25/08/2021 20:00 GMT+7

Ý viện trợ hơn 800.000 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Ngày 25-8, Chính phủ Ý đã quyết định tài trợ 801.600 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Ý viện trợ hơn 800.000 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Ý Mario Draghi - Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết dự kiến số vắc xin này sẽ được vận chuyển và bàn giao cho Việt Nam vào đầu tháng 9 tới đây.

Đây là kết quả của vận động cấp cao, trong đó có việc Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư cho Thủ tướng Ý Mario Draghi đề nghị hỗ trợ vắc xin, và các nỗ lực vận động do Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin đã triển khai trong thời gian qua.

Quyết định này là minh chứng cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Ý, thể hiện tinh thần đoàn kết của Chính phủ và người dân Ý đối với Việt Nam trong thời điểm khó khăn.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của những biến chủng mới nguy hiểm và lây lan nhanh, Chính phủ Việt Nam đã xác định việc tiếp cận được nhiều nguồn vắc xin để triển khai nhanh nhất chiến dịch tiêm chủng mở rộng là giải pháp và ưu tiên cấp bách, góp phần giúp Việt Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Hiện nay, Ý là nhà tài trợ lớn thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU) cho cơ chế COVAX, với cam kết ủng hộ 15 triệu liều vắc xin và 359 triệu USD.

Với vai trò là đối tác phát triển của ASEAN, vừa qua Ý cam kết tài trợ bổ sung 2 triệu USD vào quỹ đặc biệt của ASEAN để chuẩn bị và ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trong thời gian qua, nhiều nước châu Âu cũng đã viện trợ vắc xin cho Việt Nam.

Cũng trong ngày 25-8, lễ tiếp nhận tượng trưng 300.000 liều vắc xin COVID-19 của Hãng dược AstraZeneca do Chính phủ Romania gửi tặng Việt Nam đã diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao.

Phát biểu thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo, Chính phủ và người dân Romania về sự hỗ trợ quý báu, kịp thời của Romania đối với Việt Nam.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định đây là một nghĩa cử cao đẹp minh chứng cho tình hữu nghị thủy chung, bền chặt giữa hai nước Việt Nam - Romania được các thế hệ hai nước dày công vun đắp trong suốt hơn 70 năm qua.

Lãnh đạo Việt Nam viết thư, đề nghị EU hỗ trợ vắc xin, công nghệ cho Việt Nam Lãnh đạo Việt Nam viết thư, đề nghị EU hỗ trợ vắc xin, công nghệ cho Việt Nam

TTO - Ngày 18-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, đề nghị Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ, chia sẻ vắc xin COVID-19 cho Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên