19/12/2022 19:08 GMT+7

TP.HCM bàn việc phát triển đường sắt và kết nối giao thông công cộng

THU DUNG - CHÂU TUẤN
THU DUNG - CHÂU TUẤN

TTO - Chiều 19-12, UBND TP.HCM phối hợp Ngân hàng Thế giới tổ chức hội thảo phát triển định hướng giao thông công cộng (TOD) và quan hệ đối tác công - tư (PPP) trong vận tải hành khách khối lượng lớn.

TP.HCM bàn việc phát triển đường sắt và kết nối giao thông công cộng - Ảnh 1.

Tàu metro số 1 đang được cẩu xuống đường ra depot Long Bình (TP Thủ Đức) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Quang Lâm cho biết TP.HCM là một siêu đô thị, dân số lên đến 13 triệu người với mật độ khoảng 4.000 người/km2. Mặc dù quy hoạch giao thông có từ nhiều năm trước nhưng thời gian qua việc triển khai còn gặp không ít vướng mắc và thách thức vì hạn chế về nguồn lực, vốn đầu tư.

Cụ thể theo quy hoạch, TP sẽ đầu tư 8 tuyến đường sắt đô thị với tổng mức đầu tư dự kiến 15 tỉ USD và hiện đang thực hiện 2 tuyến là metro số 1 và metro số 2. Tuy nhiên, tổng mức đầu tư từ ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng được khoảng 25%, còn lại phải huy động từ nhiều nguồn khác nhau.

"Phát huy giá trị của quỹ đất xung quanh các dự án là một trong những giải pháp được sở đánh giá tiềm năng. Trong quá trình làm việc, tổ chức hội thảo cùng Ngân hàng Thế giới, sở rất mong muốn các chuyên gia nêu lên những giải pháp giúp TP tham khảo, học hỏi cách giải quyết phát triển tốt hơn cho giao thông đô thị", ông Lâm cho biết.

Nói về định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD), các chuyên gia tại hội thảo cho biết đây là quy hoạch phát triển đô thị lấy đầu mối giao thông làm điểm tập trung dân cư để từ đó hình thành tiếp hệ thống giao thông lân cận.

TP.HCM bàn việc phát triển đường sắt và kết nối giao thông công cộng - Ảnh 2.

Hội thảo được tổ chức tại TP.HCM chiều 19-12 - Ảnh: THU DUNG

Theo ông Shige Sakaki (chuyên gia giao thông vận tải), xe cộ đi lại ở TP.HCM là rất nhiều, qua đường rất nguy hiểm, vỉa hè cũng thành bãi đỗ xe, lượng khí thải từ giao thông vận tải lớn.

Do đó, chúng ta cần một chiến lược "đẩy và kéo", trước tiên là nghiên cứu các chính sách về lập bãi đỗ xe, hạn chế xe vào khu vực trung tâm, thậm chí phải trả phí mới được đi vào. Tạo thêm hạ tầng vỉa hè đi bộ, làn đường đi xe đạp.

Ông Shige Sakaki cho biết thêm TOD sẽ mang lại nhiều lợi ích, giúp cách tiếp cận chính sách cho phép cộng đồng thu hồi và tái đầu tư giá trị đất tăng lên nhờ đầu tư công và các giải pháp của chính phủ.

Đồng thời, TOD sẽ tạo ra cộng đồng đô thị sôi động xung quanh các nhà ga để thúc đẩy sử dụng giao thông công cộng. Thu hút người dân đi qua và sinh sống tại khu vực gần các ga giao thông công cộng.

Còn đại diện WB cho hay, đơn vị này sẵn sàng hỗ trợ cho TP.HCM để đánh giá các phương án PPP, tiếp cận nguồn vốn công cần thiết cho từng dự án metro. Đồng thời, các chuyên gia sẽ tính toán quy hoạch hóa đô thị trọng tâm, chia sẻ kinh nghiệm với TP.HCM từ kinh nghiệm làm việc khắp nơi trên thế giới.

TP.HCM: Metro số 1 chạy thử nghiệm nội bộ đoạn trên cao TP.HCM: Metro số 1 chạy thử nghiệm nội bộ đoạn trên cao

TTO - Nhà thầu Hitachi đã cho tàu metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chạy thử nghiệm nội bộ nhằm kiểm tra hệ thống, chuẩn bị cho chính thức chạy thử một đoạn dài 8km vào ngày 21-12 tới.

THU DUNG - CHÂU TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên