02/12/2022 00:14 GMT+7

TP.HCM yêu cầu các huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận hoặc TP

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng trước mắt các huyện cần nghiên cứu quy hoạch không gian, cơ sở hạ tầng... Khi các huyện đạt tiêu chuẩn, TP sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét mô hình phù hợp với từng huyện.

TP.HCM yêu cầu các huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận hoặc TP - Ảnh 1.

Huyện Nhà Bè định hướng phát triển thành quận đô thị vệ tinh của TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan tại cuộc họp về tiến độ triển khai thực hiện đề án đầu tư xây dựng các huyện thành quận hoặc TP trực thuộc TP.HCM giai đoạn 2021 - 2030.

Theo đó, đề án nhằm tạo không gian phát triển để các huyện khai thác lợi thế, hình thành vùng động lực, cực tăng trưởng mới thúc đẩy kinh tế của TP.

Theo ông Hoan, trước mắt cần tập trung nghiên cứu quy hoạch không gian, hình thành bộ khung về kết cấu hạ tầng, các trục giao thông quan trọng, các tuyến đường huyết mạch, các khu đô thị lớn cùng với các thiết chế văn hóa - xã hội đi kèm...

Từ đó đề xuất các giải pháp, đề án, chương trình để đầu tư xây dựng các huyện phát triển trở thành đô thị vệ tinh của TP.

Sau khi các huyện đạt tiêu chuẩn theo quy định, TP sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định mô hình phù hợp với từng huyện. Do đó, ông Võ Văn Hoan đề nghị các huyện trong giai đoạn hiện nay không đề xuất hoặc kiến nghị TP xin chủ trương chuyển huyện thành quận hay TP.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã giao Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức thẩm định, nghiệm thu các đề án nhánh trong đề án đầu tư, xây dựng các huyện thành quận hoặc TP trực thuộc TP.HCM.

Theo đó, phải hoàn thành thẩm định các đề án Văn hóa đô thị, Con người đô thị, Quản lý nhà nước trước ngày 15-12 và đề án Kinh tế đô thị và Hạ tầng đô thị trước ngày 25-12.

Ông cũng giao Sở Nội vụ chủ trì tham mưu UBND TP báo cáo Ban cán sự đảng UBND TP quá trình xây dựng, kết quả thẩm định các đề án nhánh.

Văn phòng UBND TP có trách nhiệm tham mưu Ban cán sự đảng UBND TP báo cáo Thường trực Thành ủy đồng ý dời thời gian báo cáo đề án.

Trước đó vào giữa tháng 10, Sở Nội vụ TP.HCM có văn bản trả lời kiến nghị cử tri xung quanh vấn đề xây dựng các huyện lên quận hoặc TP trực thuộc TP.HCM giai đoạn 2021 - 2030.

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, UBND TP đã giao 5 huyện rà soát số liệu hiện trạng theo tiêu chuẩn đô thị. Các sở ngành cũng đang triển khai 5 đề án nhánh là Kinh tế đô thị, Văn hóa đô thị, Hạ tầng đô thị, Con người đô thị và Quản lý nhà nước.

Hiện các đề án nhánh đang trong quá trình xây dựng đảm bảo trình tự theo quy định và lộ trình nâng huyện lên quận hoặc TP cần bám sát các tiêu chí và giải quyết các vấn đề tồn tại nên cần nhiều thời gian và thường kéo dài. Do đó, TP.HCM chưa có chủ trương chính thức xây dựng các huyện thành quận hay TP.

Sở Nội vụ cũng cho rằng việc công bố sớm dễ dẫn đến tình trạng "mua bán đất ào ào, không tốt cho người dân", giá đất tăng nhưng chất lượng cuộc sống người dân không tăng.

'Lên quận hay thành phố không quan trọng bằng nâng cao chất lượng cuộc sống người dân'

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói vậy tại buổi làm việc với Ban thường vụ Huyện ủy Hóc Môn sáng 8-6.


THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên