08/06/2022 14:18 GMT+7

'Lên quận hay thành phố không quan trọng bằng nâng cao chất lượng cuộc sống người dân'

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói vậy tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Hóc Môn sáng 8-6.

Lên quận hay thành phố không quan trọng bằng nâng cao chất lượng cuộc sống người dân - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu - Ảnh: THẢO LÊ

Tại buổi làm việc, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - đề nghị huyện Hóc Môn cần nghiên cứu, xây dựng lộ trình đưa huyện lên quận hoặc thành phố trực thuộc TP.HCM. 

Ông Đức cho rằng việc này có thể giải quyết được một số tồn tại của huyện đang vướng cơ chế. Như việc xin bổ sung một phó chủ tịch UBND huyện, ông Đức đề nghị trước mắt cần nâng chất các tiêu chí lên quận hoặc TP.

"Phải đẩy nhanh tiến độ, tránh tình trạng công bố lên quận hoặc thành phố nhưng thời gian thực hiện kéo dài, giá đất tăng nhưng chất lượng cuộc sống người dân không có gì thay đổi", ông Đức nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu cho rằng Hóc Môn là vùng đất đặc biệt, là cửa ngõ tiếp giáp với nhiều địa phương phát triển năng động phía Nam. Đây cũng là địa bàn có đường vành đai 3 đi qua, ông đề nghị huyện Hóc Môn chuẩn bị tâm thế, khi tuyến đường này được Quốc hội thông qua sẽ triển khai ngay, không được đi chậm.

"Khi con đường 11km đi ngang sẽ tạo cho địa phương nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra những thách thức", ông Nên nói.

Theo ông Nên, các nhà nghiên cứu đánh giá đây là giai đoạn vàng cho Hóc Môn. Hóc Môn có thể sớm trở thành đô thị sinh thái đẹp với những đặc điểm mà không phải nơi nào cũng có.

Ông hoan nghênh khát vọng đến năm 2030, huyện Hóc Môn phát triển thành thành phố thuộc TP.HCM. Tuy nhiên, ông cho rằng vấn đề trước mắt phải giải quyết những tồn đọng của địa phương.

"Nghị quyết đặt cho chúng ta nhiệm vụ chuyển đổi các huyện lên quận. Lên quận hay lên thành phố không quan trọng bằng việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo môi trường làm ăn và phát triển", ông nói.

Ông Nên nhấn mạnh vấn đề quy hoạch phải là vấn đề tiên quyết. Quy hoạch phải đi trước, các tồn tại phải được xử lý theo hướng quy hoạch, chứ quy hoạch không thể "uốn" theo những tồn tại. Cần đưa nhiều cách xử lý cho phù hợp, đừng để người dân thiệt thòi, cán bộ sai thì phải xử lý.

Quy hoạch lạc hậu làm chậm cơ hội phát triển

Ông Trần Văn Khuyên - bí thư Huyện ủy Hóc Môn - tha thiết đề nghị TP điều chỉnh, bổ sung quy hoạch huyện Hóc Môn vào quy hoạch chung của TP. Quy hoạch của huyện Hóc Môn từ năm 2010 đến nay đã lạc hậu. Chính quy hoạch này làm chậm cơ hội phát triển của Hóc Môn thời gian qua.

Bên cạnh đó, ông Khuyên cho biết hiện ở huyện có 20.000 doanh nghiệp nhưng trong đó chỉ thu ngân sách khoảng 4.000 doanh nghiệp do hạn chế của cơ sở hạ tầng và vấn đề khác, các doanh nghiệp đóng góp cho các địa phương khác.

Nếu thu được khoảng 70% số thu này, huyện Hóc Môn có thể thu được hơn 2.000 tỉ mỗi năm. Đầu tư hạ tầng giao thông cho huyện, đây cũng là nền tảng chuyển đổi huyện thành quận hoặc thành phố.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Tuấn - phó bí thư thường trực Huyện ủy Hóc Môn - đã đưa ra hơn 30 đề xuất thuộc 5 nhóm lĩnh vực đề nghị TP phối hợp tháo gỡ cho huyện.

Trong đó, huyện đề xuất TP chấp thuận chủ trương xây dựng huyện Hóc Môn thành thành phố trực thuộc TP.HCM trong giai đoạn 2021-2030, điều chỉnh các khu vực quy hoạch nông thôn trên địa bàn thành khu vực đô thị, làm cơ sở để lập quy hoạch phân khu 1/2000.

Bên cạnh đó, huyện đề xuất được đầu tư các công trình trọng điểm, quy hoạch lại vị trí chợ đầu mối nông sản, đề xuất TP chỉ đạo cập nhật lại ranh dự án tuyến đường vành đai 3 vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung và thu hồi các dự án treo, không khả thi. Huyện cũng kiến nghị cho ý kiến bổ sung thêm một phó chủ tịch UBND huyện.

TP.HCM: Vì sao nhiều huyện dự tính lên TP mà không lên quận? TP.HCM: Vì sao nhiều huyện dự tính lên TP mà không lên quận?

TTO - Mô hình thành phố trực thuộc TP.HCM cho phép tồn tại đồng thời đơn vị hành chính phường và xã, trong khi để lên quận thì phải có 100% đơn vị là phường. Nên việc lên thành phố sẽ dễ hơn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các huyện.

THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên