22/01/2019 11:03 GMT+7

Đề án chính quyền đô thị Hà Nội được thí điểm cơ chế đột phá ngoài luật

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Đề án chính quyền đô thị Hà Nội sẽ được áp dụng trong phạm vi cấp quận, có những nội dung quan trọng, mới, làm thí điểm chưa có trong quy định luật, pháp lệnh, văn bản Chính phủ hiện hành.

Đề án chính quyền đô thị Hà Nội được thí điểm cơ chế đột phá ngoài luật - Ảnh 1.

Để đột phá phát triển, Hà Nội sẽ được áp dụng nhiều cơ chế ngoài luật hiện hành - Ảnh: Đ.TUÂN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết như trên tại buổi làm việc giữa Chính phủ và Hà Nội sáng 22-1.

Theo Thủ tướng, mục đích thí điểm cơ chế đột phá ngoài luật nhằm giúp Hà Nội phát triển tương xứng vị trí, vai trò, tiềm năng và thế mạnh. Bởi cứ ép theo quy định, nhiều đề xuất trong đề án không thực hiện được.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ góp ý kiến cho Hà Nội với tinh thần đổi mới mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm. Đồng thời giữ vững nguyên tắc của Đảng, Nhà nước về sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Thời gian qua, Hà Nội đã hoàn thiện đề án chính quyền đô thị và lấy ý kiến các cơ quan liên quan trước khi hoàn thiện đề án để trình Bộ Chính trị quyết định trong tháng 1 này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết thực hiện kết luận số 22 của Bộ Chính trị về việc cho phép Hà Nội thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị ở phạm vi các quận, từ tháng 2-2018 Thành ủy Hà Nội đã tổ chức, thành lập Ban chỉ đạo bao gồm các lãnh đạo TP.

Đặc biệt lãnh đạo Ủy ban thường vụ Quốc hội, lãnh đạo các bộ, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Nội vụ và một số cơ quan.

"Chúng tôi đã tiến hành các nghiên cứu bài bản theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ và các cơ quan có liên quan, thực hiện nghiên cứu 8 đề án nhánh, thực hiện các cuộc nghiên cứu, đánh giá xã hội học đối với các đối tượng bị ảnh hưởng, tổ chức 8 hội thảo đối với các cơ quan có liên quan để lấy ý kiến đóng góp xây dựng đề án.

Cụ thể, Hà Nội đã lấy ý kiến 25 bộ, xin ý kiến Ủy ban Quốc hội và đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ý kiến xây dựng đề án.

Theo đề án chính quyền đô thị Hà Nội, sẽ có hai phương án tổ chức chính quyền đô thị.

Phương án 1: Hà Nội xây dựng mô hình tổ chức hai cấp chính quyền. Một cấp hành chính ở cấp thành phố và quận huyện, một cấp hành chính ở xã, phường.

Về tổ chức chính quyền ở cấp thành phố và cấp quận, huyện, Hà Nội cơ bản giữ nguyên như hiện nay, gồm HĐND và UBND.

Tuy nhiên, tổ chức chính quyền cấp xã/phường/thị trấn không tổ chức HĐND, chỉ tổ chức cơ quan hành chính theo thiết chế UBND.

Phương án 2: Tinh gọn mạnh mẽ bộ máy, bộ máy HĐND các cấp quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn được xóa bỏ.

Hà Nội chủ trương xây dựng một cấp chính quyền thành phố, một cấp hành chính quận, huyện thị xã và một cơ quan hành chính đại diện ở xã phường thị trấn.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận