23/04/2024 12:17 GMT+7

TP Kon Tum: Giếng cạn nước, dân xách từng can nấu ăn

Hàng trăm giếng nước sinh hoạt tại TP Kon Tum đã cạn kiệt do nắng nóng kéo dài, người dân khu vực phải xách từng can nước về nấu ăn.

Người dân xã Hòa Bình, TP Kon Tum, phải đi xách từng can nước về nấu ăn - Ảnh: NGỌC LÂM

Người dân xã Hòa Bình, TP Kon Tum, phải đi xách từng can nước về nấu ăn - Ảnh: NGỌC LÂM

Ghi nhận tại xã Hòa Bình, TP Kon Tum, tình trạng thiếu nước xảy ra nghiêm trọng do hàng chục giếng đào tại khu vực đã khô cạn do nắng nóng kéo dài.

Ông Huỳnh Xuân Ba - trú thôn 2, xã Hòa Bình - nói nhiều giếng nước đã cạn kiệt hai tháng qua. Nhiều hộ gia đình rất khó khăn trong sinh hoạt, đời sống hằng ngày do thiếu nước.

Giếng nước nhà ông Ba chỉ còn một chút dưới đáy nhưng không thể sử dụng để nấu ăn vì nhiễm phèn, chỉ sử dụng để tắm rửa và giặt quần áo.

Để có nước nấu ăn, gia đình ông Ba phải xách can qua nhà người thân xin nước máy.

Tương tự, tại phường Hòa Bình, nhiều giếng nước cũng cạn kiệt. Người dân phải dùng can đi xách nước từ nhà hàng xóm về sử dụng.

Trường tiểu học - THCS Trần Hưng Đạo cơ sở 2 phải đóng một khu vệ sinh của học sinh vì thiếu nước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thanh Mân - chủ tịch UBND TP Kon Tum - cho biết vừa đi kiểm tra tại xã Hòa Bình. Tại đây, ông Mân đã chỉ đạo chính quyền địa phương thống kê số lượng giếng nước khô hạn và các hộ dân ảnh hưởng.

Đồng thời vận động, hỗ trợ người dân nạo vét giếng và chia sẻ nước. Trong đó, những gia đình có giếng sâu, khu vực có mạch nước ngầm điều phối nước cho các hộ gia đình xung quanh cùng sử dụng. Tăng cường thời gian chạy máy bơm nhiều lần trong ngày để tranh thủ tích trữ nguồn nước.

Theo ông Mân, giải pháp này đáp ứng được nước sinh hoạt cho dân nhưng nguồn nước dùng để tưới tiêu cây trồng thì không đảm bảo.

Trong khi đó, tại phường Trần Hưng Đạo hiện có 140 hộ dân tại tổ 4 thiếu nước do giếng khô cạn. Chính quyền địa phương đã điều phối nước từ các giếng sâu ở nhà chùa, trường học cho người dân. Tuy nhiên, người dân vất vả khi phải xách can đi lấy nước.

Lãnh đạo TP Kon Tum cho hay đã cho chủ trương kéo đường ống dài 2km để đảm bảo cấp nước cho người dân khu vực này các năm tới.

117 giếng cạn nước, hàng trăm hộ dân ảnh hưởng

Chủ tịch UBND TP Kon Tum Nguyễn Thanh Mân cho hay năm nay số giếng khô hạn nhiều hơn các năm do mùa khô hạn kéo dài hơn. Những năm trước thời điểm này đã có mưa đầu mùa, mạch nước ngầm được duy trì. Năm nay thời tiết diễn biến lạ, mưa đầu mùa rất ít làm mạch nước ngầm cạn kiệt.

Theo UBND TP Kon Tum, trên địa bàn hiện có 117 giếng đào bị khô hạn, ảnh hưởng nguồn nước sinh hoạt của 116 hộ dân tại xã Hòa Bình, phường Trần Hưng Đạo và cơ sở 2 Trường tiểu học - THCS Trần Hưng Đạo.

Bên cạnh đó, khoảng 870ha cây trồng, gồm 445ha lúa và 425ha cà phê, có khả năng bị thiếu nước, khô hạn nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng kéo dài.

Nước kênh cạn kiệt, Tiền Giang mở 40 vòi nước công cộng miễn phíNước kênh cạn kiệt, Tiền Giang mở 40 vòi nước công cộng miễn phí

Trước tình trạng hạn, mặn gay gắt, các huyện phía đông của tỉnh Tiền Giang đã mở 40 vòi nước công cộng miễn phí cho người dân sử dụng và dự kiến mở thêm 50 vòi nữa trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên