Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Tránh tái diễn cảnh chen chúc ở Tam Chúc

16/03/2021 12:22 GMT+7

TTO - Ngày 15-3, Bộ VH-TT&DL, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng ra văn bản chỉnh đốn việc phòng chống dịch COVID-19 tại các chùa, điểm du lịch. Cả hai văn bản cùng nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Tránh tái diễn cảnh chen chúc ở Tam Chúc - Ảnh 1.

Nhiều du khách thoải mái đi lại nhưng không đeo khẩu trang tại chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) - Ảnh: PHẠM TUẤN

5 vạn khách đến với chùa Tam Chúc trong ngày 14-3 gây cảnh tượng khiến người người hoảng hốt khi nhìn vào: một biển người chen chúc, khẩu trang lơ thơ kẻ có người không. 

Trước những lo lắng, thượng tọa Thích Minh Quang - phó trụ trì chùa Tam Chúc - cho biết lâu nay chùa này cũng như chùa Bái Đính luôn thực hiện rất nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Từ Tết Tân Sửu đến trước ngày 14-3, lượng khách đến chùa đông nhất cũng chỉ chừng 2 vạn. 

Nhưng ngày 14-3 thì đột biến khi có tới 5 vạn khách, đặc biệt là trong 3 giờ buổi trưa khách từ chùa Hương đổ sang dồn dập.

Nhà chùa, chính quyền lo lắng

Thượng tọa Thích Minh Quang thành thật chia sẻ, nhìn cảnh tượng Phật tử chen chúc như vậy nhà chùa và ban quản lý cũng rất hoảng hốt nên sau đó đã điều động vài chục xe buýt lớn đưa khách vào chùa miễn phí, giải tỏa khách dồn ứ ở bến thuyền vào chùa.

Từ phía cơ quan quản lý, ông Tạ Đình Quyền - phó giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nam - cho rằng nhu cầu tâm linh của người dân cần tôn trọng nhưng phải có cách tổ chức tốt hơn. Vì vậy, ngày 15-3 đoàn công tác của sở đã đến kiểm tra, làm việc và có những yêu cầu chặt chẽ hơn trong phòng chống dịch COVID-19 với ban quản lý khu du lịch Tam Chúc. 

Theo đó, ngoài yêu cầu chùa Tam Chúc phải thực hiện nghiêm 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế), phó giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nam Nguyễn Văn Trọng cho biết sở yêu cầu ban quản lý khu du lịch Tam Chúc phải có định hướng phân luồng khách ngay từ ngoài cổng chứ không thể để khách dồn vào bên trong chốt bán vé mới phân luồng.

Trong khi đó, nhà văn Bình Ca (tác giả Quân khu Nam Đồng và Đi trốn) cho rằng việc "vỡ trận" tại chùa Tam Chúc ngày 14-3 có trách nhiệm của chính quyền địa phương. Theo ông, nhiệm vụ phòng, chống dịch rất nặng nề, đặc biệt ở những điểm thu hút đông người như chùa Tam Chúc, nên không thể "khoán trắng" cho ban quản lý khu du lịch mà cơ quan quản lý, thực thi công vụ cũng phải xắn tay cùng và đưa ra được các biện pháp phù hợp, kịp thời.

Thay đổi thói quen

Trong khi Tam Chúc, chùa Hương đông đúc người ghé thăm và nhiều người lơ là đeo khẩu trang thì chùa chiền ở nhiều nơi khác thưa vắng khách và chính quyền cũng như ban quản lý, nhà chùa thực hiện nghiêm các khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 hơn.

Tại Quảng Ninh, chùa Yên Tử mở cửa đón khách nội tỉnh nửa tháng nay và chỉ vừa mở cửa đón khách ngoại tỉnh từ ngày 13-3. Trong hai ngày 13 và 14-3, Yên Tử đón bình quân từ 5.000 - 7.000 du khách, rất thấp so với con số khoảng 2 vạn vào ngày cao điểm trước khi có dịch COVID-19.

Theo thượng tọa Thích Đạo Hiển - phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, để phòng chống dịch hiệu quả, ngoài nỗ lực của chính quyền và ban quản lý các khu di tích, rất cần sự hợp tác của người dân. Ngoài ra, một giải pháp căn cơ, theo thượng tọa Thích Đạo Hiển, là người dân rất nên thay đổi thói quen đi lễ hội, đi chùa, cần rải ra cả năm chứ không phải chỉ dồn tất cả vào đầu năm.

"Lễ bái mà chen chúc thật khó mà giao cảm được với đất trời, thần Phật. Đi chùa lễ Phật, tu tâm dưỡng tính nên quanh năm suốt tháng. Bởi chẳng có chùa nào mà khách đến lại không cho khách vào, nhà chùa chỉ có thể cố gắng tuyên truyền, quảng bá và tổ chức tốt nhất" - thượng tọa nói.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại ngôi chùa Tam Chúc trong ngày 15-3, lượng người tới đây vẫn ở mức khá đông, tuy nhiên thưa vắng so với ngày trước đó. Tại khu vực cổng ra vào, người đi lại khá thông thoáng, không có tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Ngoài ra, các du khách khi muốn vào trong khu vực nội tự chùa Tam Chúc phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và khai báo y tế. Các trường hợp tới từ vùng nguy cơ có dịch cao sẽ được khuyến cáo và đề nghị không vào tham dự lễ chùa.

Tuy nhiên, khi đi sâu vào trong khu vực nội tự, rất nhiều du khách phớt lờ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế khi tới nơi công cộng. Đa số du khách đều bỏ khẩu trang, thoải mái nói chuyện, tụ tập thành từng nhóm, dù lực lượng an ninh nhà chùa cầm loa thông báo nhắc nhở.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Thu Hà, đại diện truyền thông khu du lịch Tam Chúc, cho biết lượng người đổ về đột ngột hôm 14-3 nằm ngoài dự liệu của nhà chùa, vì vậy đã dẫn tới tình trạng ùn tắc cục bộ. Trong thời gian tới, nhà chùa sẽ tính toán các phương án phân luồng hợp lý, bổ sung thêm nhân lực để tránh tình trạng tương tự tái diễn.

PHẠM TUẤN

Bất chấp cảnh báo, nhiều người vào chùa Tam Chúc vẫn không đeo khẩu trang Bất chấp cảnh báo, nhiều người vào chùa Tam Chúc vẫn không đeo khẩu trang

TTO - Ngày 15-3, nhiều người dân đến hành lễ tại chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) vẫn không thực hiện việc đeo khẩu trang theo quy định, bất chấp những cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận