Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

TP.HCM tiếp nhận hơn 400.000 liều vắc xin AstraZeneca của Úc gửi tặng

27/08/2021 18:33 GMT+7

TTO - Chiều 27-8, lễ tiếp nhận 403.000 liều vắc xin AstraZeneca đã diễn ra tại TP.HCM. Đây là lô đầu tiên trong gói hỗ trợ 1,5 triệu liều vắc xin Chính phủ Úc cam kết dành cho Việt Nam trong năm 2021.

TP.HCM tiếp nhận hơn 400.000 liều vắc xin AstraZeneca của Úc gửi tặng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Tổng lãnh sự Úc Julianne Cowley tại lễ tiếp nhận 403.000 liều vắc xin AstraZeneca - Ảnh: BNG

Đại diện của Việt Nam có ông Nguyễn Trường Sơn, thứ trưởng Bộ Y tế; ông Trần Phước Anh, giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM; GS.TS Phan Trọng Lân, viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM.

Đại diện của Úc có bà Julianne Cowley, tổng lãnh sự Úc tại TP.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã bày tỏ cảm ơn chân thành đến lãnh đạo, chính phủ và người dân Úc về sự hỗ trợ quý báu, kịp thời dành cho Việt Nam, khẳng định đây là minh chứng sống động cho quan hệ Đối tác chiến lược tốt đẹp giữa hai nước.

Ông Sơn khẳng định Việt Nam sẽ sớm đưa lô vắc xin này vào sử dụng nhanh chóng và hiệu quả nhất, bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng món quà này sẽ giúp Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, góp phần thiết thực vào công cuộc chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại Việt Nam hiện nay.

Tổng lãnh sự Cowley bày tỏ vui mừng được bàn giao lô vắc xin này cho Chính phủ Việt Nam, cho biết Chính phủ Úc thấu hiểu tình hình dịch bệnh cấp bách nên đã nỗ lực tối đa chuyển lô vắc xin tới Việt Nam sớm nhất có thể.

TP.HCM tiếp nhận hơn 400.000 liều vắc xin AstraZeneca của Úc gửi tặng - Ảnh 2.

Các đại diện của Việt Nam và Úc chụp ảnh chào mừng lô vắc xin từ Úc gồm 403.000 liều AstraZeneca - Ảnh: ĐSQ Úc tại Việt Nam

Sự hỗ trợ này thể hiện Úc rất coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam và cam kết sẽ đồng hành cùng Việt Nam chống dịch COVID-19.

Ngày 11-7, Thủ tướng Úc Scott Morrison có thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca ngay trong năm nay để phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 26-8, Ngoại trưởng Úc Marise Payne cũng vừa ra thông cáo báo chí cho biết Úc đang trao đổi với UNICEF để hỗ trợ thêm vắc xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

Trước đó, Chính phủ Úc đã công bố khoản viện trợ trị giá 40 triệu đôla Úc (AUD) dành cho việc triển khai chương trình vắc xin và tiêm chủng của Việt Nam từ nay đến năm 2023, trong đó có 13,5 triệu AUD để mua vắc xin cho trẻ em, và gói viện trợ 8,3 triệu USD thông qua UNICEF để mua tủ lạnh bảo quản vắc xin công suất lớn.

Ý viện trợ hơn 800.000 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam Ý viện trợ hơn 800.000 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam

TTO - Ngày 25-8, Chính phủ Ý đã quyết định tài trợ 801.600 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận