27/12/2022 12:13 GMT+7

Vụ Công an phường Phú Thọ Hòa: Không có căn cứ khởi tố tội đưa và nhận hối lộ

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI

Liên quan đến vụ án nhận tiền tha cho người vi phạm xảy ra tại Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có kết luận điều tra khẳng định không có căn cứ khởi tố tội đưa và nhận hối lộ.

Vụ Công an phường Phú Thọ Hòa: Không có căn cứ khởi tố tội đưa và nhận hối lộ - Ảnh 1.

Trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để điều tra theo thẩm quyền, mới đây Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành kết luận điều tra bổ sung và đề nghị truy tố đối với 13 bị can trong vụ án. 

Kết luận điều tra bổ sung này cho thấy, không có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp đối với các bị can và không có căn cứ khởi tố tội đưa và nhận hối lộ.

Đây là vụ án được Công an TP.HCM khởi tố năm 2020 do có liên quan đến 13 cán bộ lãnh đạo đang làm việc tại Công an phường Phú Thọ Hòa và Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố các bị can, nhưng sau đó vụ án được chuyển hồ sơ để điều tra theo thẩm quyền. 

Đối tượng bị giữ khai đã chung chi hơn 1 tỉ đồng

Đây là vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", phát hiện tại Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM do các bị can Phạm Thanh Tuấn (cựu trưởng Công an phường), Phan Văn Hòa, Lê Văn Quý (cựu phó Công an phường), Nguyễn Đăng Chiến, Nguyễn Đức Hiền, Phạm Ngọc Vy, Lê Đình Vũ, Võ Quang Kế, Trịnh Hoàng Dương, Điền Đức Quang, Huỳnh Văn Tuấn, Đỗ Hà Danh và Nguyễn Minh Nhựt thực hiện. 

Qua tài liệu điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM và tài liệu điều tra bổ sung của Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, xác định từ lời khai của 29 đối tượng bị bắt, câu lưu không quá 24 giờ hành chính tại trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa. 

Các đối tượng hầu hết khai có bị ghi lời khai, lý lịch nhưng không thấy niêm phong ma túy bắt giữ. Tổng số tiền của các đối tượng khai bị bắt nộp để "chung chi" cho các cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa là hơn 1 tỉ đồng, 2 chỉ vàng miếng và 100 USD. 

Tuy nhiên, quá trình điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra không thu được số tiền này, chỉ thu giữ được một số tài liệu, sổ sách và biên bản ghi lời khai các đối tượng bị bắt quả tang còn lưu giữ tại trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa làm vật chứng để chứng minh hành vi phạm tội của 13 bị can. Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tiến hành hỏi cung hai lượt đối với 13 bị can.

Không có căn cứ để điều tra tội đưa, nhận hối lộ và xâm phạm hoạt động tư pháp

Tài liệu chứng cứ đến nay là lời khai và tài liệu giám định về việc các cán bộ Công an phường có làm việc đối tượng, không thu giữ được ma túy, các bị can không thừa nhận việc có nhận tiền, kết quả điều tra đến nay chỉ đánh giá được hành vi của các bị can đã gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, làm mất uy tín, hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân... 

Mặc dù, các đối tượng ma túy có thừa nhận việc đưa tiền cho cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa để được tha về, không bị xử lý về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tuy nhiên không đủ căn cứ để khởi tố vụ án "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" vì việc giao nhận tiền chỉ có lời khai của đối tượng bị bắt vì liên quan đến ma túy. Ngoài ra, không có tài liệu, chứng cứ vật chất khác để chứng minh. 

Do không có vật chứng để giám định ma túy để phân loại xử lý hành chính hay hình sự, nên  không đủ cơ sở chứng minh dấu hiệu các bị can có hành vi "không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội". 

Do việc câu lưu các đối tượng tại trụ sở không quá quy định 24 giờ, là để ghi lời khai, ghi lý lịch và test ma túy, sau đó thả về thuộc thẩm quyền "tạm giữ hành chính" của Công an phường nên không đủ cơ sở xác định tội "tha trái pháp luật người bị bắt". 

"Việc bắt quả tang đối tượng liên quan đến ma túy đưa về trụ sở ghi lời khai, không niêm phong tang vật và chưa làm hồ sơ thụ lý để chuyển cho Công an quận Tân Phú theo quy định, nên chưa đủ cơ sở xác định hành vi "làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc". 

Các vi phạm của các bị can trong vụ án này thể hiện dấu hiệu làm trái công vụ, vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác gây hậu quả thiệt hại đến lợi ích nhà nước... nên việc khởi tố về tội danh "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật", kết luận điều tra nêu rõ.

Truy tố 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa Truy tố 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa

TTO - Viện KSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố 13 bị can nguyên là cán bộ, cảnh sát khu vực Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú, TP.HCM) và chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên