15/01/2020 22:04 GMT+7

Nghỉ tết dài ngày, bạn làm gì để con không cắm mặt vô điện thoại?

LÊ PHƯƠNG TRÍ
LÊ PHƯƠNG TRÍ

TTO - Kỳ nghỉ tết khá dài, nhiều cha mẹ lo lắng con cái sẽ mải chơi, mê coi điện thoại... để rồi sau tết học hành sa sút.

Nghỉ tết dài ngày, bạn làm gì để con không cắm mặt vô điện thoại? - Ảnh 1.

Dịp tết, nhiều gia đình đưa con em tới xem các tiết mục văn nghệ truyền thống tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Những lo lắng của các bậc cha mẹ hoàn toàn đúng. Bởi thực tế, nhiều học sinh trong kỳ nghỉ dài chỉ chơi game, lướt web... Sau nghỉ tết, các em nghiện game, mê mạng xã hội dẫn đến lười học, chán học. 

Thế nhưng, nếu cha mẹ biết sắp xếp, lên kế hoạch cho con học trong thời gian tết thì đây chính là thời điểm tuyệt vời để dạy trẻ biết bao điều.

Trong kỳ nghỉ tết, cha mẹ hãy cho con cái phụ giúp việc nhà, cho con về quê hay tham gia các hoạt động được tổ chức vào dịp tết. Những kiến thức học được từ trải nghiệm thực tế quý giá trong những ngày tết không có sách giáo khoa, trường lớp nào dạy được.

Tôi nhớ khi con tôi học lớp 12, những ngày giáp tết, tôi giao cho cháu sơn cầu thang. Cháu đã sơn từ bậc thang thấp nhất lên trên nên khi sơn đến quá tầm tay thì cháu không thể sơn được các bậc thang trên cao. Cháu đã tự rút kinh nghiệm để rồi những lần sau đó cháu tự nhận ra là phải thay đổi cách làm, sơn các bậc trên cao trước rồi mới xuống các bậc thấp hơn...

Nếu được về quê hay tham dự các ngày hội trong dịp tết để thấy gói bánh tét thì con gái học lớp 10 của bạn tôi đã không hỏi đồ cuộn bánh tét có giống đồ làm cuộn cơm của Hàn Quốc không? Nếu được tham quan, tham gia hoạt động thực tế, cháu gái đang học đại học đã không hỏi "xơ dừa là gì?"...

Nghỉ tết sẽ là thời điểm quý báu để gia đình dạy con cái nhiều điều hay lẽ phải từ truyền thống dân tộc, nếp nhà đến kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ; từ những kiến thức khoa học đến những kiến thức đời sống thực tiễn.

Con cái sẽ thực sự lớn thêm một tuổi khi được trải nghiệm từ "mắt thấy, tai nghe, tay làm" trong những ngày tết. Chứ "mắt nhìn màn hình, tai nghe headphone, tay lướt điện thoại" suốt những ngày nghỉ thì chắc chắn sau tết, các cháu sẽ ngán đến trường, chán nghe giảng, lười học tập đúng như cha mẹ đã lo lắng trước đó.

Thăm dò ý kiến

Bạn sẽ cho con làm gì trong những ngày nghỉ tết nguyên đán?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Thay vì dạy chữ sớm, hãy dạy con những Thay vì dạy chữ sớm, hãy dạy con những 'kỹ năng suốt đời' này

TTO - Nhiều bậc cha mẹ có thể kỳ vọng con sẽ biết đọc hay biết viết ngay từ khi học mẫu giáo. Nhưng có nhiều kỹ năng khác quan trọng hơn nhiều mà con cần thành thạo trước khi học tập ở trường tiểu học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên