21/04/2024 16:30 GMT+7

Mưa ít, nắng nóng gia tăng, khô hạn khả năng lan ra miền Trung

Một tháng tới, nắng nóng có xu hướng gia tăng nhiều hơn tại khu vực Bắc Bộ và miền Trung, còn khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng.

Dự báo khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ thời gian tới có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt - Ảnh: ĐỨC HÙNG

Dự báo khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ thời gian tới có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt - Ảnh: ĐỨC HÙNG

Ngày 21-4, ông Nguyễn Đức Hòa - phó trưởng phòng dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết đơn vị này đã có bản tin dự báo khí hậu trong vòng 1 tháng tới.

Theo ông Hòa, từ nay đến tháng 5, áp thấp nóng phía tây hoạt động mạnh dần nên nắng nóng có xu hướng gia tăng nhiều hơn trong một tháng tới tại khu vực Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên.

Đối với khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên cả nước có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Do đó, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1 đến 2 độ C, riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nơi cao hơn từ 2 đến 3 độ C.

Về lượng mưa, ông Hòa dự báo tổng lượng mưa tại Bắc Bộ thấp hơn từ 10 - 30% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ, riêng vùng núi phía Đông Bắc Bộ có nơi ở mức xấp xỉ các năm.

Khu vực Trung Bộ thấp hơn từ 20 - 40% trung bình nhiều năm, còn Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến thấp hơn từ 10 - 30%.

Đối với khô hạn, ông Hòa cho biết ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn tiếp diễn. Khu vực Trung Bộ khô hạn có khả năng xuất hiện và kéo dài trong suốt một tháng tới.

"Hiện đang là thời kỳ giao mùa, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Với sự thiếu hụt mưa và khả năng nắng nóng gia tăng hơn tại các khu vực trên phạm vi cả nước, do đó nguy cơ cao kéo dài thêm tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ rất cao", ông Hòa cảnh báo.

Hàng chục ngàn ha cây trồng nguy cơ thiếu nước

Cũng trong ngày 21-4, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ban hành bản tin dự báo hạn hán ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên.

Dự báo tổng lượng mưa trong 10 ngày tới ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên phổ biến từ 10 - 30mm, có nơi cao hơn. Lượng mưa này phổ biến thấp hơn 15 - 35mm trung bình nhiều năm, riêng khu vực Nam Trung Bộ thấp hơn 5 - 15mm.

Dòng chảy trên các sông ở Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến thấp hơn từ 37 đến 89% so với trung bình nhiều năm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do hạn hán cấp 2 đối với các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Phú Yên, Gia Lai. Các tỉnh còn lại của khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên cấp 1.

Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhận định thời gian tới ở Bắc Trung Bộ có 1.000 - 1.500ha cây trồng có nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước, Tây Nguyên 15.000 - 26.000ha, Đông Nam Bộ 8.000 - 12.000ha.

Mưa lớn kèm gió lốc gây sập nhà ở Hà Giang, một cháu bé tử vongMưa lớn kèm gió lốc gây sập nhà ở Hà Giang, một cháu bé tử vong

Mưa lớn kèm gió lốc xảy ra rạng sáng 21-4 làm sập nhà, khiến em Giàng T.M. (5 tuổi, thôn Phúng Tủng, xã Sủng Trái, Đồng Văn, Hà Giang) tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên