08/06/2021 17:53 GMT+7

Tráo người F1 cách ly ở Lâm Đồng: Lỗ hổng ở đâu?

M.VINH
M.VINH

TTO - Sau vụ tráo người cách ly, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã có điều chỉnh quy trình kiểm soát theo hướng siết chặt sau khi phát hiện lỗ hổng ở khâu đối chiếu giấy tờ tùy thân lúc phân loại và tiếp nhận người cách ly.

Tráo người F1 cách ly ở Lâm Đồng: Lỗ hổng ở đâu? - Ảnh 1.

Đưa người đến điểm cách ly tập trung tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: M.VINH

Ngày 8-6, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết đã rà soát lại quy trình tiếp nhận, tổ chức cách ly tập trung và cách ly tại nhà đối với người đến từ các vùng, địa phương đang áp dụng chỉ thị 15 và chỉ thị 16, nhằm khắc phục các sai sót dẫn đến vụ tráo người cách ly.

Trước đó, lúc 21h tối 2-6, khu cách ly tập trung Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận ông Đ.N.D. (51 tuổi) và N.V.N. (30 tuổi) vào cách ly tập trung vì đây là trường hợp về từ vùng có dịch (tỉnh Bắc Ninh). 

Đến ngày 4-6, ban điều hành rà soát thông tin cá nhân, khai báo y tế của các trường hợp vào cách ly thì phát hiện có thêm ông T.Đ.D. (39 tuổi, P.11, TP Đà Lạt) đang cách ly, trong khi đó lại thiếu ông Đ.N.D. - người đang thuộc diện cách ly bắt buộc. 

Ông T.Đ.D. được mời lên làm việc và khai nhận đi cách ly thay cho ông Đ.N.D..

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương, điểm sơ hở khiến cho người thuộc diện đi cách ly tập trung có cơ hội tráo người là các trường hợp đi cách ly tập trung đều mặc đồ bảo hộ trên xe, đến nơi cán bộ y tế giao quyết định và người được cách ly cho cơ sở tiếp nhận nhưng không kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân. 

Chưa kể, ông Đ.N.D. đã thỏa thuận trước với ông T.Đ.D. khai cùng một địa chỉ nên lực lượng chức năng không phát hiện ngay việc tráo đổi khi tiếp nhận.

Tráo người F1 cách ly ở Lâm Đồng: Lỗ hổng ở đâu? - Ảnh 2.

Khử khuẩn xe đến và đi khỏi khu cách ly tại TP Đà Lạt - Ảnh: M.V.

Theo ghi nhận ban đầu của Sở Y tế, ông T.Đ.D. và ông Đ.N.D. cùng đi trên một chuyến xe tải từ Bắc Ninh về Đà Lạt. Ban đầu trên xe chỉ có 2 người đi từ Bắc Ninh là ông Đ.N.D và ông N.V.N (đã cách ly), khi đến Ninh Bình thì có 3 người đi nhờ xe, gồm ông T.Đ.D. và 2 người khác. 

Cùng chuyến xe nhưng xuất phát từ 2 vị trí khác nhau nên cơ quan chức năng chỉ cách ly tập trung với người đi từ Bắc Ninh, nhóm người từ Ninh Bình chỉ bị cách ly tại nhà. Tại địa điểm phân loại, ông Đ.N.D. và ông T.Đ.D. đã thỏa thuận về việc đi cách ly thay và qua mặt lực lượng chức năng. 

Tại khu vực cách ly khi khai báo y tế, người cách ly thay là ông T.Đ.D. khai báo bằng chính thông tin của mình thay vì phải khai báo bằng thông tin của người đã nhờ ông vì cho rằng đây chỉ là "thủ tục", ban quản lý khu cách ly sẽ không rà soát lại và sẽ không phát hiện.

Siết chặt quy trình tiếp nhận cách ly

Sở Y tế Lâm Đồng cho biết sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã rút kinh nghiệm, rà soát lỗ hổng. Sở Y tế đã có điều chỉnh bổ sung quy trình tiếp nhận người đi cách ly.

Theo đó, ngoài kiểm tra chứng minh nhân dân (căn cước công dân) đối với người đi cách ly thì phải kiểm tra thêm giấy tờ phụ có hình ảnh như bằng lái xe, đối chiếu khuôn mặt…

Nếu khai báo y tế bằng app điện thoại thông minh thì phải cung cấp số điện thoại. Các thủ tục này được thực hiện ở điểm phân loại, cổng vào khu cách ly và cả lúc bàn giao về địa phương sau cách ly.

F1 ở Lâm Đồng tráo người để trốn cách ly tập trung F1 ở Lâm Đồng tráo người để trốn cách ly tập trung

TTO - Trường hợp F1 nhờ người thay thế để trốn cách ly tập trung vừa bị Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện.

M.VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên