22/02/2022 17:38 GMT+7

Trâu, bò ở Nghệ An chết rét hàng loạt

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Được xem là gia tài lớn trong nhà, nhưng những ngày qua hàng trăm con trâu, bò của người dân các huyện miền núi Nghệ An chết cóng hàng loạt khiến người dân như ngồi trên đống lửa.

Trâu, bò ở Nghệ An chết rét hàng loạt - Ảnh 1.

Hàng loạt trâu, bò của bà con huyện Quế Phong, Nghệ An bị chết vì đợt rét đậm ba ngày qua - Ảnh: THÒ BÁ CƯỜNG

Dù nhiệt độ ngày 22-2 đã ấm hơn so với những ngày trước, nhưng đây cũng là lúc người dân các huyện miền núi Nghệ An lâm vào cảnh điêu đứng khi phát hiện trâu, bò, gia súc… chưa kịp đưa về nhà chết hàng loạt vì đợt rét đậm, rét hại vừa qua.

Giữa trưa, ông Sầm Văn Châu (56 tuổi, ngụ xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) cùng con vào bìa rừng tìm mấy con trâu thả rông đưa về chuồng thì phát hiện một con trâu hơn 2 năm tuổi nằm chết bên bờ suối. 

"Trâu mới chết nên tôi sẽ đem về xẻ thịt bán, hy vọng vớt vát được chút tiền", ông Châu thở dài.

 "So với những năm trước, đợt rét này muộn hơn và xuống thấp dưới 10 độ C nên nếu không kịp đưa trâu về mặc ấm, đốt lửa trong chuồng và dự trữ thức ăn từ trước thì coi như mất hết", ông Châu nói.

Hầu hết trâu, bò của bà con đều được thả rông trong rừng theo tập quán. Trước khi đợt rét xảy ra, UBND xã Châu Phong liên tục phát loa, tuyên truyền các trưởng bản hướng dẫn người dân đưa trâu bò thả rông về nhà, che chắn chuồng trại và đốt củi sưởi ấm cho trâu bò.

Tuy nhiên, đợt rét hại với nhiệt độ quá thấp diễn ra quá bất ngờ nên nhiều người dân như ông Châu không kịp trở tay.

Tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, ông Vi Văn Cường - chủ tịch UBND xã - cho biết mấy ngày nay thường xuyên có sương mù, nhiệt độ xuống thấp trong khoảng 3-4h sáng, giá buốt khiến đàn gia súc, gia cầm bị chết cóng. Tính đến nay, trên địa bàn toàn xã chết khoảng 39 con trâu, bò.

Thống kê ban đầu từ các huyện miền núi ở Nghệ An như Kỳ Sơn, Quế Phong và Quỳ Châu tính đến ngày 22-2 đã có 382 con trâu, bò bị chết rét trong rừng và trong chuồng trại của người dân.

Người dân ở các huyện miền núi Nghệ An đang tìm đủ mọi cách để cứu đàn trâu bò như đốt củi sưởi ấm, che chắn chuồng trại, thậm chí "mặc" chăn cũ, may bạt cho trâu, bò.

Các xã cũng thông báo cho bà con chủ động đưa trâu bò thả rông trong rừng về nhà và đốt lửa sưởi ấm. Ngoài ra, bà con cũng kiếm thêm chăn, chiếu cũ hay bao, bạt mặc ấm, tăng cường cắt cỏ, lá rừng cho đàn gia súc ăn để chống lại cái rét.

Trâu, bò ở Nghệ An chết rét hàng loạt - Ảnh 2.

Người dân huyện Con Cuông, Nghệ An đốt củi sưởi ấm cho đàn bò chống lại giá rét - Ảnh: DOÃN HÒA

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu đã có công điện khẩn gửi các sở ban ngành và các huyện, thành thị tăng cường công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Hội Nông dân tỉnh Nghệ An cũng đang vận động, hỗ trợ người dân các huyện miền núi may bạt che chắn chuồng và mặc thêm cho gia súc tránh rét.

Tỉnh Nghệ An hiện có tổng đàn trâu bò gần 750.000 con, là một trong những địa phương có tổng đàn trâu bò lớn trong cả nước.

Lùa trâu xuống vùng thấp, cho uống thảo quả tránh rét Lùa trâu xuống vùng thấp, cho uống thảo quả tránh rét

TTO - Nhiệt độ tại thị xã Sa Pa nhiều nơi xuống chỉ còn 0 - 3 độ C, thời tiết mưa, rét buốt. Người dân đã chủ động đưa đàn gia súc xuống vùng thấp để chăn thả, tránh rét.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên