Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

TP.HCM tạo điều kiện tốt nhất cho người dân các tỉnh ở lại

02/10/2021 09:53 GMT+7

TTO - Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo chiều 1-10, ông Phạm Đức Hải - phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM - cho biết người dân đến TP.HCM với bất kỳ mục đích nào đều được TP trân trọng, đón tiếp và tạo điều kiện tốt nhất khi ở lại T

TP.HCM tạo điều kiện tốt nhất cho người dân các tỉnh ở lại - Ảnh 1.

Xe đưa người dân về tỉnh Bạc Liêu - Ảnh: ĐAN THUẦN

Theo ông Hải, TP luôn tạo điều kiện tốt nhất cho những người dân từ các tỉnh thành ở lại làm việc như đề xuất giảm tiền trọ, tổ chức các gói an sinh... Khi TP thực hiện chỉ thị 18, TP cho phép hoạt động trở lại nhiều dịch vụ, cửa hàng, nhà máy... sẽ rất cần lực lượng lao động.

"TP.HCM trân trọng mời cô bác, người dân ở lại đóng góp cho TP. TP sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ người dân. TP thấy trách nhiệm của mình khi để người dân tự phát về quê. Do TP chăm lo chưa được chu đáo nên bà con muốn về" - ông Hải nói.

Tuy nhiên, nếu người dân có nguyện vọng về quê, TP có chủ trương phối hợp các tỉnh thành hỗ trợ. Việc này vừa đáp ứng nguyện vọng vừa đảm bảo sức khỏe cho người dân; đảm bảo công tác phòng chống dịch của TP.HCM và các tỉnh thành.

Thượng tá Trần Thanh Giang - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết khi phát hiện người dân tụ tập đông người tại các chốt cửa ngõ TP.HCM để về quê, lực lượng công an đã phối hợp các sở, ban ngành và địa phương phát loa vận động bà con trở lại.

Thứ hai, bà con phải tuân thủ 5K, đảm bảo yêu cầu y tế, bởi trong các đoàn tập trung về quê có rất nhiều trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai. Việc tự phát di chuyển tập trung như vậy tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh.

Nếu bà con vẫn kiên trì về quê thì Công an TP.HCM tiếp tục phối hợp Sở GTVT, Sở Y tế, lực lượng quân đội phân chia thành các đoàn và sẽ phát phiếu thông tin như đi đâu, từ đâu đi và đi về địa phương nào... kèm theo các yếu tố dịch tễ.

Từ đó sẽ trao đổi với Sở GTVT, Bộ tư lệnh TP.HCM để điều xe buýt và xe chở xe máy của bà con, về địa phương nào thì lực lượng CSGT của TP.HCM sẽ dẫn đường đưa về địa phương sẽ tiếp nhận.

Đến 14h chiều 1-10, Công an TP đã hỗ trợ 1.300 người dân về quê, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự.

TUYẾT MAI - THẢO LÊ

Các tỉnh đã đón nhiều người dân về quê nhà

Từ đêm 30-9 đến sáng 1-10, hàng ngàn người dân từ TP.HCM ra quốc lộ 1 mong mỏi được về quê nhà tại các tỉnh miền Tây.

Sau khi xét nghiệm và tìm cách giải quyết, đã có 113 xe buýt được TP.HCM bố trí tại các chốt kiểm soát cửa ngõ hỗ trợ người dân về quê an toàn.

Tỉnh Long An đã tổ chức xe chở 120 người dân Long An và xe máy của họ trở về. Số người này đã được đưa vào cách ly tập trung tại 2 điểm cách ly thuộc huyện Bến Lức, Long An.

400 người Tiền Giang được đưa về các huyện quê nhà cách ly tập trung.

Hơn 100 người dân Vĩnh Long được đưa vào thẳng khu cách ly tập trung của tỉnh này. Còn những người thuộc các tỉnh khác thì phát cơm, nước để người dân ăn rồi tạo điều kiện cho tiếp tục hành trình về quê.

Bến Tre ghi nhận có hơn 100 người dân Bến Tre và 84 người dân Trà Vinh về quê thông qua chốt kiểm tra tại chân cầu Rạch Miễu. Bà con tập trung nơi thoáng mát và được phát bánh mì, nước uống trong lúc chờ xe đến đón về cách ly theo quy định. Cảnh sát giao thông đã dẫn đường cho người dân Trà Vinh qua tỉnh Bến Tre trên quốc lộ 60 để về tỉnh Trà Vinh.

Cũng trong ngày 1-10, 1.261 người dân tại 16 tỉnh, thành phố khác đang lưu trú tạm tại Trường THCS Thi Văn Tám, huyện Đức Hòa, Long An đã được tỉnh này bố trí xe chở người và xe máy về tận quê nhà của họ. Đây là những người đã ra quốc lộ N2, mong muốn được trở về từ đêm 29 đến sáng 30-9.

S.LÂM - H.THƯƠNG - C.HẠNH - M.TRƯỜNG

'TP.HCM thấy có trách nhiệm chưa chăm lo chu đáo cho bà con'

TTO - 'TP.HCM trân trọng mời người dân ở lại. TP sẽ tiếp tục có hỗ trợ, TP thấy trách nhiệm của mình khi để người dân tự phát về quê' - phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 nói.

TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận