Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Trả lại đơn luật sư kiện Đoàn luật sư vì bị kỷ luật

11/04/2018 16:33 GMT+7

TTO - TAND TP Hà Nội vừa có thông báo trả lại đơn khởi kiện của bà Phan Thị Hương Thủy đối với bị đơn là Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội. Thông báo này đang bị bà Thủy khiếu nại.

Trả lại đơn luật sư kiện Đoàn luật sư vì bị kỷ luật - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Hương Thủy- Ảnh: Tâm Lụa

Trước đó, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã ký quyết định kỷ luật luật sư Phan Thị Hương Thủy với hình thức xóa tên khỏi danh sách của Đoàn. Lý do vì bà Thủy đã vi phạm một số quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư. 

Ngay sau đó, bà Thủy đã nộp đơn khởi kiện vụ án hành chính đến TAND TP Hà Nội đề nghị tòa hủy quyết định kỷ luật trái luật của Đoàn luật sư.

Tại thông báo trả lại đơn khởi kiện cho bà Thủy, TAND TP Hà Nội cho rằng quyết định kỷ luật của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hà Nội chỉ là quyết định mang tính chất nội bộ, không phải là đối tượng của vụ án hành chính.

Tuy nhiên, bà Thủy không đồng tình với quyết định này mà vẫn đang tiếp tục khiếu nại.

Tại đơn khiếu nại, bà Phan Thị Hương Thủy cho rằng Đoàn luật sư TP Hà Nội là tổ chức xã hội nghề nghiệp có chức năng quản lý nhà nước đối với các luật sư. Do đó, quyết định kỷ luật xóa tên đối với bà không phải là quyết định có tính chất nội bộ trong cơ quan, tổ chức. 

Vì vậy, bà có quyền khởi kiện quyết định của ban chủ nhiệm bằng một vụ án hành chính theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Bà Thủy không đồng tình với quyết định kỷ luật vì cho rằng có thành viên trong Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội cũng vi phạm quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư nhưng chỉ bị khiển trách.

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của bà Thủy, TAND TP. Hà Nội đã quyết định sẽ mở phiên họp để giải quyết khiếu nại vào sáng 13-4.

Vụ kiện của luật sư Phan Thị Hương Thủy đối với Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội là khá hi hữu. Cho đến thời điểm này, chưa có vụ kiện nào tương tự được tòa án thụ lý. 

Bị khởi kiện, đạo diễn Việt Tú khởi kiện lại Bị khởi kiện, đạo diễn Việt Tú khởi kiện lại

TTO - Những lùm xùm xoay quanh kịch bản 'Ngày xưa' - vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam giữa đạo diễn Nguyễn Việt Tú và chủ đầu tư vở diễn vẫn chưa có hồi kết khi cả hai cùng nộp đơn khởi kiện nhau ra tòa.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận