Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Tranh chấp quyết liệt giành ghế thượng nghị sĩ ở Georgia

03/01/2021 11:25 GMT+7

TTO - Hai ghế thượng nghị sĩ bang Georgia sẽ có tính quyết định không nhỏ đến tình hình chính trường Mỹ trong vài năm tới. Cuộc đua vì thế thu hút mọi ánh mắt.

Tranh chấp quyết liệt giành ghế thượng nghị sĩ ở Georgia - Ảnh 1.

Cử tri ở TP Atlanta đi bỏ phiếu bầu thượng nghị sĩ vào ngày 14-12, là ngày đầu tiên cho phép bỏ phiếu sớm - Ảnh: AFP

Chính trị gia lão luyện Joe Biden sẽ có mặt tại TP Atlanta, thủ phủ của bang Georgia, vào ngày 4-1 để hỗ trợ cho hai ứng viên Đảng Dân chủ tranh chấp ghế thượng nghị sĩ là Jon Ossoff và Raphael Warnock. 

Bà Kamala Harris - phó tổng thống đắc cử - thậm chí còn ra quân sớm hơn, từ ngày 3-1, tại TP Savannah, TP lịch sử nằm ở phía đông nam của bang.

Vì vị thế đa số

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ có mặt tại TP Dalton, nơi được xem là "cứ địa bảo thủ" ở phía tây bắc của TP Atlanta. Ông sẽ có buổi vận động vào tối 4-1 cho hai ứng viên của Đảng Cộng hòa là David Perdue và Kelly Loeffler.

Bên Đảng Dân chủ có vẻ chuẩn bị kỹ càng hơn bởi trong lần bầu cử cách đây hơn hai tháng, hai ứng viên của đảng này có vẻ thất thế đôi chút trước hai thượng nghị sĩ đương nhiệm của Cộng hòa (nhưng không ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ nên phải tổ chức cuộc mới vào ngày 5-1). 

Trong khi đó, ông Trump, với những cơn thịnh nộ mấy ngày qua nhắm vào giới lãnh đạo đảng, được đánh giá là có thể làm mất đi sự thiện cảm của cử tri đảng mình.

Hai ghế thượng nghị sĩ còn lại ở Georgia đang gây chú ý của giới quan sát, bởi nếu các ứng viên Dân chủ giành chiến thắng thì sẽ đạt được mức ngang bằng 50 ghế với bên Cộng hòa trong Thượng viện. 

Khi đó, theo hiến pháp Mỹ, mỗi khi có tranh chấp về lá phiếu thì quyền quyết định cuối cùng sẽ thuộc về bà Kamala Harris - phó tổng thống Mỹ tương lai.

Khả năng ứng viên David Perdue có mặt cùng ông Trump trong buổi vận động tối 4-1 vẫn còn bỏ ngỏ, bởi ông đang cùng vợ phải cách ly sau khi "tiếp xúc gần" với một người trong đội ngũ vận động tranh cử được xác nhận mắc COVID-19. 

Điều thú vị là vị doanh nhân 71 tuổi này, vốn làm thượng nghị sĩ từ năm 2015, sẽ đối đầu với ứng viên Dân chủ Jon Ossoff chỉ mới 33 tuổi, là nhà báo điều tra và chỉ có kinh nghiệm chính trường với vai trò cộng tác viên nghị sĩ.

Cuộc đối đầu thứ hai cũng khiến nhiều nhà bình luận bối rối khi nữ thượng nghị sĩ Cộng hòa Kelly Loeffler, 50 tuổi, sẽ đối mặt với ứng viên Dân chủ Raphael Warnock, 51 tuổi, đang là mục sư ở chính nhà thờ tại Atlanta mà huyền thoại Martin Luther King từng dẫn dắt.

Những ẩn số

Cho đến trước ngày bỏ phiếu 5-1 thì hai ứng viên của Cộng hòa vẫn còn ưu thế, nhưng bên Dân chủ đang kỳ vọng vào số cử tri đã thay đổi (trẻ hơn, đa sắc tộc...) để giành nốt phần chiến thắng ở bang miền Nam bảo thủ, nơi mà ông Biden vừa trở thành ứng viên Dân chủ đầu tiên từ sau Bill Clinton (năm 1992) giành thắng lợi tại đây (dù số phiếu của ông Biden cũng chỉ nhỉnh hơn của Trump).

Cũng không thể không chú ý đến việc hơn 3 triệu cử tri ở Georgia đã bỏ phiếu sớm - chiếm 38,8% tổng số cử tri đăng ký đi bầu và vượt mức 2,1 triệu phiếu bầu sớm ghi nhận trong cuộc bầu cử Thượng viện vào năm 2008, theo số liệu của Dự án Bầu cử Mỹ thuộc Đại học Florida công bố ngày 1-1. 

Con số này cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của cử tri và cũng nhắc nhớ đến việc những lá phiếu sớm đã giúp Đảng Dân chủ như thế nào.

Nhưng trước "ngày phán quyết" 5-1, có không ít dấu hiệu bất lợi cho các ứng viên Đảng Cộng hòa bởi ông Trump nổi giận công kích nặng nề các lãnh đạo đảng đã không ủng hộ ông trong quyết sách liên quan chi phiếu hỗ trợ người dân Mỹ gặp khó khăn lẫn Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) tài khóa 2021.

Trong bốn năm cầm quyền ở Nhà Trắng, ông Trump đã chín lần dùng quyền phủ quyết với các dự luật đã được hai viện quốc hội thông qua. Trong tám lần trước, Quốc hội Mỹ chưa lần nào thành công trong việc đạt được số phiếu đa số 2/3 để lật ngược quyết định của tổng thống.

Vì vậy "cuộc lật đổ" ngày đầu năm mới, với 81 phiếu thuận và 13 phiếu chống, được xem là lời cảnh cáo của Đảng Cộng hòa đối với nỗ lực của ông Trump. 

Chưa rõ nó có phải là "hệ quả" từ những chỉ trích của ông Trump đối với các thành viên cấp cao của đảng này không, nhưng người ta không thể không nhớ những lời lẽ nặng nề của ông viết trước khi đi đánh golf ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida: "Ban lãnh đạo Cộng hòa yếu đuối và mệt mỏi" và "chỉ biết làm mỗi việc là thất bại".

Trong phiên họp đặc biệt vào thứ sáu (ngày 1-1-2021), Thượng viện Mỹ với Đảng Cộng hòa chiếm đa số đã thông qua việc bác phủ quyết của Tổng thống Trump đối với NDAA trị giá 740,5 tỉ USD.

Trước đó, vào ngày thứ hai đầu tuần (28-12-2020), Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu làm điều tương tự trong phiên họp buổi tối.

Bang Georgia công bố kiểm phiếu lần 3, ông Biden vẫn hơn ông Trump 12.000 phiếu Bang Georgia công bố kiểm phiếu lần 3, ông Biden vẫn hơn ông Trump 12.000 phiếu

TTO - Bang Georgia đã kiểm đếm phiếu lần 3 với số phiếu phổ thông tại bang là 5 triệu. Ba lần kiểm phiếu gồm lần đầu từ ngày bầu cử 3-11, lần hai kiểm phiếu bằng tay theo yêu cầu quan chức bang, lần ba theo yêu cầu của phía ông Trump.

LÊ KIM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận