Trẻ cắn, cấu bạn vì xem điện thoại quá nhiều?

08/10/2019 09:18 GMT+7

TTO - Một cuộc khảo sát cho thấy ngày càng nhiều trẻ em trở nên khó bộc lộ cảm xúc, thường cấu, cắn bạn và giáo viên. Vì sao vậy?

Trẻ cắn, cấu bạn vì xem điện thoại quá nhiều? - Ảnh 1.

Ảnh: Washington Post

Cảnh báo được trang web đánh giá trường mẫu giáo của Anh Daynurseries đưa ra sau một cuộc thăm dò ý kiến giáo viên, người chăm sóc trẻ ​​tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo, về tính cách của các em nhỏ. Kết quả cho thấy 27% số người tham gia khảo sát nói rằng họ nhận thấy ​​trong năm năm qua sự gia tăng số lượng trẻ em cắn, cấu bạn rất đáng kể.

62% trong số 1.000 người cho biết họ thường phải đối phó với trẻ em có hành vi cắn bạn.

Theo Daynurseries, trẻ em cắn bạn và cô giáo vì cha mẹ không có đủ thời gian để nói chuyện, chơi và đọc sách cho các con.

Những đứa trẻ dành quá nhiều thời gian trước màn hình trở nên gắt gỏng và gặp khó khăn trong việc sử dụng ngôn từ giao tiếp. Kết quả là các em bộc lộ cảm xúc bằng hành động cắn bạn và cô.

Sue Learner, biên tập viên của trang web Daynurseries, cho biết những phát hiện này là "cực kỳ đáng lo ngại". Phát hiện của trang như một sự bổ sung cho một các nghiên cứu khác trong những năm gần đây về sự gia tăng số lượng trẻ em mẫu giáo có kỹ năng ngôn ngữ kém.

Stella Ziolkowski, giám đốc chất lượng và đào tạo tại Hiệp hội Giáo dục mầm non của Anh, cho biết hành vi cắn chính là một phần của sự phát triển ở trẻ em. 

"Không có gì lạ khi ngày càng có nhiều trẻ cắn bạn do chúng không thể giao tiếp tốt. Đó là cách bày tỏ thái độ và thu hút sự chú ý, thể hiện cảm xúc khó diễn đạt như giận dữ, thất vọng hoặc sợ hãi", Stella Ziolkowski nói.

Phần lớn cha mẹ bào chữa cho sự gia tăng các vấn đề giao tiếp của trẻ em bằng áp lực công việc khiến họ không còn dành thời gian để nói chuyện với con cái. Thậm chí một số cha mẹ lựa chọn các ứng dụng đọc truyện, nhắn tin video để giao tiếp với con.

Ngay sau khi công bố, khảo sát này đã tạo nên một cuộc tranh cãi giữa các bậc cha mẹ. Kết luận của trang Daynurseries không hoàn toàn nhận được sự đồng tình của độc giả. Nhiều người bày tỏ ý kiến rằng việc bé mẫu giáo cắn bạn chỉ là một giai đoạn phát triển ở trẻ và không phải bé nào dùng đồ công nghệ cũng cắn, cấu bạn ở lớp. Thậm chí những em bé sống ở vùng thôn quê, cha mẹ hoàn toàn không cho xem điện thoại cũng thường cắn bạn. 

"Đứa trẻ nào cũng trải qua giai đoạn như vậy, đó là do cách cha mẹ nuôi dạy con, không phải do đồ công nghệ", một độc giả bày tỏ ý kiến.

Tuy thế, các chuyên gia vẫn đưa lời khuyên cho bậc cha mẹ rằng cần có thời gian để ngồi trò chuyện với con cái và đọc sách để con phát triển các kỹ năng ngôn ngữ tốt ngay từ khi còn nhỏ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cho trẻ dành quá nhiều thời gian dùng đồ công nghệ sẽ có tác hại về thị lực, cột sống, và ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy.

Thường xuyên đọc sách và dành thời gian nói chuyện giúp con xây dựng sự tự tin, tính hiếu kỳ, ham khám phá cũng như phát triển ngôn ngữ và xây dựng lòng tự trọng.

Đem điện thoại gửi hàng xóm… vì con Đem điện thoại gửi hàng xóm… vì con

TTO - Nhiều ông bố bà mẹ tỏ ra tự hào vì con mình mới ít tuổi mà biết xài hết chức năng của điện thoại, máy tính... Có người dùng điện thoại để con nghe lời. Và rồi những đứa trẻ không còn cần bố mẹ, chỉ cần điện thoại...

MINH HẢI (TỔNG HỢP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận