Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Bị xóa tên khỏi đoàn luật sư, kiện hành chính được không?

14/03/2018 15:22 GMT+7

TTO - Quyết định kỷ luật của Đoàn luật sư là quyết định nội bộ của tổ chức xã hội nghề nghiệp, không phải đối tượng khởi kiện của vụ án hành chính.

Bị xóa tên khỏi đoàn luật sư, kiện hành chính được không? - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Hương Thủy - người có đơn kiện ra tòa đề nghị hủy quyết định xóa tên ra khỏi Đoàn luật sư Hà Nội - Ảnh: T.LỤA

Thời gian qua, một số luật sư có vi phạm khi hành nghề bị kỷ luật bằng hình thức xóa tên ra khỏi danh sách của đoàn luật sư. Nếu cảm thấy không thỏa đáng thì người bị kỷ luật có thể kiện ra tòa được không?

Thực tế cho thấy bà Phan Thị Hương Thủy (trước đây thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội) vừa nộp đơn khởi kiện đến tòa án để yêu cầu tòa hủy quyết định kỷ luật. Bà Thủy cho rằng đây là quyết định hành chính trái pháp luật. 

Việc luật sư bị kỷ luật khởi kiện người ký quyết định kỷ luật là chưa từng có trong tiền lệ. Cho nên tính tới nay, sau hơn 20 ngày nhận đơn khởi kiện của luật sư Thủy nhưng TAND TP Hà Nội vẫn đang xem xét có thụ lý vụ án hay không.

Nhận định về vụ việc nêu trên, luật sư Nguyễn Hồng Hà (Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa) cho rằng luật sư Thủy không thể kiện quyết định kỷ luật của ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội. 

Lý do: các quyết định của ban chủ nhiệm đoàn luật sư là quyết định nội bộ của tổ chức xã hội nghề nghiệp, không phải đối tượng khởi kiện của vụ án hành chính.

Tuy nhiên, bà Phan Thị Hương Thủy lại lý giải: "Việc xóa tên tôi ra khỏi danh sách đoàn luật sư không phải là quyết định có tính chất nội bộ trong cơ quan, tổ chức mà còn ảnh hưởng đến bản thân tôi, ảnh hưởng đến công ty luật nơi tôi là giám đốc, ảnh hưởng đến các cơ quan tổ chức đang là khách hàng của tôi... 

Còn Đoàn luật sư TP Hà Nội là tổ chức xã hội nghề nghiệp có chức năng quản lý nhà nước đối với các luật sư. Tôi có quyền khởi kiện quyết định của ban chủ nhiệm bằng một vụ án hành chính theo quy định của Luật tố tụng hành chính".

Theo quy định hiện hành, người bị xóa tên khỏi danh sách của đoàn luật sư có quyền gửi đơn khiếu nại đến ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam. 

Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam thì có quyền khiếu nại đến bộ trưởng Bộ Tư pháp. Quyết định giải quyết khiếu nại của bộ trưởng Bộ Tư pháp là quyết định giải quyết cuối cùng.

Bàn thêm về vấn đề này, luật sư Nguyễn Minh Tâm (ủy viên ban thường vụ, phó tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam) cho biết hiện nay cơ chế giải quyết khiếu nại đối với các luật sư được quy định rõ. Từ trước tới nay chưa có luật sư nào bị kỷ luật mà khởi kiện ra tòa. 

Theo ông Tâm, Luật tố tụng hành chính quy định rõ quyết định hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước ban hành. Quyết định kỷ luật của ban chủ nhiệm đoàn luật sư chỉ là quyết định nội bộ của đoàn.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận