Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Tranh vẽ Quốc hội Anh như bầy khỉ có giá hơn chục triệu đô

04/10/2019 23:12 GMT+7

TTO - Bức tranh nổi tiếng "Devolved Parliament" của danh họa Banksy đã được mua lại với giá gần 9,9 triệu bảng Anh (khoảng 12,1 triệu USD) trong phiên đấu giá của nhà Sotheby's tại London (Anh) vào tối 3-10.

Tranh vẽ Quốc hội Anh như bầy khỉ có giá hơn chục triệu đô - Ảnh 1.

Nhân viên nhà đấu giá Sotheby's giới thiệu tranh của Banksy tối 3-10 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, sau những so kè kéo dài 13 phút giữa 10 người đấu giá, bức tranh "Devolved Parliament" (Quốc hội tiêu tùng) cuối cùng đã về tay chủ nhân mới với giá 9.879.500 bảng, vượt xa mức giá kỳ vọng (chỉ khoảng 1,5 - 2 triệu bảng).       

Danh tính người mua không được tiết lộ nhưng tác giả bức tranh lại than thở trên mạng Instagram: "Tranh của Banksy đạt giá kỷ lục vào tối nay (tức tối 3-10) nhưng buồn thay nó không còn thuộc về tôi".

Như vậy tiền bán tranh sẽ rơi vào túi của người sở hữu mà Banksy đã bán hồi năm 2011.

Bức tranh "Devolved Parliament" có chiều dài 4,2 mét và chiều rộng 2,5 mét - chưa cộng thêm kích thước khung.

Đây là bức tranh sơn dầu lớn nhất của nghệ sĩ đường phố Banksy - người được xem có tung tích vẫn còn bí ẩn cho đến lúc này.

Tranh vẽ Quốc hội Anh như bầy khỉ có giá hơn chục triệu đô - Ảnh 2.

Người xem thưởng ngoạn tranh của Banksy - Ảnh: AFP

Ban đầu bức tranh được đặt tên là "Buổi chất vấn" nhưng sau đó Banksy chỉnh sửa tranh và đặt cho nó tên mới được sử dụng như hiện nay.

Bức tranh mô tả cảnh hoạt động trụ sở Quốc hội Anh, với các nhân vật chính là những con khỉ đột, được sáng tác năm 2009.

Đây cũng chính là mức giá cao nhất từ trước tới nay cho một tác phẩm từng được đấu giá của Banksy. Kỷ lục trước đó thuộc về bức "Keep it Spotless" được nhà đấu giá Sotheby's bán với giá 1,87 triệu USD tại New York (Mỹ) năm 2008.

Tranh vẽ Quốc hội Anh như bầy khỉ có giá hơn chục triệu đô - Ảnh 3.

Họa sĩ đường phố Banksy cũng từng vẽ một tranh tường lớn liên quan đề tài Brexit ở Dover (Anh) - Ảnh: AFP

Bức tranh mới bán như vậy cao hơn 6 lần so với kỳ vọng. Nhiều chuyên gia cho rằng mức giá được đẩy lên ngất trời bởi bối cảnh lịch sử: nước Anh đang chia rẽ nặng nề khi còn chưa đầy một tháng nữa sẽ rời Liên minh châu Âu - tức Brexit.

Ông Alex Branczik, trưởng ban nghệ thuật đương đại của nhà Sotheby's chi nhánh châu Âu, cũng nhìn nhận "không còn thời điểm nào tốt hơn để rao bán tranh này".

Trong cuộc li dị với EU (nhiều khả năng là không có thỏa thuận kèm theo), vai trò của Quốc hội Anh không hề nhỏ trong cuộc "thương thuyết" với Thủ tướng đương nhiệm.

Nhà đấu giá quốc tế rút tranh của họa sĩ Việt Nam Nhà đấu giá quốc tế rút tranh của họa sĩ Việt Nam Tranh quý của Nam Sơn không đạt được giá kỳ vọng trên sàn đấu giá Aguttes Tranh quý của Nam Sơn không đạt được giá kỳ vọng trên sàn đấu giá Aguttes Tranh do AI vẽ bán đấu giá được 432.500 USD Tranh do AI vẽ bán đấu giá được 432.500 USD
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận