Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Tranh do AI vẽ bán đấu giá được 432.500 USD

26/10/2018 11:04 GMT+7

TTO - Mặc dù ước tính ban đầu cho rằng mức giá cao nhất chỉ khoảng 10.000 USD, nhưng bức tranh chân dung do trí tuệ nhân tạo (AI) vẽ đã vừa bán được gấp hơn 43 lần mức đó.

Tranh do AI vẽ bán đấu giá được 432.500 USD - Ảnh 1.

Bức họa chân dung do AI vẽ vừa bán được 432.500 USD - Ảnh: CHRISTIE’S

Theo Hãng tin Bloomberg, bức họa chân dung do AI vẽ đã thu về số tiền "khủng" 432.500 USD. Và cũng lần đầu tiên lịch sử hội họa thế giới sẽ phải ghi lại phiên đấu giá bức tranh của một "danh họa" có cái tên rất đặc biệt: min G max D Ex[log(D(x))] + Ez[log(1-D(G(z)))].

Bức họa do AI vẽ đã được bán thành công tại phiên đấu giá ngày 25-10 tại nhà đấu giá Christie’s tại New York, Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên nhà đấu giá lớn này chào mua một họa phẩm do máy vẽ.

Bức họa được vẽ trên tấm toan với tên gọi Edmond de Belamy, from La Famille de Belamy. Trong đó là chân dung một người đàn ông được vẽ mờ ảo và chưa hoàn thành.

Nhiều người đã bất ngờ với giá bán được của bức tranh, vì ban đầu người ta ước tính giá bán của tranh chỉ trong khoảng từ 7.000 - 10.000 USD.

Theo nhà đấu giá Christie’s, trong khoảng 7 phút đấu giá, đã có 5 bên cùng tham gia đấu giá, trong đó có một người mua ẩn danh đấu giá qua điện thoại.

Bức họa Edmond de Belamy, from La Famille de Belamy là sản phẩm của nhóm nghệ sĩ Obvious Art tại Paris (Pháp), được tạo ra với sự hỗ trợ của thuật toán GAN (Generative Adversarial Network).

Anh Hugo Caselles-Dupre, một thành viên của nhóm nghệ sĩ, chia sẻ về quá trình tạo tác bức chân dung này: "Chúng tôi đã cung cấp cho hệ thống dữ liệu của 15.000 bức chân dung đã được vẽ trong giai đoạn từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20".

Mấy ai nghĩ những bức tranh này do trí tuệ nhân tạo vẽ Mấy ai nghĩ những bức tranh này do trí tuệ nhân tạo vẽ

TTO - Tạp chí Bloomberg Businessweek vừa công bố một loạt những bức tranh do trí tuệ nhân tạo vẽ. Thực sự, nếu không nói trước, không ai nghĩ những bức tranh này là của máy.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận