30/03/2023 18:22 GMT+7

Trả hồ sơ vụ cựu cán bộ công an làm giả thẻ ngành, thế chấp để lừa 100 triệu

Chiều 30-3, TAND quận 5, TP.HCM trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ cựu cán bộ Công an quận Bình Thạnh làm giả thẻ ngành để thế chấp vay 100 triệu đồng rồi chiếm đoạt.

Trả hồ sơ vụ cựu cán bộ công an làm giả thẻ ngành, thế chấp để lừa 100 triệu - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Hà Nam (áo nâu) và bị cáo Bùi Văn Nghĩa - Ảnh: TUYẾT MAI

Liên quan đến vụ làm giả thẻ ngành, Lê Hà Nam (33 tuổi, cựu cán bộ Công an quận Bình Thạnh) bị Viện KSND quận 5 truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Còn Bùi Văn Nghĩa (33 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) bị Viện KSND quận 5 truy tố tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Photo thẻ ngành công an để vay tiền

Theo cáo trạng, vào khoảng tháng 7-2018, Lê Hà Nam đang công tác tại đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an quận Bình Thạnh. Do thiếu nợ tiền nhiều người không có khả năng chi trả nên Nam nảy sinh ý định làm giả giấy chứng minh công an nhân dân để thế chấp vay tiền. 

Nam đến cửa tiệm ảnh màu Hải Nam (phường Đa Kao, quận 1) gặp Bùi Văn Nghĩa là nhân viên cửa hàng, đặt “scan màu” chứng minh công an nhân dân của Nam thành 3 bản.

Ngày 13-2-2019, Nam vay ông Lâm Đức Hùng số tiền 10 triệu đồng, hẹn 3 tháng sau sẽ trả. Nhưng đến ngày 26-2-2019, Nam tiếp tục đề nghị ông Hùng cho vay 100 triệu đồng. Ông Hùng yêu cầu Nam phải có thế chấp giấy tờ thì mới đồng ý cho vay.

Lúc này Nam đưa cho ông Hùng một giấy chứng minh công an nhân dân giả để thế chấp vay tiền, hẹn đến ngày 26-7-2019 sẽ trả đủ tiền cho ông Hùng.

Trong tháng 3 và tháng 4-2019, Nam đã trả cho ông Hùng 18 triệu đồng tiền lãi. Sau đó Nam không trả tiền cho ông Hùng và cắt liên lạc, bỏ ra Hà Nội sinh sống. Ông Hùng không thấy Nam trả tiền và không liên lạc được nên làm đơn tố cáo Nam.

Photo màu thẻ ngành có phải là làm giả giấy tờ

Tại tòa, bị cáo Lê Hà Nam khai mục đích photo màu thẻ ngành là để sử dụng trong quá trình công tác. Nam cho biết khi còn công tác Nam hay phải đi tuần tra, nếu đem theo thẻ thật có thể sẽ bị đối tượng xé hoặc mất thẻ nên bị cáo mới photo màu thẻ ngành để mang theo.

Nam cho biết có vay tiền của ông Hùng hai lần, lần đầu vay 10 triệu thế chấp bằng giấy phép lái xe B2. Lần sau, bị cáo vay ông Hùng 100 triệu, lãi suất 10%/tháng (tức 120%/năm). Ông Hùng hỏi có giấy tờ gì không thì Nam đưa cho ông Hùng giấy photo màu chứng minh công an nhân dân. 

Theo Nam, ông Hùng cũng biết đó là thẻ photo màu mà vẫn đồng ý cho vay. Nam khai rằng ông Hùng đã chuyển cho bị cáo 80 triệu (10 triệu tiền lãi, và nợ lại 10 triệu).

Bị cáo Bùi Văn Nghĩa thì cho rằng bị cáo chỉ scan màu chứ không làm giả. Trả lời câu hỏi của kiểm sát viên về việc "có suy nghĩ gì về việc bị cáo Nam yêu cầu in ba tờ không?", Nghĩa nói: "Trong suy nghĩ của bị cáo, anh Nam là công an thì anh ấy phải biết việc làm là tốt hay không".

Sau khi hội ý, hội đồng xét xử đã trả hồ sơ cho Viện KSND quận 5 để điều tra bổ sung. Cụ thể, tòa yêu cầu làm rõ kết quả giám định có mâu thuẫn gì với nghị định 60/2014 (quy định về hoạt động in) hay không, thu thập tài liệu chứng cứ chứng minh ý thức chiếm đoạt của Lê Hà Nam.

Khởi tố cựu cán bộ Công an Bắc Ninh làm giả giấy tờKhởi tố cựu cán bộ Công an Bắc Ninh làm giả giấy tờ

Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết cựu cán bộ cảnh sát vừa bị khởi tố do liên quan đến hành vi làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên