04/02/2023 18:57 GMT+7

Truy tố 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 13 bị can nguyên là cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú, TP.HCM) tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Truy tố 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa - Ảnh 1.

Trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

13 bị can bị truy tố gồm cựu trưởng Công an phường và hai phó Công an phường Phú Thọ Hòa và các cảnh sát khu vực, cán bộ công an đang công tác tại phường. 13 bị can này được xác định đã thả người có dấu hiệu phạm tội sử dụng, tàng trữ và mua bán chất ma túy.

Yêu cầu nộp tiền để không bị xử lý

Theo đó, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định trong thời gian từ năm 2018 đến tháng 4-2020, các bị can Phạm Thanh Tuấn nguyên là trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, Phan Văn Hòa, Lê Văn Quý nguyên là phó trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, cùng các bị can Nguyễn Đăng Chiến, Nguyễn Đức Hiền, Phạm Ngọc Vy, Võ Quang Kế, Lê Đình Vũ, Trịnh Hoàng Dương, Điền Đức Quang, Huỳnh Văn Tuấn, Nguyễn Minh Nhựt, Đỗ Hà Danh nguyên là cảnh sát khu vực của Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú. 

Các bị can trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao khi thi hành công vụ trong việc tổ chức tuần tra, phát hiện, bắt các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Sau đó các bị can đưa các đối tượng về trụ sở công an phường lấy lời khai, lập lý lịch, viết bản tường trình, rồi yêu cầu những đối tượng này gọi điện nói người thân đem tiền, vàng và đô la Mỹ đến công an phường đưa cho các bị can để được tha về không bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cáo trạng cho rằng hành vi của các bị can đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan pháp luật, làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân, làm giảm niềm tin của người dân đối với lực lượng công an, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm với động cơ vụ lợi.

Trong vụ án này, khi thực hiện hành vi phạm tội các bị can có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện bằng việc chia tổ, chia ca, phân công nhiệm vụ từng người. Hành vi phạm tội diễn ra liên tiếp nhiều lần, trong một thời gian dài với phương thức, thủ đoạn tương tự nhau. 

Mặc dù bị can Phạm Thanh Tuấn không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng tài liệu hồ sơ thu thập được đủ căn cứ chứng minh Phạm Thanh Tuấn là người có vai trò cao nhất đã chủ trương và thành lập hai tổ công tác tuần tra bắt giữ đối tượng liên quan đến ma túy.

Thay vì lập hồ sơ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật thì Tuấn đã chỉ đạo tổ công tác bắt giữ đối tượng, nhận tiền, vàng và đô la Mỹ để tha cho các đối tượng không bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

Phạm Thanh Tuấn với vai trò chủ mưu phải chịu trách nhiệm cao nhất về toàn bộ sai phạm xảy ra tại Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú. Các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội với vai trò là người thực hành giúp sức tích cực cho bị can Phạm Thanh Tuấn.

Thu thập lời khai của 29 đối tượng bị bắt 

Qua tài liệu điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM và tài liệu điều tra bổ sung của Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, xác định từ lời khai của 29 đối tượng bị bắt, câu lưu không quá 24 giờ hành chính tại trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa.

Các đối tượng hầu hết khai có bị ghi lời khai, lý lịch nhưng không thấy niêm phong ma túy bắt giữ. Tổng số tiền của các đối tượng khai bị bắt nộp để "chung chi" cho các cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa là hơn 1 tỉ đồng, 2 chỉ vàng miếng và 100 USD.

Tuy nhiên, quá trình điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra không thu được số tiền này, chỉ thu giữ được một số tài liệu, sổ sách và biên bản ghi lời khai các đối tượng bị bắt quả tang còn lưu giữ tại trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa làm vật chứng để chứng minh hành vi phạm tội của 13 bị can. Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tiến hành hỏi cung hai lượt đối với 13 bị can.

Cáo trạng cũng xác định, trong quá trình điều tra, các bị can Phan Văn Hòa, Lê Văn Quý, Lê Đình Vũ và Đỗ Hà Danh thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm của mình nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

Vụ Công an phường Phú Thọ Hòa: Trưởng công an phường nói không biết vi phạm của cấp dướiVụ Công an phường Phú Thọ Hòa: Trưởng công an phường nói không biết vi phạm của cấp dưới

TTO - Lời khai của các cán bộ cấp dưới thể hiện việc thành lập tổ công tác, bắt giữ người, yêu cầu nộp tiền rồi được tha là chủ trương của lãnh đạo Công an phường Phú Thọ Hòa nhưng các bị can là lãnh đạo công an phường lại không biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên