TP.HCM tất bật phòng chống dịch

10/02/2020 09:45 GMT+7

TTO - TP.HCM được đánh giá khống chế dịch do virus corona chủng mới (nCoV) tốt. Hiện TP.HCM có 3 ca nhiễm nCoV, đều là người nước ngoài, quốc tịch nước ngoài, các ca mắc đều xác định được nguồn lây, chưa lây ra ngoài cộng đồng.

TP.HCM tất bật phòng chống dịch - Ảnh 1.

Tại Trường Quân sự TP.HCM (huyện Củ Chi), các lực lượng đã khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến đầu tiên của TP.HCM, đưa vào hoạt động từ ngày 10-2 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Chiều 9-2, ông Nguyễn Trường Sơn - thứ trưởng Bộ Y tế, phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) - đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để kiểm tra công tác thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm nCoV và kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

“Hiện nay tại TP.HCM có nhiều phòng khám có yếu tố nước ngoài. Người nước ngoài khi có biểu hiện bệnh sẽ đến những phòng khám này khám chứ không đến các bệnh viện công lập. Do vậy, ngành y tế TP phải phối hợp, hướng dẫn thêm cho các phòng khám này để giám sát dịch bệnh.

Ông NGUYỄN TRỌNG KHOA (phó Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế)

Chưa lây ra cộng đồng tại TP.HCM

Sau khi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá công tác phòng chống dịch nCoV ở TP.HCM tốt. TP rất đông dân, nơi giao thương, đi lại nhiều, khách nước ngoài nhiều nhưng hiện mới chỉ có 3 ca bệnh là người nước ngoài, quốc tịch nước ngoài. 

Các ca mắc bệnh đều xác định được nguồn lây, bệnh nCoV chưa lây ra ngoài cộng đồng. Trong khi đó, hiện trên thế giới đã có 11 nước có dịch nCoV lây lan ngoài cộng đồng.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, thứ trưởng Bộ Y tế đã nói chuyện qua bộ đàm với ông T.H.K., 73 tuổi, Việt kiều, quốc tịch Hoa Kỳ, trường hợp thứ 3 bị nhiễm nCoV, đang điều trị tại bệnh viện này. 

Báo cáo với thứ trưởng, ông Nguyễn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - cho biết từ ngày 25-1 đến nay, bệnh viện này đã tiếp nhận 44 bệnh nhân, trong đó có 13 ca không triệu chứng, cách ly theo dõi, 29 ca có triệu chứng, kết quả âm tính, một ca dương tính và một ca chưa có kết quả do mới nhập viện sáng nay. 

Về bệnh nhân có kết quả dương tính đang được cách ly theo dõi tại bệnh viện, ông Châu cho biết sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân khỏe, ăn uống sinh hoạt bình thường, hai ngày nay không phải thở oxy, phổi cải thiện gần như bình thường. Tuy nhiên sau 16 ngày có triệu chứng bệnh, kết quả xét nghiệm vẫn dương tính nên bệnh nhân chưa được xuất viện.

Ông Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cũng cho biết ông Li Zing, bệnh nhân người Trung Quốc 66 tuổi, có tiến triển tốt. Ông mới được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả từ Viện Pasteur TP.HCM. 

Vợ ông, bà Hu Xiao Lan, có kết quả âm tính với nCoV hiện đang sống cùng con trai (đã xuất viện sau khi được điều trị khỏi) tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Còn 28 người tiếp xúc với cha con ông Li Zing đều đã trải qua 14 ngày cách ly và hiện đều trong tình trạng khỏe mạnh. 

Riêng nữ điều dưỡng, người đã tiếp xúc với cha con ông Li Zing trong 1 phút rưỡi đầu, đã phát hiện ông từ Vũ Hán về và kịp thời kích hoạt hệ thống điều trị dịch nCoV. Nữ điều dưỡng này cũng trải qua 14 ngày cách ly tại nhà và hiện đã quay trở lại làm việc trong tình trạng khỏe mạnh.

Báo cáo với thứ trưởng, ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - cho biết TP đã thực hiện theo dõi 39 người tiếp xúc với 3 bệnh nhân nhiễm nCoV được điều trị tại TP.HCM. Đến nay, đã có 11 người hết thời gian theo dõi, không ghi nhận trường hợp bệnh trong số người tiếp xúc gần, 18 ca cách ly y tế tập trung và 10 ca cách ly tại nhà.

“Thời gian tới chúng ta không chỉ theo dõi khách đến từ tâm điểm của vùng dịch mà phải quan tâm cả những người đến từ các nước không phải tâm điểm dịch. TP phải cập nhật để biết được lượng khách đến từ các quốc gia nhằm có ứng phó kịp thời. Phải làm sao hệ thống giám sát nhạy hơn nữa.

Ông PHAN TRỌNG LÂN (viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM)

TP.HCM tất bật phòng chống dịch - Ảnh 4.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Q.3, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tổ chức giám sát, cách ly chặt chẽ

TP.HCM cũng đã tổ chức giám sát và cách ly y tế 2.106 người nhập cảnh, trong đó có 1 người đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly quận 6, 2.015 người được cách ly tại nơi cư trú. 

ất cả các trường hợp trên đều được giám sát chặt chẽ bởi các đơn vị y tế và chính quyền địa phương, đến nay chưa có trường hợp nào phát hiện triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh.

Ông Phan Trọng Lân - viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM - cho biết ông rất ấn tượng về công tác phòng chống dịch của TP. 

Hệ thống giám sát dịch bệnh của TP hiện rất chặt chẽ, nhuần nhuyễn. Trong đó, sự phối hợp giữa khối điều trị và dự phòng tại TP.HCM là bài học rất lớn trong công tác phòng chống dịch. 

Ngay khi có trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, khối điều trị đã thông báo ngay cho khối y tế dự phòng để cả hai khối vào cuộc ngay cả khi chưa có kết quả. Nhờ vậy, đến nay trên địa bàn TP.HCM chưa có trường hợp nào lây cho thế hệ thứ hai (lây thứ phát từ người sang người).

Theo ông Lân, thời gian tới TP.HCM sẽ có những thách thức trong phòng chống dịch nCoV. Có 50 - 60% du khách đến TP.HCM bằng đường hàng không nên nếu có sự lây lan, TP cần có sự sẵn sàng hơn nữa.

TS Hà Anh Đức - phó chánh văn phòng Bộ Y tế - lưu ý hiện Việt Nam cơ bản có quy định cách ly 14 ngày với những người nhập cảnh từ Trung Quốc. Tuy nhiên, sắp tới TP.HCM phải chú ý đến những người có visa Trung Quốc đến từ các nước thứ ba. 

Mặt khác, hiện Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế hướng dẫn cho các địa phương có phương án cách ly thủy thủ tàu biển có đi qua Trung Quốc.

“Việc tổ chức giám sát các đối tượng đến TP từ những địa phương đã công bố dịch trong nước gặp khó khăn do không có thông tin chính xác về vùng dịch. Không có thông tin chính thức về ổ dịch nên việc chẩn đoán nghi ngờ ca bệnh gặp khó khăn, việc chỉ định người giám sát đi từ những tỉnh có ổ dịch được công bố cũng khó khăn.

Ông NGUYỄN TRÍ DŨNG (giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM)

TP.HCM tất bật phòng chống dịch - Ảnh 6.

Đồ họa: N.KHANH

Không loại trừ dịch bệnh diễn biến phức tạp

Cùng ngày, tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo của TP.HCM về phòng chống dịch nCoV, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị: "TP.HCM phải chuẩn bị đủ nguồn lực, trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết. Không loại trừ tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn ra phức tạp".

Ông Sơn đánh giá cao TP.HCM đã tổ chức thực hiện tốt các chỉ đạo từ trung ương, chuẩn bị những tình huống, kịch bản ứng phó để phân công trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân khi cần thiết. Theo ông Sơn, dịch bệnh corona chưa từng có phương án, kịch bản đối phó từ trước. Do vậy, TP phải luôn biến đổi kịch bản ứng phó theo từng tình hình dịch.

Cụ thể, ông Sơn đề nghị TP.HCM thành lập các đội phản ứng nhanh. Xây dựng các khu vực cách ly tại các bệnh viện tuyến huyện, trung tâm y tế. Hạn chế việc phải chuyển bệnh nhân bệnh nhẹ lên bệnh viện tuyến trên. Đồng thời, TP phải chủ động bố trí nguồn lực nhân lực, thuốc men, vật tư y tế, không để những tình huống thụ động xảy ra.

TP.HCM thực hiện phương châm TP.HCM thực hiện phương châm '5 tại chỗ' phòng chống dịch bệnh corona

TTO - 'Thành phố quyết liệt thực hiện phương châm 5 tại chỗ gồm: lực lượng chống dịch tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; vật tư, trang thiết bị tại chỗ; thuốc men, sinh khiết tại chỗ và nhiệm vụ tại chỗ', Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nói.

THÙY DƯƠNG - TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận