Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

TP.HCM: cán bộ phải công khai chương trình hành động khi được đề cử

07/12/2020 13:05 GMT+7

TTO - Sáng 7-12, tại kỳ họp lần thứ 23 của HĐND TP.HCM khóa IX, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết các cán bộ được đề cử cần trình bày chương trình hành động để người dân và các cấp theo dõi, giám sát cam kết.

TP.HCM: cán bộ phải công khai chương trình hành động khi được đề cử - Ảnh 1.

Kỳ họp lần thứ 23 của HĐND TP.HCM khóa IX - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng năm 2021 là năm TP có nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó có việc thực hiện chính quyền đô thị, đề án thành lập TP Thủ Đức. Bên cạnh đó việc dịch COVID-19 trở lại đặt ra nhiều thách thức lớn cho TP. 

Ông Nên cho rằng TP.HCM còn nhiều vấn đề chưa làm hoặc làm chưa tới, tại kỳ họp này các đại biểu HĐND cần phân tích sâu sắc, toàn diện những việc này. Cùng với đó là những đánh giá sát hơn nữa về sự hài lòng của người dân đối với Đảng bộ, chính quyền. 

Bí thư Thành ủy TP cũng cho biết tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ tiến hành công tác nhân sự để kiện toàn một số chức danh lãnh đạo UBND TP. Trước mắt là thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về quy định cán bộ được giới thiệu phải chuẩn bị chương trình hành động cụ thể theo chức trách và nhiệm vụ dự kiến được phân công. Trình bày chương trình hành động này khi được giới thiệu đề cử.

TP.HCM: cán bộ phải công khai chương trình hành động khi được đề cử - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Nên đề nghị các đại biểu HĐND xem xét kỹ lưỡng chương trình hành động của từng thành viên được giới thiệu cho các chức danh.

"Đây là một giải pháp quan trọng để thể hiện trách nhiệm, cam kết, nâng cao trách nhiệm giải trình. Các chương trình hành động được công khai, các đại biểu HĐND sẽ đánh giá, người dân có cơ sở giám sát các công việc đã cam kết", ông Nên nói.

Bên cạnh đó, ông Nên cho rằng chỉ còn khoảng 6 tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND TP cần chuẩn bị phương hướng trong thời gian tới. 

"Từng đại biểu HĐND phải rà soát lại những công việc đã hứa với dân, xem mình đã làm đến đâu, việc gì chưa làm được phải tập trung giải quyết trên tinh thần quyết tâm không để nợ dân", ông Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị HĐND tiếp tục cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2020, nhiệm vụ giải pháp 2021; đánh giá sâu sắc việc phát huy các nguồn lực trong nhân dân.

"Nền tảng quan trọng nhất cho phát triển của TP là người dân và doanh nghiệp. Nhất là trong bối cảnh thực hiện mục tiêu khép; việc tạo điều kiện, tháo gỡ vướng mắc, đồng hành, chia sẻ các hoạt động của người dân và doanh nghiệp càng vô cùng quan trọng", ông Nên nói.

Cùng với đó, khi TP triển khai đề án chính quyền đô thị, vai trò giám sát của HĐND cần nâng cao hơn nữa. Ông Nên chỉ đạo HĐND tập trung giám sát việc triển khai chính quyền đô thị, việc thực hiện đề án xây dựng TP Thủ Đức thuộc TP.HCM...

 Bên cạnh đó, HĐND cần tích cực giám sát việc giải quyết các việc tồn đọng gây bức xúc trong nhân dân như vấn đề Thủ Thiêm; đền bù, giải phòng mặt bằng...

Ngày 9-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua việc thành lập TP Thủ Đức Ngày 9-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua việc thành lập TP Thủ Đức

TTO - Phát biểu tại kỳ họp lần thứ 23 của HĐND TP.HCM khóa IX sáng 7-11, ông Uông Chu Lưu - phó chủ tịch Quốc hội - cho biết tại phiên họp dự kiến diễn ra vào ngày 9-12 tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét việc thành lập TP Thủ Đức.

THẢO LÊ - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận