TP.HCM đổi mới giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học

12/09/2017 13:37 GMT+7

TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường tiểu học đổi mới giáo dục đạo đức cho học sinh trong năm học mới, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, thực hành trong lớp học...

TP.HCM đổi mới giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thị Nhỏ (Q.11, TP.HCM) trong ngày khai giảng năm học 2017-2018 - Ảnh: N.HÙNG

"Ngoài nội dung sách giáo khoa, nhà trường cần tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức thông qua những sự kiện thời sự xảy ra trong nước và trên thế giới, định hướng và khơi gợi cho học sinh tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc", đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Sở GD-ĐT TP.HCM trong văn bản hướng dẫn về nhiệm vụ chuyên môn bậc tiểu học năm học 2017-2018.

Văn bản cũng yêu cầu nhà trường giáo dục các em biết quan tâm đến mọi người xung quanh, tránh tư tưởng vô cảm, bàng quan, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, thực hành trong lớp học... 

Sở cũng hướng dẫn các trường tiểu học thực hiện nội dung giảng dạy theo hướng tinh giảm, tiếp cận định hướng chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Thời gian dư do giảm tải, giáo viên không đưa thêm nội dung khác vào dạy mà dùng để củng cố kiến thức và rèn kỹ năng đã học; tạo điều kiện để học sinh tự tìm tòi, khám phá kiến thức mới thông qua hoạt động do giáo viên tổ chức.

Cạnh đó, sở GD-ĐT cũng ra văn bản hướng dẫn các hoạt động trải nghiệm và hoạt động ngoài giờ lên lớp năm học 2017-2018. 

Theo đó, các hoạt động ngoại khóa cần chuyển mạnh sang hướng hoạt động trải nghiệm sáng tạo; nhà trường trung học cần quan tâm xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể của các câu lạc bộ học thuật, câu lạc bộ nghiên cứu khoa học, câu lạc bộ trải nghiệm sáng tạo, CLB Giáo dục STEM cho học sinh.

Sở cũng yêu cầu nhà trường THCS trên địa bàn thành phố tổ chức thực hiện thí điểm các hoạt động trải nghiệm trong các môn học. Đồng thời tăng cường hoạt động hướng nghiệp cho học sinh THCS và THPT qua các hình thức trải nghiệm, hạn chế tối đa các trường hợp quảng cáo tuyển sinh cho trường đại học trên giờ sinh hoạt dưới cờ.

H.HG.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận