Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Trâu, bò chết rét do mưa tuyết, băng giá

11/01/2021 13:13 GMT+7

TTO - Rét hại kèm theo băng giá, mưa tuyết tại các tỉnh miền núi phía Bắc trong những ngày qua đã khiến trâu, bò của một số người dân chết rét.

Trâu, bò chết rét do mưa tuyết, băng giá - Ảnh 1.

Mưa tuyết phủ trắng xã Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) sáng 11-1 - Ảnh: LY XÁ XUY

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 11-1, ông Hầu A Sinh, phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai), cho biết những ngày qua trên địa bàn xã xuất hiện băng giá, đặc biệt là tuyết rơi trong đêm 10 và sáng 11-1.

"Băng giá, mưa tuyết khiến hoa màu bị thiệt hại, một số con nghé (trâu nhỏ) của người dân bị chết rét. Hiện chúng tôi đang tổng hợp thống kê thiệt hại và tuyên truyền người dân không thả gia súc trong thời tiết mưa tuyết, băng giá" - ông Sinh nói.

Ông Sí Trung Kiên, trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bát Xát, cho biết từ đêm qua trên địa bàn có tuyết rơi gây thiệt hại đến rau màu và chăn nuôi của người dân.

"Hiện chúng tôi đang cùng các xã rà soát thiệt hại và tuyên truyền cho người dân các biện pháp tăng cường phòng chống rét cho gia súc" - ông Kiên nói.

Theo báo cáo nhanh đến trưa 11-1 của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, rét hại, mưa tuyết, băng giá đã làm 34 con trâu (riêng thị xã Sa Pa 33 con) bị chết rét.

Về lúa, hoa màu, cây lâm nghiệp, hiện tại băng giá chưa tan nên các xã, huyện chưa thống kê được thiệt hại.

Còn theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trên địa bàn huyện Bắc Yên đã xuất hiện rét hại và băng giá.

Đến hết ngày 10-1, đã có 4 con nghé và 1 con bò bị chết rét, thiệt hại ước tính 60 triệu đồng.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá và kéo dài đến ngày 13-1.

Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, thành phố tập trung triển khai che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân, chú trọng gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại như: gia cố, che chắn vệ sinh chuồng trại, di chuyển, tập trung các đàn đại gia súc chăn thả tự do đến nơi tránh rét; chuẩn bị, dự trữ thức ăn, vắc xin phòng bệnh...

Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, tuyết rơi phủ trắng Y Tý Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, tuyết rơi phủ trắng Y Tý

TTO - Nhiệt độ tại vùng núi cao Sa Pa và Y Tý (Lào Cai) xuống dưới 0 độ C. Mưa tuyết đã xuất hiện trong đêm 10 và rạng sáng 11-1.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận