Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Tranh cãi ở các nước về việc cho học sinh dùng điện thoại trong lớp

19/09/2020 09:02 GMT+7

TTO - Việc cho hay không cho phép học sinh dùng điện thoại trong lớp là vấn đề gây tranh cãi ở nhiều nước, ngay cả ở những nước tiên tiến với nền giáo dục phát triển.

Tranh cãi ở các nước về việc cho học sinh dùng điện thoại trong lớp - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) sử dụng điện thoại - Ảnh: TỰ TRUNG

Ở Thái Lan, trong hầu hết các lớp học, bao gồm cả trường quốc tế, việc sử dụng điện thoại bị nghiêm cấm. Một số trường thậm chí còn giới hạn thời gian học sinh có thể dùng điện thoại thông minh trong khuôn viên trường giữa các tiết học và sau giờ học.

Lý do là học sinh dùng điện thoại để nhắn tin hay truy cập Internet thì sẽ phân tâm. Chỉ khi học cách đặt điện thoại sang một bên, học sinh mới bắt đầu thực sự học tập và tận hưởng cuộc sống ngoại tuyến.

Singapore cũng cấm học sinh dùng điện thoại trong lớp từ 7h30 tới lúc tan học vì lý do tương tự và thêm nữa là hạn chế lưu hành nội dung bị cấm. Nếu mang theo thì phải tắt điện thoại, còn vi phạm thì sẽ bị tịch thu điện thoại từ một tuần đến một năm.

Ở một số nước phương Tây, vấn đề có phần phức tạp hơn khi một trong những lý do cấm học sinh dùng điện thoại là để hạn chế nạn bắt nạt trên mạng.

Như ở Pháp, gần 90% thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi dùng điện thoại di động, theo AFP, nhưng vào năm 2018 nhà nước vẫn cấm dùng điện thoại trong lớp với lý do giảm thiểu tình trạng mất tập trung, chống bắt nạt trên mạng và quan trọng là khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn.

Một số ý kiến ủng hộ học sinh dùng điện thoại trong lớp đưa ra những lý do như sử dụng hiệu quả công nghệ có thể giúp học sinh học tốt hơn và cái cần làm là hướng dẫn học sinh dùng cho đúng cách thay vì cấm.

Chẳng hạn bang New South Wales (Úc), sau khi thực hiện đánh giá đầy đủ lợi ích và rủi ro của việc sử dụng điện thoại di động trong trường học vào năm 2018, chính quyền cho biết họ chỉ cấm điện thoại trong trường tiểu học, còn các trường trung học được tự do lựa chọn.

"Công nghệ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quá trình giáo dục. Chúng tôi muốn cho các trường trung học sự linh hoạt để cân bằng giữa lợi ích và rủi ro của công nghệ theo cách tốt nhất cho học sinh của họ" - thông báo của chính quyền bang New South Wales cho hay.

Quy định mới cho phép học sinh dùng điện thoại trong lớp để phục vụ học tập Quy định mới cho phép học sinh dùng điện thoại trong lớp để phục vụ học tập

TTO - Từ 11 loại sổ sách, giáo viên sẽ chỉ còn bắt buộc có 4 loại. Học sinh được dùng điện thoại trong lớp học. Đây là điểm mới được quy định trong thông tư 32 ban hành điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông nhiều cấp học.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận