Trách nhiệm và tình yêu kết thành sức mạnh

12/12/2020 09:39 GMT+7

TTO - Tối 11-12, cuộc gặp gỡ của 21 gương mặt tiêu biểu trong chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" trên báo Tuổi Trẻ đã khiến những người chứng kiến càng thêm tin yêu vào sức mạnh của sự tử tế và lòng tốt.

Trách nhiệm và tình yêu kết thành sức mạnh - Ảnh 1.

Ông Lê Trung Chinh (trái), chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, và ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trao bằng khen và chứng nhận cho bác sĩ Lê Thành Phúc, đại diện BV Phổi Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Đêm gala xúc động do UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức đã hội ngộ 21 tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực cho TP được phát hiện và giới thiệu trong mỗi số báo thứ ba hằng tuần trên Tuổi Trẻ.

Trong cơn bão tố, tình yêu với thành phố Đà Nẵng đã được người dân thể hiện một cách trọn vẹn.

Ông Lê Trung Chinh (chủ tịch UBND TP Đà Nẵng)

"Hãy cho đi khi mình còn gian khó"

Mỗi cá nhân, tập thể mang những câu chuyện nhân văn, lay động, lan tỏa cảm xúc mạnh mẽ đến mọi người. Tại đêm gala, mọi người được gặp gỡ anh Trần Phước Hùng, chủ nhiệm CLB Máu nóng hiểu và thương.

Qua 5 năm hoạt động, CLB đã thu hút gần 1.700 thành viên tham gia, cứu giúp hàng ngàn bệnh nhân cần máu khẩn cấp và vượt qua cơn nguy kịch. Bất kể ngày hay đêm, sớm hay muộn, sau khi nhận cuộc gọi từ người nhà bệnh nhân, anh Hùng liền gọi đến bệnh viện để xác minh thông tin người bệnh, sau đó kết nối các thành viên thông qua phần mềm tìm nhóm máu phù hợp với bệnh nhân và kịp thời cho máu cứu người.

Trong suốt 5 năm hoạt động, họ làm việc trên tinh thần "hiểu" và "thương", chưa bao giờ nhận sự đền đáp nào từ người nhận máu. Cả hội trường nổ tràng pháo tay lớn khi anh Hùng đọc hai câu thơ của CLB: "Hãy cho đi khi mình còn gian khó / Đừng hứa rằng khi có mới cho".

Chương trình cũng gặp gỡ chính những thành viên từng là người được nhận máu nóng, thoát khỏi cơn thập tử nhất sinh, rồi chính họ lại trở thành người cho đi giọt máu của mình.

Tại chương trình có sự xuất hiện của chị Trần Thị Hiền, người từng vượt qua cơn nguy kịch nhờ được truyền máu kịp thời từ CLB. Cả hội trường xúc động khi nghe chính chị Hiền kể lại vào tháng 7-2017, chị chỉ còn 30% sự sống vì căn bệnh sốt xuất huyết, không có máu phù hợp. Nhưng chỉ 30 phút, thành viên của CLB Máu nóng hiểu và thương đã có mặt kịp thời. Chính những giọt máu nóng đó đã đưa chị Hiền thoát khỏi lằn ranh sinh tử. 

Sau bước ngoặt đó, chị Hiền đã gia nhập CLB, trở thành một thành viên cốt cán nhận những ca cho máu bất kể đêm hôm, mưa gió. Cầu nối tử tế cứ thế nối dài.

Cả hội trường cũng xúc động trước câu chuyện cựu chiến binh Phạm Công Lương ở tuổi 65 vẫn lặn lội làm nhiều việc thiện. Không chỉ lập ra đội môi trường nhí thu gom rác thải sinh hoạt trong khu dân cư, gây quỹ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, ông Lương còn là "tay kéo" nghiệp dư đều đặn hằng tháng mang đồ nghề đến tận nhà các trẻ nhỏ bị bệnh hiểm nghèo hay cựu chiến binh già yếu, đi lại khó khăn để cắt tóc miễn phí…

Bằng sự quan tâm, chia sẻ với cộng đồng, những việc làm của ông Lương đã truyền đi một thông điệp tích cực về việc bảo vệ môi trường, về tình yêu thương, để những việc tử tế ngày càng lan tỏa...

Đặc biệt, đêm gala "Tôi yêu Đà Nẵng" năm nay dành nhiều sự tôn vinh đến những cá nhân, tập thể có đóng góp cùng TP chống dịch COVID-19.

Suốt hành trình cả nước cùng chung tay phòng chống dịch bệnh, Đà Nẵng từng là tâm dịch lại càng thấm thía sự hi sinh, đóng góp đáng quý của những công dân bình thường với TP. 

Họ là những y bác sĩ quên mình nơi tuyến đầu để cứu chữa người bệnh, là cô sinh viên năm nhất một mình phát động phong trào gói mì yêu thương thu về cả trăm thùng mì ủng hộ công nhân thất nghiệp vì dịch, là những tài xế chạy xe công nghệ mất việc vì dịch vẫn chở hàng chục chuyến xe miễn phí đưa các bà bầu vượt cạn giữa lúc nguy khó…

Anh Trần Ngọc Vũ, người thành lập nên đội xe Bà Bầu, rưng rưng kể lại: "Những ngày TP đang dịch, cấm hết Grab, taxi… anh em lái xe ngừng hẳn công việc, ai ai cũng khó, ấy vậy mà khi tôi phát động chở bà bầu đi sinh miễn phí lại nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của anh em. Không nghĩ gì nhiều, ai cũng tâm niệm không có xe thì việc đi sinh sẽ gặp khó khăn với nhiều gia đình, trong khi TP ai cũng khó, mình làm được gì thì làm thôi".

Anh Vũ bảo rằng dù trời mưa gió nhưng anh em đội xe đến dự đêm gala khá đông đủ để chung niềm vui khi việc làm của mình được ghi nhận. Có thành viên kể vợ của họ nhiều lần hiểu nhầm khi những ngày thất nghiệp chồng lại suốt ngày đem xe, bỏ tiền túi "chạy không". Nhưng nay mới biết họ đã làm một việc phi thường mà hiếm ai làm được trong lúc khó khăn chồng chất ấy.

Trách nhiệm và tình yêu kết thành sức mạnh - Ảnh 3.

Ông Lê Trung Chinh, tân chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tặng hoa cho ông Huỳnh Đức Thơ, nguyên chủ tịch UBND TP, người đã khởi xướng chương trình Tôi yêu Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Gieo những hạt mầm tốt đẹp

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Trung Chinh - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho rằng chính trong thời khắc khó khăn vì dịch bệnh, toàn thể người dân TP đã chia sẻ, đồng lòng, cùng chính quyền thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch.

Ông Chinh cho rằng tình yêu Đà Nẵng trong "cơn bão tố" không chỉ là người dân mà còn cả sự tiếp sức của các y bác sĩ khắp các tỉnh thành cho TP, là sự đóng góp của các kiều bào nước ngoài, các công ty, xí nghiệp đang oằn mình trước sự suy thoái kinh tế vẫn chung tay cùng Đà Nẵng…

"Tất cả đã tạo nên một sức mạnh to lớn của trách nhiệm, của tình yêu thương đưa TP vượt qua cơn khó khăn, hoạn nạn. Trong cơn bão tố, tình yêu với TP Đà Nẵng đã được người dân thể hiện một cách trọn vẹn như thế" - ông Chinh bày tỏ.

Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cùng chung nhìn nhận rằng khi khó khăn nhất, Đà Nẵng thật may mắn bởi có những con người giàu tinh thần dấn thân và hi sinh. Họ gác qua sự an toàn của cá nhân và gia đình để lao vào cuộc chiến chống dịch, bảo vệ cộng đồng. Đó là hiện thân đẹp đẽ về sự kiên cường của người Đà Nẵng.

"Và còn nhiều câu chuyện tử tế, nhân hậu, khát khao sống đẹp, chia sẻ với cuộc đời, về tình yêu giữa con người với con người được tôn vinh hôm nay sẽ góp phần gieo những hạt mầm tốt đẹp để hiểu và yêu hơn mảnh đất, tình người Đà Nẵng" - ông Chữ nói.

Tôn vinh gần 150 cá nhân, tập thể tiêu biểu

Qua 4 năm thực hiện, chuyên mục Tôi yêu Đà Nẵng đã tôn vinh gần 150 cá nhân, tập thể tiêu biểu. Họ chính là đại diện cho hàng ngàn, hàng vạn tấm gương người tốt việc tốt trên khắp mọi nẻo đường, công sở của TP.

Đêm gala do UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Công ty cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn. 21 cá nhân, tập thể tiêu biểu được UBND TP Đà Nẵng trao biểu trưng của TP, báo Tuổi Trẻ trao giấy chứng nhận.

Tập đoàn Vingroup tặng VinID Gift Card cho những nhân vật tiêu biểu của chương trình, trị giá 1 triệu đồng mỗi phần quà.

Tôi yêu Đà Nẵng: hành trình 4 năm tôn vinh người tử tế Tôi yêu Đà Nẵng: hành trình 4 năm tôn vinh người tử tế

TTO - Tối 11-12, UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình tôn vinh 21 cá nhân, tập thể là những gương mặt tiêu biểu trong chuyên mục “Tôi yêu Đà Nẵng” trên báo Tuổi Trẻ năm 2020.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận