhà bạn bè và người thân ở phần phía Nam dải đất.

Các nơi trú ẩn này đều có điều kiện sống khắc nghiệt, quá tải, thiếu nhà vệ sinh và vòi tắm. Hằng ngày, hàng dài người Palestine phải xếp hàng để nhận khẩu phần nhỏ thức ăn và nước uống.

Khoảnh khắc nghỉ ngơi của người Palestine giữa chiến sự - Ảnh: REUTERS

Khoảnh khắc nghỉ ngơi của người Palestine giữa chiến sự - Ảnh: REUTERS

Trong lúc một số người dân tận dụng quãng thời gian bốn ngày ngừng bắn để kiểm tra nhà cửa, cũng có những người quá sợ hãi để quay lại miền Bắc, nơi phần lớn đã biến thành vùng đất hoang do các cuộc bắn phá của Israel.

"Chúng tôi lo sợ bốn ngày này sẽ kết thúc. Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo", anh Hazem al-Sultan nói và cho biết gia đình anh không dám đi về phía Bắc vì sợ bị lính Israel bắn. Anh cũng không biết nhà cửa có còn nguyên vẹn không.

Thỏa thuận ngừng bắn bốn ngày giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza chính thức có hiệu lực từ 7h ngày 24-11 (giờ địa phương, tức 12h cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Hiện đang có nhiều tiếng nói từ phương Tây kêu gọi kéo dài lệnh ngừng bắn, tạo cơ hội cho giải pháp chính trị.

Hé lộ cuộc sống của con tin ở Gaza trong gần 50 ngày bị giam giữHé lộ cuộc sống của con tin ở Gaza trong gần 50 ngày bị giam giữ

Các con tin ở Gaza đã bị cắt đứt hoàn toàn với thế giới bên ngoài, trở về trong tình trạng sụt cân. Và khi được tự do, họ mới biết hung tin về cái chết của những thành viên trong gia đình sau sự kiện 7-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên