Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Hơn 200 con trâu, bò chết rét

12/01/2021 10:15 GMT+7

TTO - Rét hại, băng giá, tuyết rơi tại các tỉnh miền núi phía Bắc làm hơn 200 con trâu, bò chết rét.

Hơn 200 con trâu, bò chết rét - Ảnh 1.

Con nghé chết cóng được người dân Y Tý chở về trong ngày 11-1 - Ảnh: PHONG SƠN

Sáng 12-1, ông Tạ Công Huy, chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, cho biết từ rạng sáng 11-1, ở thị xã Sa Pa và Bát Xát có băng, tuyết rơi dày 10-20cm gây thiệt hại đến sản xuất và chăn nuôi của người dân.

"Qua báo cáo nhanh từ các địa phương đến hết ngày 11-1, có 93ha rau màu, hoa màu bị băng tuyết phủ, 1.050 chậu hoa địa lan bị thiệt hại, 45 con trâu bị chết. Thiệt hại hơn 2 tỉ đồng. Dự báo lạnh còn kéo dài nên khả năng thiệt hại sẽ còn tăng trong những ngày tới" - ông Huy cho biết thêm.

Chiều 11-1, UBND tỉnh Lào Cai có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp cùng các huyện, xã khẩn trương thành lập các đoàn công tác trực tiếp đến tận các thôn, bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống và khắc phục thiệt hại do rét đậm, rét hại, băng giá gây ra.

Còn ông Hoàng Văn Viên, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên, cho biết mặc dù tỉnh chỉ đạo, đôn đốc người dân chủ động phòng chống rét, gia cố chuồng trại, dự trữ thức ăn cho trâu bò, tuy nhiên do nền nhiệt giảm sâu kéo dài nên vẫn có một số con trâu, bò bị chết rét. Toàn tỉnh ghi nhận 91 con trâu, bò chết rét. Ước tính thiệt hại gần 1,3 tỉ đồng.

"Hiện các ngành chức năng của tỉnh, huyện và các xã đang tập trung đến từng nhà dân đôn đốc người dân đẩy mạnh công tác phòng chống rét và giúp đỡ người dân khắc phục thiệt hại" - ông Viên nói.

Theo ông Cao Viết Thịnh - chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, rét đậm, rét hại, băng giá trên địa bàn tỉnh làm hơn 90 con gia súc bị chết.

Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, tuyết rơi phủ trắng Y Tý Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, tuyết rơi phủ trắng Y Tý

TTO - Nhiệt độ tại vùng núi cao Sa Pa và Y Tý (Lào Cai) xuống dưới 0 độ C. Mưa tuyết đã xuất hiện trong đêm 10 và rạng sáng 11-1.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận