07/01/2025 15:13 GMT+7

Trăm tầng kiểm tra, thực phẩm bẩn vẫn lọt vào siêu thị, nếu...

Có trăm tầng mà không có quy trình và hình phạt chưa thích đáng, thì không bao giờ kiểm soát được thực phẩm bẩn lọt vào siêu thị.

Trăm tầng kiểm tra, thực phẩm bẩn vẫn lọt vào siêu thị, nếu...  - Ảnh 1.

Sau bài viết "Nhiều tầng kiểm tra, vì sao thực phẩm bẩn vẫn lọt vào siêu thị?", nhiều bạn đọc bày tỏ sự lo lắng lẫn bức xúc.

"Có trăm tầng mà không có quy trình và hình phạt chưa thích đáng thì không bao giờ kiểm soát được chất lượng thực phẩm trong siêu thị", bạn đọc Da Nang ngán ngẩm.

Độc giả Trần Quốc Tuấn kể: "Tôi mua cà rốt ở một siêu thị, để hơn 6 tháng trong ngăn mát tủ lạnh vẫn còn tươi nguyên. Tôi gửi phản ảnh đến siêu thị và cung cấp cả túi cà rốt còn nguyên niêm phong của siêu thị lúc mua. Được siêu thị trả lời lúc nhập hàng nhà cung cấp có đầy đủ giấy tờ an toàn thực phẩm.

Trong khi đó, cà rốt tôi mua ngoài chợ để ngăn mát tủ lạnh chỉ một tuần là mềm nhũn, hỏng". 

Bạn đọc tên Tô Vũ cho biết lâu nay vẫn có một chút tin tưởng vào các cơ sở cung cấp hàng cho siêu thị. Thế nhưng qua vụ giá nghi nhiễm hóa chất vào Bách Hóa Xanh, xem ra thì "rau sạch" trong siêu thị cũng có khác gì rau chợ trời mấy đâu?

Bạn đọc có tên Đàn ông SG thì "ai ủi" gian thương muốn hàng của mình vào siêu thị thì vài tháng đầu làm hàng đúng quy chuẩn hàng sạch, sau đó thì làm hàng gian dối để nâng cao lợi nhuận. Hay theo bạn đọc Lê Quang Tuấn, cơ quan quản lý có kiểm tra nhưng không thường xuyên.

Vì thế, theo bạn đọc Bich, cần kiểm soát chặt quy trình nhập hàng của các cơ sở phân phối, trong đó việc lấy mẫu kiểm soát là một khâu quan trọng.

Bạn đọc Lan Le góp thêm chuyện kiểm tra hàng hóa tại các siêu thị quá dễ dàng bằng biện pháp như sau: Nghiêm khắc và minh bạch xử phạt các siêu thị khi phát hiện hàng hóa không đạt tiêu chuẩn, như nước ngoài áp dụng. 

Chắc chắn 100% sẽ không xảy ra vấn đề hàng hóa nhiễm độc và không đủ tiêu chuẩn.

Còn theo tài khoản kh**@uel.edu.vn, nếu các nhà cung ứng không trình đủ giấy tờ minh chứng sản phẩm sạch, an toàn thì các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn không nhập. Khi kiểm tra mẫu nào vi phạm thì truy xuất ngay nguồn gốc từ nhà sản xuất.

Người bán thì muốn nhanh, ít chi phí để lời nhiều hơn. Cuối cùng, người tiêu dùng phải chịu. "Giờ chỉ còn cách là phải đến tận nơi trồng trọt, sản xuất để theo dõi từ lúc bắt đầu chu kỳ của sản phẩm đến lúc sản phẩm được lên kệ hàng bán thôi!" - bạn đọc Tuấn nói thêm.

Cho rằng mỗi người dân cần phải là một thanh tra về an toàn thực phẩm, theo bạn đọc Thanh, mọi người ăn uống, mua sắm thực phẩm ở đâu cảm thấy độc hại thì cảnh báo người tiêu dùng khác để tẩy chay.

Chỉ có phạt nặng như lĩnh vực giao thông hoặc truy tố may ra người làm sai mới sợ, chứ người tiêu dùng trông vào cái tâm của họ thì chẳng có mấy ai đâu.

Nhiều bạn đọc cũng đồng ý cần có chế tài phạt thật nặng và xử lý hình sự cho những hành vi sản xuất, phân phối thực phẩm bẩn vì hệ lụy của thực phẩm bẩn còn lớn hơn cả tai nạn giao thông.

Trăm tầng kiểm tra, thực phẩm bẩn vẫn lọt vào siêu thị, nếu...  - Ảnh 3.Thực phẩm bẩn vào tận siêu thị, sao nỡ để 'trời kêu ai nấy dạ'?

Không hiểu bằng cách nào, thực phẩm bẩn vẫn có cách lách vào tận siêu thị và chễm chệ trên giá đợi móc ví người tiêu dùng với giá cao, với danh nghĩa 'thực phẩm sạch'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên