Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Trâu bò chết rét, dân mổ thịt bán dọc đường để gỡ gạc tiền

13/01/2021 09:51 GMT+7

TTO - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, rét đậm, rét hại, băng tuyết tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm hơn 500 gia súc chết rét. Người dân phải mổ thịt bán dọc đường để gỡ gạc vì khó bán nguyên con.

Trâu bò chết rét, dân mổ thịt bán dọc đường để gỡ gạc tiền - Ảnh 1.

Trâu chết rét được người dân rao bán trên đường tại xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai ngày 12-1 - Ảnh: VŨ TUẤN

Đến hết ngày 12-1, tại các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn, Yên Bái có 541 con gia súc bị chết rét (375 trâu, 119 bò, 17 lợn, 1 ngựa, 29 dê bị chết). Trâu bò chết nhiều nhất tại Điện Biên (179 con), Lào Cai (129 con) và Sơn La 157 con.

Về trồng trọt, có 93ha rau màu, 1.050 chậu địa lan của tỉnh Lào Cai bị thiệt hại.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại huyện Bát Xát và thị xã Sa Pa (Lào Cai) ngày 12-1, băng, tuyết chưa tan hết nhưng cơ quan chức năng đã thống kê được 129 con trâu, bò của người dân bị chết rét.

Không khó để bắt gặp hình ảnh người dân chở trâu chết rét mang đi bán với hi vọng khắc phục phần nào khó khăn.

Anh Tráng A Lử ở bản Tà Lèng, xã Pa Cheo (huyện Bát Xát) cho biết nhà có 8 con trâu thì đã có 2 con bị chết rét.

Theo anh Lử, trước đó đã có người trả anh 12 triệu đồng mua con nghé nhưng anh không bán, để qua tết bán "lấy giá cao" nhưng không ngờ nghé con không chống chọi được rét hại, băng tuyết và chết.

"Tôi vừa bán cho thợ xẻ với giá 1,3 triệu đồng, bán được đồng nào hay đồng ấy. Nhà tôi còn 6 con trâu nữa nhưng đang lo sau khi băng, tuyết tan trâu lại tiếp tục chết" - anh Lử nói.

Một điểm bán trâu, nghé chết rét trên quốc lộ 4D - Video: VŨ TUẤN

Dọc quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa bắt đầu mọc lên rất nhiều các điểm bán thịt trâu di động. Trâu, nghé chết rét được mổ bán ngay tại chỗ, mong muốn vớt vát lại chút ít cho gia đình.

"Hai hôm nay người dân mang gia súc bị chết rét đi bán rất nhiều, tới hơn chục con rồi. Bình thường gia súc bán được giá cao, còn giờ chỉ bán được chút đấy để gỡ vốn" - anh Lý Quẩy Phù (thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa) nói.

Theo Phòng kinh tế - hạ tầng thị xã Sa Pa, hầu hết hộ chăn nuôi ở các địa bàn rét hại, rét nặng như Hàm Rồng, Sa Pả, Trung Chải, Fansipan... đã di rời đàn trâu, bò xuống vùng thấp gần TP Lào Cai để tránh rét.

Tuy nhiên, vẫn có hộ không di chuyển khiến trâu bị chết rét.

Sa Pa, Điện Biên vẫn âm độ, cuối tuần miền Bắc thêm đợt không khí lạnh Sa Pa, Điện Biên vẫn âm độ, cuối tuần miền Bắc thêm đợt không khí lạnh

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12-1 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại. Dự báo ngày 17 và 18-1, miền Bắc sẽ đón thêm đợt không khí lạnh mạnh.

VŨ TUẤN - CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận