28/10/2019 21:37 GMT+7

TP.HCM tiếp tục kiến nghị trung ương cho thí điểm mô hình chính quyền đô thị

MAI HƯƠNG
MAI HƯƠNG

TTO - Sở Nội vụ TP.HCM vừa có tờ trình gửi chủ tịch UBND TP về dự thảo văn bản kiến nghị Bộ Chính trị chấp thuận cho TP.HCM được thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

TP.HCM tiếp tục kiến nghị trung ương cho thí điểm mô hình chính quyền đô thị - Ảnh 1.

TP.HCM cần một mô hình phù hợp nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển. Trong ảnh là tuyến metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên đang trong quá trình xây dựng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cụ thể, Sở Nội vụ TP đã dự thảo đề cương sơ bộ của Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị, tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban thường vụ Thành ủy và tờ trình của Ban thường vụ Thành ủy trình Bộ Chính trị xem xét, quyết định.

Trước đó, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã chỉ đạo về việc xây dựng đề cương sơ bộ của đề án này và dự thảo các tờ trình, dự kiến trình Ban thường vụ Thành ủy TP thông qua trong tháng 11-2019 để trình Bộ Chính trị trong tháng 12-2019.

Đề cương sơ bộ của Đề án thí điểm mô hình Chính quyền đô thị tại TP.HCM gồm 4 phần, nêu lên sự cần thiết, căn cứ và cơ sở lý luận thực tiễn xây dựng đề án; thực trạng tổ chức chính quyền tại TP.HCM, trong đó có thực trạng xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh; nêu rõ định hướng và nội dung thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP.HCM; nói rõ cách thức tổ chức thực hiện, trong đó có dự báo tác động của việc triển khai mô hình.

Cũng theo đề cương sơ bộ này, định hướng thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị TP.HCM sẽ theo hướng: Xây dựng mô hình tổ chức 1 cấp chính quyền (cấp TP) và 2 cấp hành chính (quận, huyện, thành phố thuộc TP và phường, xã, thị trấn). Sẽ không tổ chức HĐND ở quận, huyện, thành phố thuộc TP mà chỉ tổ chức cơ quan hành chính theo thiết chế UBND.

Ngoài ra, định hướng tổ chức lại các đơn vị hành chính (quận 2, 9, Thủ Đức) thuộc Khu đô thị sáng tạo phía đông (thành lập thành phố thuộc TP.HCM). 

Xây dựng chính quyền đô thị là một mục tiêu đầy tâm huyết mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ tại TP.HCM theo đuổi trong một thời gian dài. Ý tưởng này đã xuất hiện từ năm 2007, nhưng phải đến tháng 9-2013 HĐND TP.HCM mới chính thức thông qua dự thảo về đề án chính quyền đô thị sau rất nhiều cân nhắc, tiếp thu ý kiến góp ý từ nhiều phía.  

Tuy nhiên, khi đưa lên trung ương, đề án đã không được thông qua vì nhiều lý do, trong đó có lý do vướng mắc liên quan đến Hiến pháp, pháp luật.

Mặc dù vậy, lãnh đạo TP.HCM vẫn xác định phải kiên trì theo đuổi và tiếp tục kiến nghị được thí điểm thực hiện mô hình này nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển TP, đồng thời đóng góp kinh nghiệm thực tiễn cho quá trình đổi mới nền hành chính đất nước.

Đề nghị cho Hà Nội thí điểm chính quyền đô thị không HĐND phường Đề nghị cho Hà Nội thí điểm chính quyền đô thị không HĐND phường

TTO - Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền 2 cấp đối với đô thị và 3 cấp đối với nông thôn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận