14/05/2022 11:00 GMT+7

Trải chiếu cho khán giả xem cải lương

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Trong tháng 5 có khá nhiều sô diễn phục vụ khán giả yêu cải lương tại TP.HCM.

Trải chiếu cho khán giả xem cải lương - Ảnh 1.

Cảnh trong vở Ai là thủ phạm - Ảnh: L.ĐOAN

Lúc 20h ngày 14-5, đạo diễn trẻ Huỳnh Thanh Khang sẽ giới thiệu vở Ai là thủ phạm tại sân khấu Sen Việt (5B Võ Văn Tần, quận 3).

Đây là vở diễn tốt nghiệp đạo diễn của Thanh Khang, kịch bản của cố NSƯT Thanh Hoàng, được Nguyên Phương chuyển thể cải lương.

Toàn bộ ghế trong sân khấu dẹp hết, trên nền khán phòng được... trải chiếu, khán giả xem vở bỏ giày bên ngoài ngồi bệt trên chiếu xem nghệ sĩ biểu diễn.

Ai là thủ phạm chỉ có 3 nhân vật: ông chủ đang trốn lệnh truy nã (Điền Trung), cô con gái (Lê Thanh Thảo) và chú Sáu giúp việc (Bảo Trí). Đó là câu chuyện khai thác mối quan hệ gia đình khi người cha mải mê chạy theo đồng tiền để rồi đánh mất chính mình và khiến gia đình tan nát.

Vì chỉ có 3 nhân vật nên đạo diễn khai thác mạnh diễn xuất của diễn viên với những cuộc tranh cãi, giằng xé nội tâm đau đớn. Việc trải chiếu cho khán giả ngồi không chỉ gợi nhớ ký ức cải lương xưa, khi khán giả tới đình, miếu ngồi bệt trên nền đất hoặc trên chiếu để coi cải lương, mà đó còn là cách để đạo diễn làm thông thoáng tầm nhìn của người xem.

Thanh Khang chia sẻ: "Khi làm tác phẩm, người trẻ bọn tôi luôn muốn được giới thiệu đến công chúng. Sân khấu Sen Việt với khoảng 100 chỗ ngồi và thầy Lê Nguyên Đạt (chủ nhiệm sân khấu Sen Việt) luôn tạo điều kiện cho sinh viên, nên chúng tôi cảm thấy đỡ áp lực và mạnh dạn trình làng sản phẩm của mình đến khán giả".

Sau đêm 14-5, vở sẽ tiếp tục gặp gỡ khán giả vào tối 28-5 cũng tại Sen Việt.

Tối 14-5, nhóm hát xã hội hóa của nghệ sĩ Vũ Luân giới thiệu đến khán giả vở cải lương tuồng cổ Tiết Đinh San chinh Tây tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Vở có sự tham gia của các diễn viên Vũ Luân, Khánh Tâm, Tô Châu, Nguyễn Văn Khởi, Võ Ngọc Quyền, Chí Cường, Hồng Lan, Chí Bảo, Hiếu Cảnh...

Cũng tại Nhà hát Trần Hữu Trang, lúc 19h30 ngày 15-5 đoàn 1 của nhà hát sẽ biểu diễn vở Lan và Điệp với sự góp mặt của các nghệ sĩ Thanh Ngân, Thanh Ngọc, Thy Phương, Minh Hoàng, Dũng Nhí, Nguyễn Văn Khởi, Diễm Thanh, Diễm Kiều...

Tối 15-5 tại Nhà hát truyền hình HTV sẽ diễn ra chương trình Ngân mãi chuông vàng với vở diễn Hoa sen lửa (kịch bản: Chu Thơm, chuyển thể cải lương: Nguyên Phương, đạo diễn: Lê Nguyên Đạt), truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9.

Tiếp đó, 20h ngày 28-5, nhóm hát xã hội hóa của diễn viên Lê Nguyễn Trường Giang sẽ biểu diễn vở tuồng cổ Bạch Xà đáo địa ngục môn với sự thể hiện của các nghệ sĩ Tú Sương, Lê Thanh Thảo, Xuân Trúc, Trường Giang, Hồng Trang, Nguyễn Văn Hợp...

Xem kịch, cải lương mang màu sắc dân gian Xem kịch, cải lương mang màu sắc dân gian

TTO - Năm nào cũng thế, màu sắc dân gian của các vở diễn sẽ góp phần đem chút hồn quê dân tộc lên màn ảnh nhỏ trong những ngày Tết cổ truyền.

LINH ĐOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên