Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Tranh cãi về trách nhiệm HLV dẫn đội bóng Thái vào hang động

06/07/2018 12:48 GMT+7

TTO - Cộng đồng mạng tại Thái Lan đang tranh cãi về vai trò và trách nhiệm của trợ lý huấn luyện viên Ekkapon Chantawongse, người đã dẫn 12 thiếu niên đi sâu vào hang Tham Luang.

Tranh cãi về trách nhiệm HLV dẫn đội bóng Thái vào hang động - Ảnh 1.

Anh Ekkapon Chantawongse, 25 tuổi, là người nhiều tuổi nhất trong nhóm bị mắc kẹt trong hang Tham Luang - Ảnh: Hải quân Thái Lan

Anh Ekkapon Chantawongse, 25 tuổi, là người nhiều tuổi nhất trong số 13 thành viên đội bóng bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai từ ngày 23-6.

Hiện có 2 luồng ý kiến chính trong cộng đồng mạng Thái Lan về "huấn luyện viên EK": một bên nói anh phải chịu trách nhiệm về vụ việc vì lẽ ra anh phải ngăn không để cả nhóm đi vào hang; bên còn lại cho rằng cơn lũ bất ngờ mới là nguyên nhân khiến đội bóng bị mắc kẹt, vì họ phải chạy sâu vào bên trong để tránh.

Tấm bảng cảnh báo nguy hiểm cắm ngoài hang Tham Luang khuyến cáo mọi người không nên đi vào trong mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 11. Nhóm bạn trẻ đi vào hôm 23-6, và đó không phải lần đầu họ vào hang.

Tranh cãi về trách nhiệm HLV dẫn đội bóng Thái vào hang động - Ảnh 2.

Tấm bảng cảnh báo nguy hiểm bên ngoài hang Tham Luang - Ảnh: THE NATION

Và tuy có nhiều ý kiến trái ngược, đa số mọi người đồng tình rằng anh Ekkapon là nguyên nhân chính giúp các cậu bé sống sót suốt 10 ngày trong hang cho đến khi được tìm thấy.

Được biết, HLV Ek đã khuyên các học trò tiết kiệm đèn pin, chỉ dùng một cái mỗi lần để giữ được ánh sáng trong thời gian lâu nhất. Anh dạy các cậu bé uống nước sạch chảy từ nhũ đá thay vì nước lũ sau khi họ hết nước uống mang theo người.

Và từ kinh nghiệm tu tập trong hang từ thời trẻ, Ek khuyên học trò cố gắng giữ trạng thái thiền định, không di chuyển nhiều để tiết kiệm năng lượng.

Nhiều người lo lắng anh Ekkapon sẽ trải qua cảm giác dằn vặt, tự đổ lỗi cho bản thân sau sự cố không may lần này. Quả thật chuyến đi chơi của nhóm trẻ đã dẫn đến một chiến dịch cứu hộ quy mô quốc tế tại Thái Lan và cái chết của một cựu đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái. 

Toàn cảnh công tác cứu hộ đội bóng mắc kẹt trong hang ở Thái Lan

Trong đoạn video clip đầu tiên khi các thợ lặn phát hiện ra nhóm bạn trẻ, anh Ekkapon dường như cố tình lui về phía sau vì gương mặt anh không xuất hiện trong khung hình. Đoạn video thứ 2 quay từng thành viên cho thấy anh trông yếu ớt hơn so với trước đó.

Trao đổi với truyền thông, phụ huynh của các cậu bé khẳng định họ không đổ lỗi cho HLV Ek sau sự cố. Một người mẹ nói: "HLV Ek, anh không nên tự trách mình. Chúng tôi biết anh tốt bụng và luôn giúp đỡ các cháu".

Một người mẹ khác thì vừa khóc vừa nói cậu con trai của cô sống sót là nhờ HLV Ek. "Tôi lo lắng khi nghe tin con mất tích. Điều an ủi là HLV Ek đi cùng với nó".

Ông Thawatchai Thaikhiew - thứ trưởng Bộ Tư pháp Thái Lan, nói ông lo rằng HLV Ek sẽ tự trách và không tha thứ cho bản thân, và điều đó có thể khiến anh bị trầm cảm.

"Tôi kêu gọi người dân Thái ủng hộ tinh thần cho người hùng của chúng ta - HLV Ek. Nếu ai đó gặp anh ấy, làm ơn chuyển lời rằng anh là người tôi muốn ôm nhiều nhất" - ông Thawatchai viết trên Facebook.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận